Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/03/2023

TIN TỨC

“Thuê dịch vụ CNTT sao không áp dụng cơ chế như thuê xe ô tô”

11/11/2015 14:11 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho rằng, đừng quan trọng hóa dịch vụ CNTT nên cứ đòi cơ chế đặc biệt. Chúng ta đang thuê xe từ Hà Nội lên Sapa thì CNTT cũng làm được như vậy, có thể dùng chi phí thường xuyên cho thuê dịch vụ CNTT.


Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ngày 4/11/2015, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp CNTT để giới thiệu Nghị quyết về xây dựng Chính phủ điện tử.

Phát biểu tại buổi làm việc này, ông Phạm Quân, Tổng giám đốc Công ty Tiền phong đề cập đến vấn đề khó khăn trong việc doanh nghiệp tham gia các dự án Chính phủ điện tử. “Chúng tôi tham gia nhiều dự án Chính phủ điện tử. Thế nhưng, nếu không có tiền thì không làm được bởi nguồn kinh phí của địa phương không đều, phụ thuộc và ông Chủ tịch tỉnh và lãnh đạo cấp Bộ. Nếu sản phẩm, dịch vụ luôn bị cắt về tài chính sẽ không thể nào hoàn chỉnh. Nếu dùng kinh phí thường xuyên để thuê dịch vụ CNTT thì lại vướng quy định không có chi phí thường xuyên”, ông Phạm Quân nói.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, khi làm việc với các bộ, ngành, địa phương có khó khăn lớn là nguồn vốn đầu tư cho chương trình này. Vốn đầu tư cho chương trình cần nguồn vốn lớn. Nhưng các địa phương vẫn làm theo cách truyền thống, cho dù Chinh phủ và Viettel muốn các địa phương thuê dịch vụ CNTT.

“Cho dù Chính phủ đã có chủ chương cho thuê dịch vụ CNTT nhưng vẫn rất khó thực thi. Mặc dù Viettel đã tính khấu hao dịch vụ CNTT dài từ 5 – 10 năm thì chi phí cho thuê dịch vụ CNTT rất lớn nên nếu dùng kinh phí chi thường xuyên sẽ khó khăn. Vì vậy, phải tìm nguồn kinh phí khác”, ông Tống Viết Trung nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, đừng quan trọng hóa dịch vụ CNTT nên cứ đòi cơ chế đặc biệt. Chúng ta đang thuê xe từ Hà Nội lên Sapa thì thuê dịch vụ CNTT cũng làm được như vậy không ai cấm cả. Có thể dùng chi phí thường xuyên cho dịch vụ CNTT. Hãy coi dịch vụ CNTT như dịch vụ bình thường.

“Có ai bắt phải lập dự án thuê đường truyền, thuê xe ô tô đâu. Nếu dịch vụ CNTT cứ phải làm dự án thì rất khó khăn. Nếu lập dự án mất 2 - 3 năm không phù hợp với CNTT vì đây là lĩnh vực thay đổi nhanh nên phải đơn giản hóa cách đó”, ông Lê Mạnh Hà nói.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết, Chính phủ dành 2% ngân sách để chi cho khoa học công nghệ. Đây là nguồn đầu tư rất lớn và đang giao cho Bộ KHCN quản nguồn quỹ này. Vì vậy, có thể dùng quỹ này để đầu tư cho CNTT. Tuy nhiên, ông Bùi Mạnh Hải, Nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN cho biết ngay bản thân ông đã phụ trách mảng tài chính ở Bộ KHCN nhiều năm. Vốn 2% ngân sách chi cho khoa học công nghệ do cả Bộ KH&ĐT và KHCN quản lý. Vì vậy, nếu muốn mua sắm đường truyền, máy chủ… thì Bộ KH&ĐT quản lý còn nếu chi thường xuyên cho CNTT thì thuộc Bộ KHCN. Tuy nhiên, để có được nguồn vốn này cũng không phải dễ dàng.

Phát biểu về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà cho rằng: "Vốn đầu tư cho khoa học, CNTT do Bộ KHCN quản lý nhưng có muốn chi hay không thôi, nếu muốn cho thì có đủ lý do chi”.

Bộ TT&TT vừa có công văn đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước, theo Quyết định 80 ngày 30/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước (Quyết định 80).

Công văn được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng ký ngày 13/4/2015 nêu rõ, Quyết định 80 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2015 đã đưa ra thêm một hình thức lựa chọn trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, đó là hình thức thuê dịch vụ CNTT. Hình thức này sẽ góp phần khắc phục được khó khăn về nguồn kinh phí khi triển khai ứng dụng CNTT vì các cơ quan nhà nước không phải bỏ nguồn kinh phí đầu tư, mua sắm, xây dựng lớn ban đầu mà chỉ phải trả kinh phí nhỏ hơn cho việc thuê dịch vụ CNTT trong khi vẫn được sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao của các doanh nghiệp về CNTT-TT.

Bộ TT&TT đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên trách về CNTT trực thuộc; Sở TT&TT; cơ quan tham mưu về kế hoạch, tài chính, đầu tư; và các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức nghiên cứu, quán triệt nội dung Quyết định số 80 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện việc thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước thuộc Bộ, ngành, địa phương mình.

Báo cáo tổng hợp nêu trên cùng những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất (nếu có) được đề nghị gửi về Vụ CNTT, Bộ TT&TT trước ngày 15/6/2015 để Bộ xem xét, hướng dẫn theo thẩm quyền và tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, ngày 14/1/2015, Bộ TT&TT cũng đã có công văn đề nghị các Bộ, ngành, địa phương quán triệt và tổ chức triển khai Quyết định 80 về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước. Tiếp đó, ngày 10/2/2015, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Theo đó, Phó Thủ tướng đã giao Bộ TT&TT hướng dẫn, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện việc thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước.

 

 

Thái Khang

Nguồn: ictnews.vn

Lượt truy cập: 1200

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)