Giao ban báo chí ngành Thông tin và Truyền thông tháng 10/2010

10/27/2010 3:15:33 PM

Sáng 27/10/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức giao ban báo chí ngành TT&TT tháng 10/2010, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng. Tham dự buổi giao ban có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí trong Ngành và các đơn vị thuộc Bộ.Thời gian qua, các cơ quan báo chí Ngành đã thực hiện đúng những định hướng tuyên truyền theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TW và Bộ TT&TT, phản ánh mọi mặt tình hình trong nước và quốc tế. Các cơ quan báo chí trong Ngành tiếp tục bám sát các hoạt động thời sự của Bộ và ngành TT&TT, kịp thời thông tin các sự kiện nổi bật trong Ngành như: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT&TT; Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị, về việc thực hiện Luật Tần số Vô tuyến điện; Bộ TT&TT thắt chặt quản lý Game online; Việt Nam chính thức có Hiệp hội Internet; tuyên truyền về việc phát động cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 40 với chủ đề “Bảo vệ rừng”;…

Các báo đài trong Ngành đã dành nhiều diện tích và thời lượng kịp thời tuyên truyền về các hoạt động đối nội, đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các hoạt động điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; tiếp tục thông tin về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; tuyên truyền về hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; tiếp tục bám sát các sự kiện liên quan tới hội nghị của Hiệp hội các nước ASEAN và Việt Nam với tư cách là Chủ tịch; thông tin về tình hình lũ lụt tại miền Trung; tuyên truyền về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tình hình thiên tai, bệnh dịch… cùng nhiều bài viết về các lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội khác.

Trao đổi tại buổi giao ban, các cơ quan quản lý báo chí rất ủng hộ những nỗ lực của báo, đài ngành TT&TT trong việc tích cực thông tin đầy đủ mọi hoạt động điều hành của lãnh đạo Bộ, đẩy mạnh tuyên truyền về sự kiện Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT & TT,  kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, cả nước chung tay chia sẻ khắc phục bão lũ cùng đồng bào miền Trung, đưa hình ảnh đẹp của Việt Nam tới bạn bè thế giới... Song bên cạnh đó, báo chí hiện nay cần đẩy mạnh khai thác đề tài người tốt, việc tốt, tránh đăng những hình ảnh phản cảm, giật gân câu khách, hướng tới những tin, bài có hiệu quả xã hội tích cực.

Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng biểu dương báo chí trong Ngành đã năng động bám sát, kịp thời thông tin các sự kiện chính trị, kinh tế xã hội quan trọng của đất nước. Thứ trưởng nhấn mạnh, báo chí hiện nay cần phát huy tính nhanh nhạy, chuyên nghiệp, trung thực và hướng thiện. Sai phạm của cơ quan báo chí phải được xử lý theo đúng luật pháp, đúng quy định. Báo chí trong thời đại mới phải có sự cạnh tranh nhưng phải cạnh tranh đúng định hướng. Do đó, các cơ quan báo chí và các cơ quan quản lý báo chí cần phải phối, kết hợp để tìm ra biện pháp tích cực, trước hết là đưa ra những quy định về nội dung thông tin cụ thể và rõ ràng hơn.

Trong thời gian tới, báo chí trong Ngành  cần giành nhiều thời lượng để tuyên truyền về những chủ trương chính sách của Bộ về thắt chặt và quản lý Game online, vấn đề an toàn thông tin, quản lý thuê bao di động trả trước. Tiếp tục bám sát các vấn đề nổi bật về Đại hội Đảng các cấp, cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các Hội nghị cấp cao của ASEAN, và các sự kiện quan trọng khác…

Doãn Mạnh