Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27/09/2023

TIN TỨC

Khai mạc Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường

09/05/2019 11:48 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 9/5/2019, tại Hà Nội, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức, đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và phát biểu chỉ đạo.


Tham dự Diễn đàn có ông Cao Đức Phát – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội; ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT’; ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; bà Nguyễn Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Nguyễn Thế Kỷ- Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Tham dự  Diễn đàn còn có đại diện các cơ quan Chính phủ, đại diện các Bộ ngành, các Sở TT&TT, các Hiệp hội CNTT, các chuyên gia hàng đầu về CNTT.
 
20190509-m03.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu Khai mạc Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Diễn đàn được tổ chức hôm nay nhằm xây dựng Chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Và Make in VietNam sẽ là tuyên bố của chúng ta. “Make in VietNam” là một nội hàm bao gồm: Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam.
 
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là phải làm được Make in VietNam. Nếu chỉ tiếp tục lắp ráp thì sẽ không giải được bài toán năng suất lao động và thoát bẫy thu nhập trung bình.
 
Make in VietNam cũng là trách nhiệm của Việt Nam như một quốc gia toàn cầu và công dân toàn cầu: Ngoài việc sử dụng, tiêu dùng công nghệ của nhân loại, Việt Nam cũng phải đóng góp cho sự phát triển công nghệ của nhân loại.
 
“Make in VietNam” sẽ không chỉ giúp Việt Nam thịnh vượng mà còn giúp Việt Nam có hoà bình lâu dài và góp phần phát triển ngành công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. “Chiếc nỏ thần Việt Nam” sẽ chỉ có thể do người Việt Nam làm ra. Trên thế giới, hầu hết các công ty công nghệ đều có mảng công nghiệp quốc phòng. Báo chí Việt Nam gần đây có nói đến một start-up công nghệ của Trung Quốc - Công ty LinkSpace - công ty tư nhân đầu tiên sản xuất tên lửa tái sử dụng. LinkSpace được thành lập năm 2014 bởi những kỹ sư trẻ dưới 30 tuổi. Tại sao các kỹ sư trẻ Việt Nam không thể làm điều tương tự? Bộ trưởng đặt câu hỏi.
 
Công nghệ - lời giải cho các vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, công nghệ là câu trả lời cho những trăn trở lâu nay cho quá trình tăng trưởng, hội nhập quốc tế của Việt Nam như: Tăng năng suất lao động, phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển, sánh vai cường quốc năm châu, khát vọng về một Việt Nam hùng cường.
 
Cuộc cách mạng số, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đang  tạo ra những cơ hội mới và thời cơ có một không hai cho Việt Nam. Công nghệ có thể giải những bài toán Việt Nam một cách hiệu quả. Đặc biệt, Việt Nam, với những vấn đề của mình, sẽ chính là thị trường để sinh ra và phát triển các doanh nghiệp công nghệ, là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra toàn cầu, giải những bài toán toàn cầu.
 
Sử dụng công nghệ nhân loại, phát triển công nghệ mới, từ đó làm ra giải pháp và sản phẩm để thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới. Từ đó, Việt Nam sẽ thành một nước phát triển và hùng cường.
 
Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam – ưu tiên số 1
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, ngày nay bất kỳ công ty nào, dù là cung cấp sản phẩm hay dịch vụ, đều liên quan đến công nghệ. Các công ty sẽ không thể sản xuất và marketing hiệu quả nếu không sử dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới. Những công ty nào áp dụng công nghệ để thay đổi sản phẩm, thay đổi cách tạo ra sản phẩm, thay đổi mô hình kinh doanh sẽ góp phần định hình lại thế giới. Các công ty công nghệ, dù là phát triển công nghệ hay sản xuất công nghệ hay cung cấp công nghệ như là dịch vụ, là nhân tố quan trọng nhất để đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ vào tất cả các doanh nghiệp, vào toàn bộ nền kinh tế và xã hội.
 
Muốn có các doanh nghiệp công nghệ thì việc tạo ra thị trường có lẽ là quan trọng nhất. Chính phủ là hộ chi tiêu lớn nhất của một quốc gia, nếu chính phủ mua sắm hướng vào các sản phẩm công nghệ thì sẽ góp phần đáng kể, nhất là cho giai đoạn đầu, để sinh ra các công ty công nghệ.
 
