Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 06/12/2023

TIN TỨC

Lần đầu Việt Nam chế tạo được pin hoạt hóa nhiệt

26/06/2013 09:59 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Đồng tác giả, tiến sỹ Phạm Mạnh Thảo, Học viện Kỹ thuật Quân sự và tiến sỹ Doãn Anh Tú, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga (Bộ Quốc phòng) lần đầu tiên nghiên cứu, chế tạo thành công pin hoạt hóa nhiệt ở Việt Nam.

Loại pin này đã được áp dụng tại Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Pin nhiệt là sản phẩm không chuyển giao trong dây chuyền chế tạo tên lửa phòng không tầm thấp Igla. Việc chế tạo được pin nhiệt trong nước giúp Việt Nam chủ động trong nghiên cứu chế tạo tên lửa, giảm chi phí do phải nhập ngoại, góp phần đảm bảo sẵn sàng chiến đấu của một số lượng lớn các tên lửa phòng không tầm thấp A72 và A87 hiện trong biên chế của quân đội, mà nguồn nhiệt hóa đi kèm đã hết hạn sử dụng.

Tiến sỹ Phạm Mạnh Thảo cho biết một phát hiện quan trọng là nhóm đã tìm được giải pháp nấu, đúc và cán được canxi kim loại dạng tấm từ nguyên liệu dạng hạt. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được nghiên cứu và áp dụng ở Việt Nam.

Những kết quả đạt được là tiền đề để nghiên cứu, chế tạo các loại pin nhiệt khác dùng trong kỹ thuật tên lửa như tên lửa đối hạm Uran - E..., rocket, ngòi nổ đạn pháo, ngòi nổ chậm của bom, hệ thống mục tiêu giả, hệ thống điều chỉnh quỹ đạo, ghế nhảy dù trong ngành hàng không vũ trụ...

Về khả năng sáng tạo, nhóm đã áp dụng một số cải tiến về công nghệ và thiết kế trong nghiên cứu chế tạo pin nhiệt. Việc dùng lưới inox mạ niken làm chất mang hoạt chất cực dương làm giảm giá thành của pin nhiệt, đồng thời đa dạng hóa vật liệu chế tạo pin nhiệt.

Theo đó, chất mang cho hoạt chất cực dương không chỉ giới hạn trong số các loại lưới của các kim loại như niken hay bạc mà còn có thể sử dụng lưới inox mạ niken. Lá cách gồm hai lớp bằng vải thủy tinh mỏng, thay cho truyền thống chỉ một lớp giúp cực âm không bị phản ứng với chất điện ly trong quá trình lưu trữ pin nhiệt, vừa tránh được hiện tượng chập mạch do sự tạo thành liti kim loại và hợp kim Li-Ca khi pin làm việc.

Việc tạo lớp thụ động hóa trên bề mặt canxi trong giải pháp của tác giả có tác dụng bảo vệ bề mặt cực âm trong quá trình chế tạo và lắp ráp pin nhiệt, giảm tác dụng ăn mòn của môi trường; kéo dài thời gian lưu trữ của pin nhiệt trước khi sử dụng./.

Theo Vietnamplus.vn

Lượt truy cập: 1102

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)