Thừa Thiên Huế: Hội nghị Giao ban xuất bản- In- Phát hành 6 tháng đầu năm 2011

7/29/2011 8:21:43 AM

Sáng 28/7, tại Hội trường Nhà xuất bản (NXB) Đại học Huế,  Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Nhà xuất bản Đại học Huế tổ chức hội nghị giao ban xuất bản – in – phát hành 6 tháng đầu năm 2011.


Tham dự Hội nghị có: đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện phòng PA81, PA83 – Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo các NXB, các Công ty in, các Công ty Phát hành trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hồ Văn Bình – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Lê Viết Xuân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đồng chí Hoàng Đức Khoa – Tổng biên tập NXB Đại học Huế chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Viết Xuân thông qua báo cáo tình hình hoạt động Xuất bản 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. Hoạt động xuất bản 6 tháng đầu năm 2011 nhìn chung đạt được những hiệu quả nhất định. Bên cạnh những khó khăn chung về kinh tế của đất nước, các nhà xuất bản (NXB)  phải đối mặt với những khó khăn, thách thức riêng đặc biệt là giá nguyên liệu tăng cao, song với sự nỗ lực, toàn ngành vẫn đảm bảo được chức năng chính chủ yếu đó là vừa làm công tác tuyên truyền tư tưởng văn hóa qua những xuất bản phẩm, vừa hoạt động sản xuất kinh doanh; các sản phẩm đầu ra của các cơ sở in trên địa bản như sách giáo khoa, xuất bản phẩm, tài liệu tham khảo, hóa đơn tài chính…đạt chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng; các công ty phát hành đang trong thời điểm phát hành sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, văn phòng phầm phục vụ năm học 2011-2012. Doanh thu ngày càng tăng, đảm bảo lợi ích cho người lao động.

Tại Hội nghị, một số lãnh đạo các NXB, công ty in, cơ quan phát hành cũng đã chia sẻ những khó khăn, như thủ tục đăng ký kế hoạch xuất bản đối với các NXB còn nhiều bất cập về thời gian, nguồn vốn hạn hẹp, lãi suất ngân hàng quá cao, chưa có chính sách giảm thuế suất đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh của các NXB…. Đồng thời, các địa biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động xuất bản – in – phát hành của tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Bình - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan Xuất bản – In – Phát hành trong việc khắc phục khó khăn thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, đồng chí cũng định hướng để thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, các cơ quan xuất bản – in - phát hành cần nghiên cứu, tìm giải pháp để khắc phục những khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt những chủ trương, đường lối, quy định của Đảng và Nhà nước. Các cơ quan cần phải nắm vững quy luật kinh tế thị trường, nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm từ nội dung đến hình thức, đẩy mạnh khả năng cạnh tranh, tăng doanh thu, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Hồng Gấm