Chuyển đổi số quốc gia diễn ra nhanh và trên phạm vi toàn quốc, trong mọi lĩnh vực, từ doanh nghiệp tới chính phủ và xã hội, cũng sẽ tạo ra thị trường vô cùng lớn cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Năm 2019 này, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia - Digital Vietnam, nhằm hướng tới một nền kinh tế và xã hội số. Đổi mới sáng tạo diễn ra thuận lợi nhất là trong môi trường số. Bởi vậy mà chuyển đổi số được coi là tiền đề cho đổi mới sáng tạo diễn ra rộng khắp.
 
Thu hút nhân tài toàn cầu về với Việt Nam
 
Muốn phát triển doanh nghiệp công nghệ không thể không nói đến nhân tài. Người Việt Nam thông minh, thích nghi nhanh với sự thay đổi, có khả năng may đo sản phẩm theo nhu cầu cá thể. Ngoài ra, còn có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã thành danh về công nghệ. Cần phải kết nối họ, thu hút họ về Việt Nam để xây nên những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.
 
Đồng thời, cần tạo điều kiện để nhân tài toàn cầu hội tụ về Việt Nam. Cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, các mô hình kinh doanh mới, với cách tiếp cận Sandbox: Cái gì chưa biết quản lý thế nào thì sẽ cho phép thử nghiệm trong một không gian và thời gian giới hạn. Những “đặc khu công nghệ”, “đặc khu đổi mới sáng tạo” với nội hàm là nơi thử nghiệm những cơ chế vượt trội dành cho doanh nghiệp công nghệ, có thể được chính phủ xem xét. Đối với người tài xuất sắc thì điều đầu tiên là được sáng tạo, có thách thức, thách thức càng lớn càng lôi cuốn họ. Diễn đàn sẽ lắng nghe những đề xuất để Việt Nam có thể thu hút nhân tài toàn cầu, Bộ trưởng tái khẳng định.
 
Khởi nghiệp công nghệ để tiến tới một cuộc cách mạng toàn dân về phát triển và ứng dụng công nghệ
 
Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam, ở các lĩnh vực dịch vụ, như thương mại, bất động sản, tài chính, ..., đã thành công, có qui mô thị trường, có nguồn lực về tài chính và quản trị, có tinh thần khởi nghiệp, cần phải đầu tư vào phát triển công nghệ, công nghiệp, hình thành lên các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có qui mô lớn. Đây không chỉ là lời kêu gọi mà đây là trách nhiệm đối với đất nước, đối với sự hưng thịnh của đất nước, nhưng cũng là cho tương lai của chính những công ty này. Chúng ta đã từng nghe một số công ty dịch vụ của Việt Nam tuyên bố chiến lược mới về một tập đoàn công nghệ, công nghiệp và thương mại dịch vụ, như Viettel, Vingroup, VNPT... Nhiều quốc gia đã hoá rồng về cơ bản là trên nền tảng của một số tập đoàn công nghệ lớn. Chính phủ sẽ xem xét việc tạo điều kiện để phát triển một số tập đoàn công nghệ lớn.
 
20190509-m05_1.jpg
 
Quang cảnh Diễn đàn
 
Đổi mới sáng tạo thì không thể không nói đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - start-ups. Đó là những khởi nghiệp với sản phẩm, giải pháp thực sự mới mẻ, tạo ra sự bất ngờ đáng kinh ngạc và cực kỳ hữu dụng. Những khởi nghiệp này sẽ nhanh chóng có qui mô toàn cầu. Diễn đàn của chúng ta sẽ nghe những kinh nghiệm quốc tế, những kinh nghiệm của người Việt trong nước và người Việt trên toàn thế giới, về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái start-ups, để từ đó có những khuyến nghị cho Việt Nam.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đang rất cần các khởi nghiệp công nghệ, và cần rất nhiều những khởi nghiệp công nghệ này. Đó là những công ty khởi nghiệp, bước đầu là sử dụng công nghệ của nhân loại để phát triển các giải pháp, sản phẩm hoặc cung cấp các dịch vụ công nghệ cho các công ty khác đổi mới công nghệ. Bước tiếp theo sẽ là phát triển công nghệ. Chính những công ty công nghệ qui mô nhỏ này sẽ tạo  một cuộc cách mạng toàn dân về phát triển và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. Và cũng chính từ hàng chục, hàng trăm ngàn những khởi nghiệp công nghệ này sẽ hình thành nên một số người khổng lồ công nghệ Việt Nam.
 
