Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 28/05/2023

TIN TỨC

Doanh nghiệp chỉ mất 1 - 3 giây để thông quan hàng hóa

14/11/2014 10:22 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Với việc hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia VNACCS/VCIS được triển khai chính thức (từ 1/4/2014), thời gian xử lý thông quan hàng hóa đã rút ngắn chỉ còn 1 - 3 giây.


 
Thông tin trên vừa được ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học & Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) chia sẻ trong Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính diễn ra ngày 22/10/2014 tại Hà Nội.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, những năm qua CNTT đã đóng vai trò quan trọng, là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của ngành Tài chính. Ngành Tài chính đã luôn đi tiên phong trong việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, cung cấp dịch vụ công, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp, góp phần vào việc phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Trong các bảng xếp hạng của Bộ TT&TT, Hội Tin học Việt Nam về ứng dụng CNTT cũng như mức độ sẵn sàng về CNTT-TT, Bộ Tài chính luôn xếp ở vị trí dẫn đầu khối các Bộ, ngành.
 
“Hoạt động ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực hải quan, thuế, kho bạc, chứng khoán... đã nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường tính minh bạch của các cơ quan nhà nước trong ngành tài chính cũng như tạo thuận lợi cho người dân, DN trong việc thực hiện các giao dịch với các cơ quan tài chính, đồng thời thúc đẩy nhu cầu ứng dụng CNTT của toàn xã hội, đòi hỏi người dân phải tiếp cận, nâng cao khả năng sử dụng CNTT góp phần nâng cao chỉ số phát triển con người, chất lượng sống, phát triển công dân điện tử”, Thứ trưởng nói.
 
Theo Cục trưởng Cục Tin học & Thống kê Tài chính Đặng Đức Mai, một điểm nhấn quan trọng trong ứng dụng CNTT ngành Tài chính là đã tập trung triển khai các ứng dụng lớn, tích hợp, tập trung dữ liệu theo chuẩn quản lý CNTT tiên tiến ERP, tiêu biểu như: hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) đã hoàn thành triển khai và tiếp nhận quản trị vận hành thành công trên toàn quốc. Hệ thống quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được triển khai trong cả nước, quản lý trên 20 triệu người nộp thuế đã hỗ trợ tối đa các chức năng cơ bản trong quản lý thuế TNCN. Hệ thống trao đổi thông tin về chứng từ thu ngân sách nhà nước Thuế - Kho bạc - Hải quan - Tài chính góp phần cải cách thủ tục hành chính...
 
Đáng chú ý, từ ngày 1/4/2014, hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia - VNACCS/VCIS được triển khai chính thức, đã đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp với thời gian xử lý thông quan được rút ngắn chỉ còn từ 1 - 3 giây. “Việc triển khai thành công hệ thống VNACCS/VICS có ý nghĩa rất lớn, khi lần đầu tiên đưa vào áp dụng chính thức trong toàn ngành Hải quan một hệ thống thông quan hàng hóa theo thông lệ quốc tế, đạt trình độ tương đương các nước tiên tiến khu vực Đông Nam Á”, ông Mai chia sẻ.
 
Một điểm nhấn quan trọng khác đó là ngành Tài chính đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông thống nhất, kết nối 100% các đơn vị cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện đảm bảo phục vụ cả các hoạt động tác nghiệp quan trọng hàng ngày của ngành về thu chi ngân sách, trao đổi dữ liệu nghiệp vụ, điều hành tại các phân hệ và các đơn vị trực thuộc Bộ.

MT

(theo ictnews.vn)

Lượt truy cập: 1136

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)