Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/03/2023

TIN TỨC

Ứng dụng CNTT: Sẽ nhấn mạnh dịch vụ công trực tuyến mức cao nhất

11/11/2015 14:38 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Một trong những điểm mới của Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016 – 2020 là nhấn mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 (mức cao nhất).


Bộ TT&TT sẽ hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương xây dựng khung kiến trúc CPĐT cấp Bộ và chính quyền điện tử cấp địa phương để triển khai CPĐT đồng bộ, thống nhất trên cả nước. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

3 điểm mới của Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 so với giai đoạn 2011 - 2015 vừa được Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Thành Phúc chia sẻ tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước tháng 10/2015 được Bộ TT&TT tổ chức chiều 5/11/2015.
 

Một là phát triển hạ tầng kỹ thuật tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) trên cơ sở Khung Kiến trúc CPĐT Việt Nam do Bộ TT&TT ban hành. Sắp tới, Bộ sẽ hướng dẫn các tỉnh, Bộ, ngành xây dựng kiến trúc CPĐT cấp Bộ và kiến trúc chính quyền điện tử cấp tỉnh chi tiết trên cơ sở Khung này của Bộ để triển khai CPĐT đồng bộ, thống nhất trên cả nước.

Hai là nhấn mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 - giao dịch thủ tục hành chính công giữa người dân và cơ quan công quyền được thực hiện hoàn toàn qua mạng (giai đoạn trước chỉ nhấn mạnh mức 3) và hiệu quả đầu tư (làm sao có số hồ sơ giải quyết trực tuyến chứ không chỉ tính số lượng dịch vụ trực tuyến).
 

Ba là triển khai sử dụng có hiệu quả các hệ thống thông tin có quy mô từ Trung ương xuống địa phương, đặc biệt các CSDL quốc gia để tạo nền tảng chia sẻ thông tin các cấp trong cả nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 1819 trong tháng 10 vừa qua là văn bản được ban hành rất kịp thời. Văn bản này đã tạo điều kiện để các Bộ, ngành, địa phương có thêm sở cứ để xây dựng và phê duyệt kế hoạch 5 năm về ứng dụng CNTT (2016 – 2020).
 

Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son giao Cục chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan của Bộ để xây dựng kế hoạch hành động triển khai hiệu quả Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 trên toàn quốc, trong đó phân công rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị của Bộ.

Xuân Bách

Nguồn: ictnews.vn

Lượt truy cập: 1243

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)