Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 29/05/2023

TIN TỨC

Y tế chậm ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh

15/09/2015 10:02 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mới đây đã thẳng thắn chỉ ra tồn tại lớn nhất trong cải cách hành chính của ngành y hiện nay là việc ứng dụng CNTT của các cơ sở khám chữa bệnh còn yếu.


Ngành y tế chậm ứng dụng CNTT làm ảnh hưởng tới quá trình thực hiện cải cách hành chính.

 
Theo chinhphu.vn, tại Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015 do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ ra tồn tại lớn nhất trong cải cách hành chính của ngành y hiện nay là việc ứng dụng CNTT của các cơ sở khám chữa bệnh còn yếu.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thống kê năm 2014, mặc dù 100% bệnh viện tuyến Trung ương có ứng dụng phần mềm tin học bệnh viện; ở tuyến tỉnh là 68%, và tuyến huyện là 61%, nhưng mức độ ứng dụng phần mềm chưa cao và chưa thể kết nối liên thông hệ thống thông tin giữa các bệnh viện.
 
Điển hình như TPHCM, cuối năm 2014, các đơn vị liên quan đã khảo sát 89 bệnh viện trên địa bàn, thực tế ghi nhận chỉ có 2 bệnh viện đạt điểm 7 trong ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính, quản lý chất lượng chuyên môn.
 
Có 10 bệnh viện (chiếm 11%) có ứng dụng CNTT từ mức trung bình khá, còn 89% các bệnh viện ứng dụng CNTT từ mức trung bình trở xuống.
 
Hầu hết, hệ thống CNTT tại các bệnh viện hiện nay chưa hoàn chỉnh và chưa thống nhất ở tất cả các khâu trong quy trình khám chữa bệnh và trong công tác quản lý, điều hành. Chính vì vậy việc quản lý dữ liệu không có sự kết nối trong quản lý bệnh nhân cũng như quy trình khám chữa bệnh.
 
Tình trạng này cho thấy việc cải cách hành chính tại các bệnh viện còn chậm và yếu, dẫn tới việc gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh.
 
Trước đó, tại Hội nghị ứng dụng CNTT trong ngành y tế lần thứ VII diễn ra đầu năm 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc ứng dụng CNTT trong ngành y tế hiện vẫn còn manh mún và không gắn kết. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động này còn ít và các bệnh viện đều phải tự làm về CNTT.
 
Nhấn mạnh việc ứng dụng CNTT trong ngành y tế phải được coi là nhiệm vụ trọng điểm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế cần tiếp tục ứng dụng CNTT trong ngành y tế và cho phép Bộ thuê dịch vụ về các ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp để tạo sự chuyển biến tốt hơn về hoạt động ứng dụng CNTT trong ngành y tế.
 

MQ

(theo ictnews.vn)

Lượt truy cập: 1143

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)