Nhiều đài truyền thanh không dây xã phường ở Hà Nội vi phạm quy định về tần số

12/9/2014 10:47:16 AM

Ngày 09/12/2014, tại Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết chỉ thị số 19/2009/CT-UBND ngày 20/05/2009 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện trên địa bàn Hà Nội và tập huấn các quy định của Nhà nước về tần số vô tuyến điện.Nhiều đài truyền thanh không dây không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, phát xạ quá mức cho phép. Ảnh: Internet

Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng Phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Hà Nội, mới đây Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực 1 đã rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, phát hiện nhiều đài truyền thanh không dây xã phường vi phạm thời gian gia hạn giấy phép sử dung tần số, không sử dụng tần số theo Giấy phép đăng ký sử dụng. Một số đài chưa thực hiện đăng ký sử dụng tần số hoặc sử dụng tần số không phép, ngoài dải tần quy hoạch. Nhiều đài truyền thanh không dây không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, phát xạ quá mức cho phép, gây nguy cơ can nhiễu cho nghiệp vụ lưu động hàng không, điều hành bay.
 
Các nhà hàng, khách sạn, bảo vệ, công trường xây dựng … cũng thường xuyên sử dụng tần số không phép. Do quy mô nhỏ, các máy bộ đàm cầm tay nhỏ, dễ cất giấu nên công tác thanh kiểm tra, xử phạt gặp nhiều khó khăn, các đối tượng vi phạm thường chống đối, giấu máy hoặc không chấp hành nộp phạt. Trong năm 2014 đã xử phạt 30 trường hợp vi phạm khi sử dụng bộ đàm điều hành công việc.
 
Ngoài ra, một số tổ chức, cá nhân còn sử dụng thiết bị kích sóng di động trái phép do tại các quận nội thành, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều nhà cao tầng đã gây ra mất sóng cục bộ, khiến người dân tìm tới giải pháp sử dụng thiết bị kích sóng di động. Từ năm 2011 đến nay, Sở TT&TT Hà Nội và Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực 1 đã yêu cầu dừng với gần 100 trường hợp sử dụng thiết bị kích sóng.
 
Hiện nay, Sở TT&TT Hà Nội đang tham mưu cho UBND Thành phố Hà Nội sửa đổi nội dung Chỉ thị 19 để tăng cường quản lý tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện trên thành phố Hà Nội cho phù hợp với tình hình mới, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết.
 
Cũng tại Hội nghị, đại diện Trung tâm tần số phổ biến các quy định của Nhà nước về tần số vô tuyến điện, trong đó có Nghị định 174 về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện.  

Giang Phạm