Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị tham dự "Hội nghị Truyền thông ba tỉnh Mukdahan (Thái Lan), Savannakhet (Lào) và Quảng Trị"

9/19/2013 8:20:54 AM

Từ ngày 10-12/9/2013 vừa qua, tại tỉnh Mukdahan (Thái Lan) đã diễn ra Hội nghị Truyền thông ba tỉnh Mukdahan (Thái Lan), Sanvannakhet (Lào) và Quảng Trị (Việt Nam). Tham dự Hội nghị có đoàn đại biểu đến từ ba tỉnh và các cơ quan báo chí, phóng viên báo chí của tỉnh Mukdahan. Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị tham gia Hội nghị với 3 thành viên, do đồng chí Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn.Các đoàn tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Sakolsarit Boonpradit, Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan khẳng định đây là một cơ hội tốt để ba nước thắt chặt thêm mối quan hệ kết nghĩa, gắn bó và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ông đã khái quát về mối quan hệ giữa ba nước Thái Lan, Lào và Việt Nam; mối quan hệ giữa ba tỉnh Mukdahan, Savannakhet và Quảng Trị; những hoạt động hợp tác của ba tỉnh Mukdahan, Savannakhet và Quảng Trị; sự hợp tác báo chí và quan hệ công chúng giữa ba tỉnh. Ông cho biết: Tỉnh Mukdahan sẳn sàng xúc tiến mối quan hệ và hợp tác truyền thông giữa ba tỉnh bởi theo ông, truyền thông cần phải có một mạng lưới trao đổi thông tin để từ đó mang lại hiệu quả trong việc quảng bá thông tin rộng rãi giữa các địa phương.
 
Tiếp đó, ông Saengthong Anantaphak, Giám đốc Sở Quan hệ công chúng tỉnh Mukdahan phát biểu, trao đổi về cơ chế, chính sách phát triển mối quan hệ giữa các tổ chức và con người trong lĩnh vực truyền thông của ba tỉnh Mukdahan, Savanakhet và Quảng Trị nhằm xây dựng mạng lưới trao đổi thông tin và phổ biến đến nhóm đối tượng mục tiêu, phục vụ cho việc hội nhập Asean vào năm 2015. 

Hội nghị là dịp để các đại biểu cùng nhau trao đổi thông tin về lĩnh vực truyền thông, thắt chặt mối quan hệ và tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực này giữa ba tỉnh nêu trên.
 
Tại Hội nghị, đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Hoàn đại diện đã thông tin đến các đại biểu về quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với báo chí trong nước và báo chí nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Trả lời các câu hỏi của các đại biểu đến từ Thái Lan về tự do báo chí, về hoạt động của các cơ quan báo chí, phóng viên báo chí tại Việt Nam. Đồng chí cho biết, Nhà nước Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tôn trọng và lắng nghe các ý kiến phản biện mang tính xây dựng của báo chí, phát huy quyền dân chủ của nhân dân, nhưng dân chủ phải đảm bảo ổn định cho sự phát triển. Đồng chí đã thông tin cho giới truyền thông Mukdahan, Savannakhet biết về những đóng góp của tỉnh Quảng Trị đối với sự phát triển của Hành lang Kinh tế Đông-Tây, nhất là việc phát hiện và đề xuất với Chính phủ Việt Nam xây dựng cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; về việc Chính phủ Việt Nam đồng ý cho Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGAT) đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện 1.200 MW tại Quảng Trị; về tiềm năng hợp tác phát triển du lịch giữa ba tỉnh... ; thông tin về những nỗ lực của báo chí Quảng Trị trong việc truyền thông về quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển thương mại, du lịch… của Quảng Trị với các tỉnh của Lào, Thái Lan, về tiềm năng, lợi thế phát triển của Hành lang Kinh tế Đông-Tây. Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị kiến nghị truyền thông của 3 tỉnh cần tăng cường truyền thông về các quan hệ hợp tác cùng phát triển của 3 tỉnh, đề xuất, kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc trên Hành lang Kinh tế Đông-Tây nhằm thúc đẩy sự phát triển của Hành lang này; tăng cường biên soạn, xuất bản, trao đổi các ấn phẩm song ngữ, đa ngữ Việt Nam, Lào, Thái Lan giới thiệu, quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng, lợi thế, về bản sắc văn hóa… của mỗi tỉnh cho nhau.  

Trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn đã được Ban tổ chức Hội nghị đưa đi  thăm làng nghề OTOP, đan rổ rá nhựa ở huyện Nikhomkhamsoy, tỉnh Mukdahan và đến thăm làng nghề du lịch cộng đồng ở Ban Phu, xã Ban Pau, huyện Nong Sung, tỉnh Mukdahan. 
 
 
Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị thăm làng nghề OTOP đan rổ rá nhựa ở huyện Nikhomkhamsoy, tỉnh Mukdahan
 
Kết thúc Hội nghị, trên đường đi qua tỉnh Savannakhet, Lào, đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị đã đến thăm tờ Báo Savanh Phathana của tỉnh Savannakhet, cùng dự có bà Daovone Xaysouliane, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin và Du lịch Savannakhet. Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hoàn đã thông tin đến lãnh đạo Báo Savanh Phathana về tình hình phát triển của ngành thông tin và truyền thông Quảng Trị, trong đó có hoạt động báo chí tại Quảng Trị. Trước đây vào năm 2007, Báo Quảng Trị (cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị) đã cử đoàn sang trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ Báo Savanh Phatthana của tỉnh Savanakhet, Lào về nghiệp vụ ảnh báo chí và xây dựng maket tờ báo. Đồng chí đề nghị Báo Savanh Phatthana tăng cường tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào; về sự giúp đỡ của tỉnh Quảng Trị dành cho tỉnh Savannakhet trên các lĩnh vực; về đầu tư nước ngoài của Quảng Trị ở Lào; về đóng góp của tỉnh Quảng Trị đối với sự phát triển của Hành lang Kinh tế Đông-Tây (đề xuất xây dựng cảng biển nước sâu Mỹ Thủy nhằm rút ngắn cung đường nối các nước Hành lang Kinh tế Đông-Tây với Biển Đông; xây dựng các dự án động lực ở Khu Đông Nam Quảng Trị… ). Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thông tin và Du lịch Savannakhet, Báo Savanh Phathana mong muốn được giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm hoạt động truyền thông với báo chí Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị trong thời gian tới.

Hội nghị truyền thông ba tỉnh được tổ chức lần đầu tiên là cầu nối để Sở Thông tin và Truyền thông ba tỉnh tăng cường quan hệ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý nhà nước trên lĩnh vực truyền thông trong những năm tiếp theo, nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông phát triển, góp phần vì sự hội nhập và phát triển của mỗi tỉnh và vì sự phát triển của Hành lang Kinh tế Đông-Tây. 
 

 

Quỳnh Như - Sở TTTT Quảng Trị