Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc tại tỉnh Tuyên Quang

4/6/2008 11:08:09 AM

Ngày 5/4, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc với tỉnh Tuyên Quang. Về phía tỉnh Tuyên Quang có Bí thư tỉnh uỷ Hoàng Bình Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Châu Văn Lâm, Vũ Quang Tiến và Lãnh đạo các ban ngành của tỉnh tham dự.


Ngày 5/4, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc với tỉnh Tuyên Quang. Về phía tỉnh Tuyên Quang có Bí thư tỉnh uỷ Hoàng Bình Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Châu Văn Lâm, Vũ Quang Tiến và Lãnh đạo các ban ngành của tỉnh tham dự.

Ông Châu Văn Lâm thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo về một số vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh, đặc biệt những lĩnh vực liên quan đến ngành TT&TT… Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 13%, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.315 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 15 triệu USD thu ngân sách trên địa bàn 364 tỷ đồng, tạo 11.550 việc làm…Về hoạt động trong lĩnh vực TT&TT toàn tỉnh có 3 cơ quan báo chí gồm báo Tuyên Quang, báo Tân Trào, đài Phát thanh truyền hình. Ngoài ra, còn có 14 bản tin chuyên ngành và 7 trang thông tin điện tử...

Về hoạt động của Sở Bưu chính, Viễn thông được hiện tại mới có 24 cán bộ, trong đó có 17 người tốt nghiệp đại học. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua Sở làm tròn nhiệm vụ quản lý nhà nước trên địa bàn và tham mưu cho lãnh tỉnh những lĩnh vực được quản lý… Sở trình và được tỉnh phê duyệt “Chương trình phát triển BCVT giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2020”. Hiện tại, đang xây dựng quy định khi xây dựng trạm BTS loại 2, quy chế phối hợp công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BCVT và CNTT…

Hiện tại, toàn tỉnh có 186 trạm BTS của 4 nhà cung cấp dịch vụ là Vinaphone, Mobifone, Viettel, EVN. Tổng số thuê bao trên mạng đạt hơn 247 ngàn máy, trong đó thuê bao cố định đặt hơn 85 ngàn máy và thuê bao di động đạt hơn 162 ngàn máy, mật độ điện thoại đạt hơn 19,5 máy/100 dân. Thuê bao ADSL đạt 4.143, mật độ thuê bao Internet đạt 0,61 máy/100 dân. Bưu chính có 314 điểm phục vụ bao gồm 25 bưu cục, 113 điểm BĐVHX… bình quân phục vụ 2,68km/điểm. 100% số xã có thư, báo đến trong này.

Tổng số cán bộ công chức, viên chức có trình độ tin học là 8.619 người, trong đó số người có trình độ Đại học, Cao đẳng là 191 người, tin học văn phòng là 8.428 người. Mạng LAN đã được đầu tư ở hầu hết các sở, ban, ngành của tỉnh, một số cơ quan, đơn vị đã xây dựng được mạng diện rộng WAN. Bên cạnh những thuận lợi, Tuyên Quang gặp không ít khó khăn đó là nguồn nhân lực CNTT còn thiếu, chất lượng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển CNTT, thiếu kinh nghiệm quản lý nhà nước.

Ông Hoàng Bình Quân đánh giá cao những đóng góp của ngành TT&TT đó là góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy sản xuất hàng hoá, thu hút đầu tư và đặc biệt phục vụ đắc lực cho công cuộc cải cách hành chính. Về báo chí đã có bước phát triển tốt như nhanh nhạy hơn, thông tin đa dạng phong phú, nhiều chuyên mục hay…Bà Lê Thị Quang cho rằng, Bộ nên hỗ trợ kinh phí ứng dụng CNTT đến năm 2010 thay vì năm 2008 như kế hoạch. Bổ sung tỉnh Tuyên Quang vào danh sách những tỉnh được triển khai mô hình điểm về ứng dụng CNTT. Đặc biệt, bà mong muốn Bộ hỗ trợ tỉnh chuyên gia về CNTT, đào tạo cán bộ cho tỉnh về CNTT, có như thế CNTT của tỉnh mới vận hành được.

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến phát biểu của Bí thư, Chủ tịch tỉnh, Lãnh đạo các ban của tỉnh, Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng Tuyên Quang có 5 lợi thế và 3 khó khăn đó là: Về lợi thế là tỉnh giàu truyền thống cách mạng; quĩ đất lớn; vùng trung chuyển của khu vực; qui mô để quản lý phù hợp. Về khó khăn đó là dân trí chưa cao, cơ sở chế biến số lượng ít và nhỏ lẻ, đội ngũ cán bộ đầu đàn mỏng bên cạnh đó Bộ trưởng cũng nêu lên 7 ưu điểm mà Tuyên Quang cần khai thác. Đối với tỉnh, Bộ trưởng mong muốn cần quan tâm một số lĩnh vực như: Qui hoạch hạ tầng; qui hoạch cây con, sản phẩm chủ lực; khuyến khích nhà đầu tư vào đầu tư thuỷ điện; phát triển du lịch, lịch sử văn hoá… Đồng thời tập trung thu hút nguồn nhân lực, có chính sách cho nhà đầu tư, tháo gỡ cơ chế chính sách chưa phù hợp, cải cách hành chính, đào tạo cán bộ xã, cán bộ đầu đàn, cán bộ quản lý, bên cạnh đó lo an ninh nông thôn.

Đối với Sở Bưu chính, Viễn thông tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả mà Sở đạt được trong thời gian qua, đó là một số chỉ tiêu có tốc độ phát triển cao nhưng so với trung bình của cả nước còn thấp. Do đó, Bộ trưởng chỉ đạo cần làm một số việc lớn đó là: Ứng dụng CNTT thật nhanh, thật tốt; đào tạo nguồn nhân lực CNTT, đặc biệt là nhân lực phần mềm; quản lý báo chí xuất bản…

Về kiến nghị của tỉnh Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Tuyên Quang sớm báo cáo phương án cụ thể, khả năng sẵn sàng ứng dụng CNTT để Bộ xem xét giải quyết. Tuy nhiên, Bộ trưởng mong muốn tỉnh cần quan tâm nhiều hơn đến Sở Bưu chính, Viễn thông mà sắp tới là Sở TT&TT, có như thế Sở mới làm tròn nhiệm vụ. Bộ trưởng mong muốn tỉnh Tuyên Quang cần phổ biến đến các cấp, các ngành về lợi ích khi ứng dụng CNTT, đặc biệt xem CNTT là nền tảng của cải cách hành chính.

Cùng ngày Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ thăm Sở Bưu chính, Viễn thông.