Chúng ta cũng cần một quĩ để phát triển công nghệ Việt Nam. Sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn khi đây là một quĩ của toàn dân Việt Nam, của người Việt Nam trên toàn cầu. Việt Nam cường thịnh là khát vọng toàn dân và Quĩ phát triển công nghệ Việt Nam là để hiện thực hoá khát vọng đó, bởi vậy nên là một quĩ toàn dân, do toàn dân đóng góp và do chính người dân sẽ giám sát sự vận hành của Quĩ. Mô hình vận hành quĩ thì có thể học tập từ một số quốc gia khác đã thành công với quĩ này.
 
Tạo thêm thách thức, đặt ra những yêu cầu cao hơn buộc các doanh nghiệp phải ứng dụng công nghệ.
 
Người đứng đầu ngành TT&TT trong bài phát biểu đã đưa ra một vấn đề mới đó là, trong không ít trường hợp, khó khăn và thách thức lại là nhân tố chính tạo lên những doanh nghiệp hàng đầu, tại Diễn đàn này, lần đầu tiên chúng ta cũng đề xuất một số giải pháp về tạo thêm thách thức để cho doanh nghiệp phát triển. Diễn đàn sẽ đề xuất việc Chính phủ đặt ra những tiêu chuẩn không ngừng cao hơn cho các sản phẩm Việt Nam, để từ đây các doanh nghiệp buộc phải đổi mới công nghệ.
 
Giáo dục phải là lĩnh vực ưu tiên đầu tư của doanh nghiệp công nghệ Việt
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chúng ta đang và sẽ sống trong kỷ nguyên số, kéo dài hàng trăm năm. Một đất nước hoá rồng cũng phải mất nhiều thập kỷ. Sự chuyển đổi lớn nhất là sự chuyển đổi của tất cả mọi người trong xã hội đó. Và đó là câu chuyện của giáo dục, từ giáo dục phổ thông đến giáo dục đại học và đến môi trường học cả đời. Trong số rất nhiều đổi mới giáo dục có lẽ dạy ICT và ngoại ngữ phải là bắt buộc từ phổ thông. Gần đây, người ta nói đến mỗi người phải biết đến 3 ngôn ngữ: Ngôn ngữ mẹ đẻ để duy trì văn hoá, ngôn ngữ tiếng Anh để hội nhập quốc tế, và ngôn ngữ IT để giao tiếp với máy móc. Và tất cả chúng ta đều đặt nhiều hy vọng vào những đổi mới giáo dục, mà trước mắt và đầu tiên là áp dụng công nghệ mới, công nghệ ICT, vào giáo dục. Nơi ứng dụng công nghệ đầu tiên là giáo dục. Và những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đầu tiên cũng nên và rất nên là các doanh nghiệp công nghệ giáo dục.
 
Bộ trưởng cũng cho rằng, chúng ta không thể kỳ vọng giải quyết được hết các vấn đề trong lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, về Make in Vietnam, lần đầu tiên bàn sâu về một câu chuyện quá lớn và quá mới của đất nước. Đây sẽ là một quá trình học hỏi không ngừng, điều chỉnh không ngừng. Tuy nhiên, hôm nay là một ngày quan trọng, bởi chúng ta đặt ra một khát vọng, một tầm nhìn, và chúng ta nhìn thấy tương lai của con đường đi, và đặc biệt, chúng ta có niềm tin vào tương lại Việt Nam, niềm tin vào công nghệ, vào sự phát triển của những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và vai trò của nó trong sự cường thịnh của đất nước.

Giang Phạm

Lượt truy cập: 826

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)