Khai mạc Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 tại TP.HCM

11/19/2015 11:04:05 AM

Với chủ đề gây chú ý "Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại", Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 đã khai mạc hôm nay 19/11/2015.Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu chào mừng

Phát biểu khai mạc Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015, ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin phía Nam cho biết, hiện nay các cuộc tấn công mạng có chủ đích nhắm vào các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam đang trở nên nguy hiểm hơn, cường độ mạnh hơn. Điều nguy hiểm là các cuộc tấn công này được bảo trợ bởi các tổ chức hay quốc gia nào đó. Chủ đề ngày An toàn thông tin 2015 là “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại”, nhằm nêu lên thực trạng nghiêm trọng của các vụ tấn công mạng, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo nhằm đảm bảo công tác an toàn thông tin.

Trong bài phát biểu của mình, ông Ngô Vi Đồng đồng thời cũng nhắc đến sự kiện Sinh viên với An toàn thông tin 2015 – một sự kiện nằm trong Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 – trong đó đội Team NatusVincere của Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) đã vô địch sau khi đạt số điểm ấn tượng so với 5 đội còn lại. Đại học CNTT đã ba lần liên tiếp vô địch giải Sinh viên với An toàn thông tin, đồng thời cũng vừa vô địch khu vực ASEAN trong một cuộc thi tương tự trong tháng 11 này. Ông Đồng cho biết trong các năm trước đội vô địch cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin đều thuộc các tỉnh phía Bắc, từ 3 năm nay chức vô địch đã về tay sinh viên khu vực phía Nam, điều này tạo ra một sức cạnh tranh lành mạnh và sân chơi bổ ích cho sinh viên, góp phần đẩy mạnh phong trào bảo vệ an toàn thông tin nói chung.

Phát biểu trong phần tiếp theo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, hiện nay lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam đã tăng trưởng mạnh, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước đồng thời với sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của CNTT chính là các nguy cơ về an toàn thông tin. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam luôn nằm trong top các nước bị lây nhiễm mã độc rất cao, gây ra những rủi ro rất lớn và ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước. Trong khi đó, lực lượng cán bộ an toàn thông tin trong nước còn ít, bị động khi đối phó với các sự cố, đồng thời chưa có quy trình hành động khi xảy ra các cuộc tấn công mạng. Do đó, Bộ TT&TT đã triển khai các nội dung, hoạt động nhằm nâng cao khả năng đối phó với các nguy cơ tấn công mạng, nâng cao nhận thức về tình hình an toàn thông tin.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam lần thứ 8 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh và Chi hội An toàn Thông tin phía Nam cùng tổ chức. Nó diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông... cũng như an toàn an ninh quốc gia./.

Hải Đăng