Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

TIN TỨC

Devday - Ngày hội CNTT lớn nhất Đà Nẵng: Động lực khởi nghiệp với cảm hứng 4.0

20/04/2018 08:42 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sáng 14/4/2018, tại trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), đã chính thức diễn ra Ngày hội CNTT thường niên lớn nhất Đà Nẵng: DevDay 2018.


Đến dự cùng hàng ngàn sinh viên và kỹ sư, lập trình viên, đại diện lãnh đạo, chuyên viên của hơn 20 doanh nghiệp phần mềm lớn trên cả nước; có Ngài Othmar Hardegger – Tổng lãnh sự Thụy Sĩ tại TP Hồ Chí Minh; ông Markus Baur – CEO, Công ty Axon Active Việt Nam; ông Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng; ông Phạm Kim Sơn – Nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng (DSA) cùng nhiều đại biểu đến từ các Tập đoàn, Công ty công nghiệp CNTT, các cơ sở Trung tâm đào tạo chuyên ngành và nhiều diễn giả là các Chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực IT.

Theo Phó GS.TS Nguyễn Thanh Bình – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), bên cạnh các chủ đề về công nghệ, kỹ năng nghề nghiệp, năm nay, diễn đàn DevDay đã chú trọng hơn về khởi nghiệp, đây sẽ là những chia sẻ cực kỳ quý giá về kinh nghiệm, tạo động lực cho phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

Theo ghi nhận, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam có mặt tại DevDay trong vai trò diễn giả đều có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên (cá biệt, một số lĩnh vực mới, là chuyên gia có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên). Nhiều diễn giả có kinh nghiệm từ 8 năm trở lên và có diễn giả đã tròn 20 năm làm việc trong lĩnh vực IT, có kinh nghiệm đa dạng từ Developer, Trainer, Manager, Sale và đã là Giám đốc chiến lược tại các Công ty phần mềm.

Động lực cho phong trào tự học, tự nghiên cứu thỏa mãn yêu cầu của nghề nghiệp

Trao đổi với ICTDanang, Phó GS.TS Nguyễn Thanh Bình nhìn nhận rằng: Sau 3 lần tổ chức tại Đà Nẵng (xuyên suốt từ 2015-2016-2017), sự tác động của sự kiện DevDay đối với Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nói riêng, các đơn vị, cơ sở đào tạo chuyên ngành/lĩnh vực CNTT – Truyền thông trên địa bàn Đà Nẵng nói chung là rất lớn và tích cực.

DevDay mang đến nhiều chủ đề, kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm và kỹ năng mà các kỹ sư đã đúc kết được trong môi trường trải nghiệm thực tiễn doanh nghiệp. Giúp cho GV và SV có cái nhìn thực tế về xu hướng phát triển và nhu cầu đương đại.

Từ đó, các hoạt động dạy và học được cải tiến, hướng đến phục vụ tốt hơn cho nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, đặc biệt góp phần đào tạo nguồn lực chất lượng cao về CNTT phục vụ cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra.

"Sinh viên rất hào hứng với DevDay, bởi sự kiện đã tạo nên động lực, giúp các em có những định hướng rõ nét hơn về nghề nghiệp cũng như những yêu cầu của nghề nghiệp đối với chính mình. Từ đó, thúc đẩy sự tự tìm tòi học hỏi. Năm nay, ĐH Bách khoa Đà Nẵng còn có 2 đội tham dự cuộc thi "Cuộc đua số FPT", cả 2 đội đều xuất sắc lọt vào vòng chung kết (gồm 8 đội trên cả nước).

