Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng cho người dân Thanh Hóa

11/2/2012 8:30:14 AM

Sáng 31/10/2012, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị đánh giá kết quả tiếp nhận, triển khai Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.


Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”, Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thị Thanh Mai, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Hội nghị đã thông qua Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả tiếp nhận, triển khai Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các đại biểu thống nhất và đánh giá cao. Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”, do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ không hoàn lại, được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Với mục tiêu nhắm hướng tới giúp cho cộng đồng dân cư ở khu vực có thu nhập và văn hoá chưa cao, chưa có khả năng tự trang bị máy tính và chi trả phí đường truyền Internet để ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống, dần xoá bỏ khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin thông qua máy tính và internet tại các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới. Tập trung hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với công nghệ thông tin và được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại. Góp phần cải thiện được cuộc sống của cá nhân, đồng thời đóng góp được cho gia đình, cho cộng đồng và cho xã hội ngày một phát triển.

Thanh Hóa là một trong 12 tỉnh triển khai thực hiện dự án với quy mô được triển khai tại 52 thư viện, 60 điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) và 12 điểm dự phòng. Tại mỗi điểm BĐVHX và thư viện được đầu tư trang thiết bị phần cứng, phần mềm và triển khai cài đặt, lắp đặt tại các điểm. Tổng nguồn vốn viện trợ trên địa bàn tỉnh là 822.782 USD, tương đương trên 15,2 tỷ đồng. Đến thời điểm này, tại Thanh Hóa đã hoàn thành xong việc lắp đặt thiết bị tại 112 điểm tham gia dự án và bước đầu đưa vào hoạt động. Tính đến ngày 30-10-2012, tổng số lượt người tham gia sử dụng và truy cập Internet tại 112 điểm được thụ hưởng dự án là 40.000 lượt người.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng kiến nghị với Ban quản lý BMGF sớm tổ chức triển khai công tác đào tạo, tập huấn về quản lý, kỹ năng vận hành các thiết bị, kỹ năng thực hành cho lực lượng cán bộ tại các điểm tham gia dự án. Có hướng dẫn về quy trình thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng và xử lý sự cố phát sinh cho các điểm truy cập Internet, cung cấp biển hiệu niêm yết thông tin tuyên truyền tại các điểm tham gia dự án để giúp người dân biết và đến sử dụng. Đề nghị tỉnh tạo điều kiện về cơ chế, bố trí nguồn kinh phí ổn định hàng năm cho các đơn vị trong công tác chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình hoạt động của dự án trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phan Hữu Phong - Giám đốc Ban Quản lý dự án, đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Sở TT&TT, Sở VH,TT&DL và các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng 112 điểm truy cập Internet công cộng, đúng tiến độ và yêu cầu đặt ra. Đồng thời đề nghị các huyện cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến người dân vùng được thụ hưởng dự án về nội dung, ý nghĩa và lợi ích của dự án để người dân hiểu và tích cực tham gia giám sát, sử dụng, phát huy tối đa hiệu quả các điểm truy cập Internet công cộng trong thời gian tới,…

Sở TT&TT Thanh Hóa