Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc tại Sóc Trăng

12/16/2010 9:53:22 AM

Chiều ngày 15/12/2010, Đoàn công tác Bộ TT&TT do Thứ trưởng Trần Đức Lai dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với tỉnh Sóc Trăng. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Việt Tùng, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy cùng đại diện các Sở, ban, ngành, các cơ quan Báo, Đài, các doanh nghiệp viễn thông đóng tại địa phương.


Tại buổi làm việc, Ông Võ Thanh Quang - GĐ Sở TT&TT đã báo cáo với đoàn về công tác quản lý nhà nước về TT&TT của tỉnh. Theo đó, ngành được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo điều hành khá toàn diện nên đã đạt nhiều kết quả tốt, có những bước tiến mạnh mẽ thể hiện nhiều chỉ tiêu đạt ở mức cao. Hạ tầng CNTT được đã được quan tâm đầu tư xây dựng, ứng dụng CNTT được triển khai khá rõ nét trên khắp trên địa bàn của Tỉnh. Năm 2010 đã có nhiều dự án CNTT được triển khai như: Nâng cấp cổng TTĐT; Xây dựng hệ thống thông tin cán bộ công chức; Tin học hóa quản lý đề án một cửa điện tử… Hiện có đến 98% cơ quan nhà nước có nối mạng LAN, 100% đã có kết nối mạng Internet; trên 75% cán bộ công chức đã sử dụng máy tính trong công việc;… Bộ TT&TT đã đánh giá và xếp hạng chỉ số sẵn sàng ƯDCNTT của tỉnh. Công tác quy hoạch, kế hoạch, hoạt động thanh-kiểm tra thực thi pháp luật chặt chẽ và nghiêm túc. Sóc Trăng đã có đội ngũ kỹ sư CNTT chuyên trách đang làm việc trong các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể. Trường Cao đẳng Sóc Trăng mỗi năm đào tạo và ra trường khoảng trên 150 - 200 kỹ sư và trung cấp chuyên ngành về CNTT để bổ sung cho nguồn nhân lực địa phương. Việc ứng dụng tin học trong các nhà trường và các doanh nghiệp được quan tâm, 100% trường học từ mầm non đến THPT đã được kết nối Internet.

Sau khi các cơ quan tham mưu của Bộ làm rõ và giải đáp kiến nghị của Tỉnh, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà Sóc Trăng đạt được trên mọi lĩnh vực, từ KT-VH; AN-QP; trật tự xã hội cho đến lĩnh vực TT&TT. Chia sẻ với những thuận lợi, khó khăn của tỉnh, Thứ trưởng mong muốn Sóc Trăng cần làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch như: mở rộng đô thị, giữ gìn và bảo vệ  tốt môi trường sinh thái; thuỷ lợi, nông nghiệp, xác định cây-con chủ lực của địa phương; phát triển du lịch gắn với di tích lịch sử-sinh thái-tâm linh…có chiến lược thu hút đầu tư cả cơ sở hạ tầng và con người về lâu dài. Chú trọng công tác đào tạo cán bộ các cấp, đặc biệt ở cấp xã. Nhanh chóng có cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn để kinh tế hộ gia đình, kinh tế doanh nghiệp có cơ hội phát triển tối đa.

Về quản lý TT&TT, Thứ trưởng cho rằng Sở được xem như “cánh tay nối dài” của Bộ, phải làm tốt chức năng QLNN về TT&TT ở địa phương. Trước mắt cũng như lâu dài, Sở góp phần triển khai tốt “đề án tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT” với 6 nội dung cơ bản. Triển khai đạt kết quả 5 nhóm giải pháp và 15 công việc, cụ thể về quản lý trò chơi trực tuyến. Cùng các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn quản lý chặt chẽ thuê bao di động trả trước. Quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động Báo chí-Xuất bản.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng đã trao tặng 50 máy tính, 50 bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng cho một số xã, phường, đơn vị và dân cư khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sóc Trăng. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ hoạt động của chương trình “Máy tính cho cuộc sống–PCs for life” của Bộ.

Sở TT&TT Sóc Trăng