Làm rõ thêm "đường nét" bức tranh công nghệ 4.0

Từ góc nhìn của Nhà tổ chức, anh Đặng Ngọc Hải – Giám đốc Axon Active Đà Nẵng – nhìn nhận rằng: "Việc tham gia hội thảo đang dần trở nên quen thuộc hơn với sinh viên và cộng đồng CNTT trên địa bàn Đà Nẵng sau 4 năm liên tục tổ chức. Riêng với sinh viên, các em đã có thêm cơ hội để tiếp cận được nhiều xu hướng công nghệ mới, được nghe các chuyên gia từ các Công ty phần mềm lớn chia sẻ những kiến thức thực tế trong quá trình làm việc…

Tôi cho rằng đây là nguồn kiến thức quý báu mà các em chưa thể có được trên ghế nhà trường. Đặc biệt, các phiên hội thảo của Devday 2018 sẽ giúp các em hình dung tốt hơn về bức tranh công nghệ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Qua đó, kích thích và phát huy ý tưởng sáng tạo, nghiên cứu và học tập".

Quy tụ hơn 2.000 người tham gia, DevDay với vai trò hội tụ và truyền cảm hứng, sẽ góp phần khơi dậy nhiều đam mê cho sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Thực tế, trước khi có DevDay, Đà Nẵng chưa có nhiều sự kiện hội thảo CNTT quy mô lớn, duy trì được chất lượng qua nhiều năm như thế này. Vì vậy, để vận hành và duy trì một sự kiện như DevDay không chỉ có kinh phí, óc tiềm lực mà còn bằng cả tâm huyết, tư duy "hướng cộng đồng" với tất cả trách nhiệm với tầm nhìn "về những lợi ích mà sự kiện mang lại cho cộng đồng CNTT Đà Nẵng, các tỉnh, địa phương lân cận".

"Tất nhiên, nói một cách thẳng thắn thì thành công của sự kiện sẽ góp phần giúp cho hình ảnh của chúng tôi trở nên ngày càng đẹp và chuyên nghiệp hơn trong cộng đồng CNTT với tư cách là nhà tổ chức của sự kiện này.

 

20180420-pg2.jpg

"Không khí IoT" lan truyền ở nhiều không gian trưng bày công nghệ tại DevDay 2018


Tuy nhiên, hiện số lượng các Tập đoàn, Công ty CNTT lớn tham gia tài trợ cho sự kiện hàng năm ngày càng nhiều. Điều này chứng tỏ DevDay đã thực sự trở thành một sân chơi chung chứ không đơn thuần chỉ là một sự kiện riêng của Công ty Axon Active nữa. Mục đích sau cùng của chúng tôi vẫn là kết nối cộng đồng CNTT tại Đà Nẵng, nơi chúng tôi xác định muốn gắn bó và phát triển công việc kinh Doanh của mình.

Ngoài ra, với tư cách là Nhà tuyển dụng, tôi cũng như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khác, đến thời điểm này có thể lạc quan nói rằng: Chất lượng nguồn nhân lực CNTT tại Đà Nẵng đang ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Thực sự là một tín hiệu lạc quan và có lẽ cũng là một trong những ảnh hưởng tích cực mà DevDay mang lại" – anh Đặng Ngọc Hải phân tích thêm.

"DevDay là một sân chơi thực sự bổ ích với giới CNTT, là một diễn đàn lớn mà chúng tôi có thể cùng nhau trao đổi, cập nhật kiến thức, xu hướng công nghệ mới.

Là một doanh nghiệp mới thành lập, tôi nhận thấy trong những năm gần đây, cộng đồng CNTT Đà Nẵng đang lớn rất nhanh và phát triển theo hướng bền vững. Ngày càng nhiều công ty tham gia vào các sự kiện công nghệ lớn, chất lượng đào tạo được nâng cao, nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ kiến thức, khả năng tư duy, ngoại ngữ...

Và những sự kiện như DevDay lại mở thêm cơ hội để nguồn nhân lực này trau dồi thêm phần kiến thức không có trên ghế nhà trường, tăng cường thêm những kỹ năng thực tiễn, sự kết nối với các công ty công nghệ, tạo động lực tự nghiên cứu, tim tòi và từ đó, các doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn nguồn nhân lực chất lượng cho mình..." - anh Nguyễn Thanh Toàn - Phó Giám đốc công ty Asian Tech, một trong những doanh nghiệp tham gia tài trợ cho sự kiện chia sẻ..

 

theo www.tttt.danang.gov.vn

Lượt truy cập: 1453

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)