Chiều 23/3/2010, tại Hội trường Điện lực Thừa Thiên Huế, Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Giao ban quí 1/2010 khối các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự Hội nghị có đại diện Công an tỉnh TT-Huế, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Công thương TP Huế và các huyện, cùng đại diện các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hùng - PGĐ Sở TT&TT đã đánh giá tình hình phát triển ngành viễn thông của Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Mục tiêu trọng yếu theo chỉ thị của UBND tỉnh về việc ngầm hóa cáp viễn thông, đặc biệt 22 tuyến đường liên quan đến lễ hội Festival và việc xây dựng quy hoạch các trạm BTS. Những vấn đề cần giải quyết, thực hiện trong quý II/2010.
Hội nghị cũng đã nghe đại diện Lãnh đạo Điện lực Thừa Thiên Huế giới thiệu Phương án tổng thể “Tổ chức sắp xếp lại cáp thông tin, truyền hình cáp trong tỉnh”, với giải pháp trước mắt để làm đẹp cảnh quan môi trường và vận hành an toàn lưới điện, nhất là trong mùa mưa bão.
Đại diện các doanh nghiệp viễn thông đã có nhiều ý kiến thảo luận xung quanh các vấn đề như: khó khăn trong quá trình triển khai kế hoạch ngầm hóa 22 tuyến đường, các thủ tục đàm phán thuê lại hạ tầng vẫn chưa đi đến thống nhất; khó khăn trong việc xin cấp phép trạm BTS...
Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Xuân Phán - Giám đốc Sở TT&TT nêu rõ: Đối với các trạm BTS chưa có giấy phép phải làm giấy phép chậm nhất là đến 30/06/2010. Doanh nghiệp nào không tuân thủ chính quyền địa phương sẽ buộc tháo dỡ. Các doanh nghiệp viễn thông phải tuân thủ các qui định về qui hoạch các trạm BTS, phải được sự đồng ý của địa phương, khi chính quyền cơ sở chưa đồng ý, doanh nghiệp chưa được tiến hành xây dựng. Đồng thời, chính quyền địa phương phải quản lý chặt chẽ việc xây dựng hạ tầng viễn thông trên địa bàn.
Về vấn đề ngầm hóa tại TP.Huế phải nghiêm túc thực hiện. VNPT cần xem xét lại giá cả cho thuê cơ sở hạ tầng trên cơ sở tính toán hợp lý, tạo điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông khác trên địa bàn cùng kinh doanh thuận tiện. Sở sẽ làm trung gian cho các doanh nghiệp thương thảo về việc thuê hạ tầng, tránh các doanh nghiệp do yêu cầu cấp bách việc phát triển mà phải làm chui. Các doanh nghiệp nên cạnh tranh lành mạnh chủ yếu bằng chất lượng dịch vụ.
Sở TT&TT nhất trí với phương án sắp xếp lại cáp của Điện lực, đề nghị VNPT cũng làm gọn cáp trên hệ thống cột của mình.
Đồng chí nhấn mạnh: Các doanh nghiệp chuẩn bị việc tăng cường cung cấp dịch vụ trong dịp Festival Huế 2010, các dịp lễ lớn, sự kiện quan trọng. Tiến hành xây dựng phương án PCLB &TKCN của năm 2010. Các doanh nghiệp gửi báo cáo đề xuất để Sở TT&TT tham mưu cho UBND tỉnh về công tác đảm bảo thông tin liên lạc trong mùa mưa bão năm nay.