TP. Cần Thơ phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ tác nghiệp báo chí

2/27/2013 3:07:49 PM

Ngày 26/2/2013, tại TP.Cần Thơ, Trung tâm nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Sở Thông tin và Truyền thông TP.Cần Thơ phối hợp tổ chức lớp tập huấn về “Quy trình xử lý hành chính hành vi cản trở các hoạt động báo chí” và Hội thảo “Vai trò của Truyền thông trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương”.Sự kiện này nằm trong khuôn khổ của Dự án Tăng cường thực thi các quy định pháp luật về bảo vệ tác nghiệp báo chí. Hơn 100 đại biểu là phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, Đài truyền thanh các quận, huyện; Người Phát ngôn của các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP. Cần Thơ; những người công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông các cấp và các tỉnh  ĐBSCL đã đến dự.

Tại buổi Tập huấn các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày các quy định của pháp luật về quyền tác nghiệp của nhà báo, phóng viên; Giới thiệu các nội dung chính của Bộ Quy trình và sổ tay hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí cũng như nhận diện và xác định các hành vi cản trở tác nghiệp báo chí, trong đó có 12 nhóm hành vi cản trở tác nghiệp báo chí được các đại biểu quan tâm, gồm: Né tránh cung cấp thông tin; gây khó dễ; mua chuộc;  gián tiếp ngăn chặn hoạt động tác nghiệp; thu giữ phương tiện tác nghiệp, Phá hoại phương tiện tác nghiệp; đe dọa; giữ người; quấy rối tình dục; vu khống; tấn công, gây thương tích,  và trả thù..

Theo Ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Pháp luật chính sách Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết Nghị định 02/2011/NĐ-CP của Chính phủ đã có khung pháp lý quy định về quyền tác nghiệp của nhà báo và quy trình xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở tác nghiệp báo chí cũng như trong hoạt động báo chí, xuất bản. Tuy nhiên, hiện nay do nhận thức xã hội cũng như Nghị định 02/2011/NĐ-CP  đều cho rằng nhà báo phải là người được cấp thẻ nhà báo, người chưa hoặc không được cấp thẻ thì không được công nhận là nhà báo nên thực tế có người bị cản trở trong lúc tác nghiệp báo chí là những người chưa hoặc không có thẻ.

Các phóng viên, nhà báo tham dự cũng chia sẻ những tình huống thực tế mà chính bản thân họ gặp phải trong quá trình tác nghiệp. Đơn cử như có nhiều phóng viên bị cản trở, hành hung, hủy hoại phương tiện tác nghiệp trong quá trình thu thập thông tin. Trường hợp khác thì cho rằng trên thực tế mặc dù các nhà báo khi tác nghiệp đã xuất trình Giấy giới thiệu thì vẫn còn một số cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin vẫn yêu cầu xuất trình thẻ nhà báo hoặc khi đã trình Thẻ nhà báo nhưng họ vẫn đề nghị phóng viên, nhà báo phải có Giấy giới thiệu nếu không sẽ từ chối việc cung cấp thông tin cho báo chí. Việc này đã gây không ít khó khăn trong quá trình tác nghiệp. Ông Trần Nhật Minh, Giám đốc RED cho rằng việc các cơ quan, tổ chức, cá nhân là người phát ngôn của các đơn vị từ chối không cung cấp thông tin cho báo chí cần phải có sự can thiệp của Sở Thông tin và Truyền thông của các địa phương nhằm bảo vệ quyền lợi của những phóng viên tác nghiệp báo chí chính đáng, đúng luật pháp kể cả khi họ chưa hoặc không có thẻ nhà báo.

Chiều cùng ngày, Hội thảo “Vai trò của Truyền thông trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương” bàn đến các nội dung về Vai trò của Truyền thông trong phát triển kinh tế xã hội thành phố Cần Thơ, trách nhiệm cung cấp thông tin và quy chế phát ngôn và trao đổi về công tác thông tin và truyền thông tại Cần Thơ. Ngoài ra, các đại biểu còn dành thời gian thảo luận thêm về những nội dung chính của Bộ Quy trình và sổ tay hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí.

Buổi tập huấn có ý nghĩa thiết thực, góp phần thay đổi nhận thức, cũng như là dịp để  tuyên truyền có hiệu quả Luật Báo chí trong cộng đồng, đặc biệt là nhất đối với đội ngũ những người làm công tác truyền thông, đặc biệt là phóng viên, nhà báo khi mà các quyền lợi, vai trò của họ được khẳng định và bảo vệ trước pháp luật. Ông Nguyễn Trung Nhân- Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Cần Thơ đánh giá cao những đóng góp của báo chí trong phát triển kinh tế xã hội của Cần Thơ thời gian qua, cũng như sẽ tổ chức cuộc tập huấn, hội thảo về pháp luật liên quan đến nghề làm báo tại địa phương./.

Mai Kha, Đặng Huân