Hội thảo hội nghị: Banking & Security 2008 HCMC

12/3/2008 8:35:54 PM

Hội thảo – triển lãm quốc tế về ứng dụng CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam) là sự kiện được tổ chức lần thứ 9 tại Việt Nam và là lần thứ 2 tại TP.HCM. Banking Vietnam 2008 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3-12-2008 tại khách sạn New World, TP.HCM với chủ đề “Công nghệ ngân hàng hiện đại với quản trị, kinh doanh tiền tệ, tín dụng” và có 3 nội dung: hội thảo, triển lãm và một số hoạt động liên quan.


Hội thảo – triển lãm quốc tế về ứng dụng CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam) là sự kiện được tổ chức lần thứ 9 tại Việt Nam và là lần thứ 2 tại TP.HCM. Banking Vietnam 2008 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3-12-2008 tại khách sạn New World, TP.HCM với chủ đề “Công nghệ ngân hàng hiện đại với quản trị, kinh doanh tiền tệ, tín dụng” và có 3 nội dung: hội thảo, triển lãm và một số hoạt động liên quan.

Hoạt động ngân hàng không thể thiếu ứng dụng CNTT

Trong chương trình hội thảo, hàng loạt vấn đề về chính sách, hệ thống thanh toán ngân hàng, an ninh bảo mật, xu hướng phát triển hệ thống ngân hàng lõi (core banking), việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, kết nối thanh toán giữa các ngân hàng thương mại… sẽ được các diễn giả trình bày và thảo luận.

Banking Vietnam 2008 TPHCM còn có khu vực dành riêng, dự kiến sẽ thu hút hơn 40 gian hàng của các ngân hàng và doanh nghiệp CNTT-TT giới thiệu, trưng bày các sản phẩm, giải pháp. Các hoạt động như: tọa đàm về quản lý các dự án tin học và triển khai ứng dụng CNTT hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm, an ninh trong lĩnh vực ngân hàng.

Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công nghệ Tin học Ngân hàng (Ngân hàng nhà nước Việt Nam), cho biết: nét mới trong hội thảo lần này là ở chủ đề mới. Nền kinh tế đất nước đang chống chọi với khó khăn, nhiều thách thức. Góp phần ổn định kinh tế đất nước, giải quyết những vấn đề khó khăn hiện nay đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các ngành, các cấp, tầng lớp nhân dân. Trong đó, các ngân hàng Việt Nam đóng góp vai trò quan trọng, góp phần tăng trưởng kinh tế. Hoạt động ngân hàng hiện nay không thể thiếu việc đầu tư CNTT, đảm bảo hoạt động được liên tục, an toàn, an ninh, quản lý rủi ro… Hoạt động ngân hàng hiện nay có nhiều thuận lợi hơn so với trước đây, có môi trường pháp lý, nhận thức các cấp các ngành là quan trọng, nhu cầu ngày càng cao của xã hội… Do đó, việc cạnh tranh, đầu tư công nghệ hiện đại để tồn tại là việc tất yếu.

Cũng theo ông Tiến, hoạt động ngân hàng trong thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc, tuy nhiên, cũng có ngân hàng được đánh giá là an ninh, bảo mật xấu và dẫn đến việc mất cắp thông tin, tài sản, ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng. Hiện nay, chưa có ngân hàng nào phát hiện có lỗi kỹ thuật trong ứng dụng CNTT, chủ yếu việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng thời gian qua là do khách hàng không có ý thức bảo mật số mật khẩu giao dịch (số PIN), rủi ro về mặt đạo đức của một số ít nhân viên ngành ngân hàng sơ ý hoặc cố tình không chấp hành quy định của ngân hàng. Do đó, cần phải tuyên truyền, giáo dục, xử lý thích đáng cho các trường hợp vi phạm. Khó khăn của các ngân hàng hiện nay là tiếp cận các dịch vụ hiện đại của khách hàng là quá mới, chưa tin tưởng và nhân lực CNTT ngành này (tuyển vào đã khó, giữ người còn khó hơn!).

Bảo mật, an ninh: uy tín của ngành ngân hàng

Cùng địa điểm với Banking Vietnam 2008 trên, còn có hội thảo triển lãm “Chiến lược an ninh bảo mật cho hoạt động kinh doanh hiệu quả” (Security World 2008) diễn ra trong 2 ngày (2 và 3-12-2008) do Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Công an) và IDG phối hợp tổ chức, với các chuyên đề: quản lý rủi ro và chính sách bảo mật, hệ thống phục hồi thảm họa, truyền thông bảo mật trong kinh doanh…

Theo ông Nguyễn Viết Thế, cục trưởng cục Công nghệ Tin học Nghiệp vụ (Bộ Công an) thì các trang web (bộ mặt của các doanh nghiệp) hiện nay có rất nhiều nguy cơ: mất thông tin, bị đánh sập website, mất tên miền, bị hacker tấn công, chiếm quyền kiểm soát… làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động thương mại điện tử bị tê liệt. Các doanh nghiệp, đặc biệt, trong khối tài chính ngân hàng ngày càng xử lý dữ liệu lớn và phức tạp hơn. Do đó, yêu cầu đảm bảo an toàn dữ liệu và nhanh chóng phục hồi lại cho các hoạt động kinh doanh trong trường hợp có sự cố càng trở nên cần thiết. Vấn đề này càng có ý nghĩa đối với ngành tài chính - ngân hàng vì ngoài việc mất tài sản (tiền) thì còn ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của ngân hàng.

Ban tổ chức ước tính có khoảng 600 khách tham gia hội thảo và hơn 1.200 khách tham quan triển lãm. Đây là sự kiện diễn ra hàng năm do Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng (ITDB) – Ngân hàng nhà nước Việt Nam phối hợp với tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) tổ chức. Hội thảo – triển lãm quốc tế về ứng dụng CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam) là sự kiện về công nghệ có uy tín của ngành ngân hàng, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển, ứng dụng CNTT vào ngành này nhanh hơn, rộng hơn, an toàn hơn. Ngoài ra, sự kiện này cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học ngân hàng Việt Nam và thế giới.