Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

TP Sơn La: Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới nâng cao

17/11/2023 21:55 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La tiếp tục nỗ lực củng cố, nâng chuẩn các tiêu chí; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng xã NTM nâng cao, tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.


a82_1.jpg 

Vượt khó để xây dựng nông thôn mới

Bắt tay vào triển khai xây dựng NTM năm 2013, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La (Sơn La) bộn bề khó khăn khi chỉ đạt 13/19 tiêu chí. Trước thực trạng đó, xã đã lựa chọn khâu đột phá là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo để tạo ra sức bật hoàn thành các tiêu chí khác.

Trong đó, tập trung xây dựng Đề án phát triển kinh tế theo chương trình NTM trên cơ sở phát huy lợi thế của vùng phá bỏ vườn tạp để trồng phát triển cây ăn quả. Đến nay diện tích cây ăn quả trên 1.200ha, trong đó: xoài 582,7ha, nhãn 309,5ha, cây ăn quả có múi 15,8ha, thu nhập bình quân của người dân đạt trên 32 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế ổn định, người dân đã chủ động đóng góp xây dựng các công trình có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng để góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Đến hết năm 2019, Chiềng Ngần đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 7/2019, xã Chiềng Ngần tiếp tục hướng đến việc xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, Chiềng Ngần đạt 12/17 tiêu chí.

Ông Lò Văn Pản, bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La chia sẻ: Bắt đầu trồng xoài  Đài Loan từ năm 2016, với 200  gốc, nhờ chăm sóc tốt mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 12 tấn quả, gia đình anh có thu nhập ổn định, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương nhiều năm nay.

Tiếp tục phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới bền vững

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn An, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình lâu dài và xuyên suốt, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, Đảng bộ và nhân dân xã Chiềng Ngần đã quyết tâm tập trung giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đưa xã trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Trong đó đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân triển khai; tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm phát huy lợi thế của các thôn, bản trên địa bàn xã. Tập trung dồn lực cho các tiêu chí, chỉ tiêu sắp đạt, khó đạt; tận dụng mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn; nhân rộng các mô hình kinh tế điển hình đến từng hộ nông dân nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay qua rà soát số tiêu chí đạt chuẩn gồm: Tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Tiêu chí điện; Tiêu chí nhà ở dân cư; Tiêu chí hộ nghèo; Tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; Tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất; Tiêu chí giáo dục; Tiêu chí văn hóa; Điểm thông tin khoa học và công nghệ; Tiêu chí hành chính công; Tiêu chí quốc phòng và An ninh.

Số tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt chuẩn: 06/17 tiêu chí, cụ thể: Tiêu chí giao thông; Tiêu chí thủy lợi; Tiêu chí trường học; Tiêu chí Y tế; Tiêu chí thu nhập; Tiêu chí cảnh quan môi trường và an toàn thực phẩm.

"Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã phối hợp với Mặt trận, đoàn thể và Ban Quản lý các bản thường xuyên đến tận nhà dân vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được tầm quan trọng và lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế, cùng địa phương xây dựng xã NTM nâng cao. Thậm chí, đối với những hộ khó, trưởng ấp phải thường xuyên ghé nhà, để vận động bà con. Nhờ vậy đến nay, tiêu chí này của xã cũng đã đạt xấp xỉ mức quy định", ông An nói.

Cũng theo ông An, trong quá trình xây dựng NTM nâng cao xã còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc, nhất là một số cơ sở hạ tầng tuy được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí quy định, nhưng mức độ còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển, giao thông nông thôn mặc dù đã được cứng hóa nhưng vẫn còn một số tuyến đường trục bản, đường liên bản, đường ngõ bản, đường giao thông nội đồng chưa được cứng hóa, tiêu chí thu nhập khó giữ vững do thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai hạn hán, sương muối làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Một số tiêu chí cần nguồn vốn lớn xã không đủ khả năng cân đối, môi trường chưa được cải tạo. Thu nhập của nhân dân còn bấp bênh, không ổn định. Còn một số hộ gia đình chưa chuyển chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm sàn và xây dựng các công trình phù hợp vệ sinh. Công tác vệ sinh nhà cửa. Đường trục xã, trục bản đã được vệ sinh nhưng còn chưa thường xuyên. Chưa thực hiện được việc phân loại rác tại nguồn. Các tuyến đường hoa còn chưa nhiều.

Để đạt được các tiêu chí xã NTM nâng cao, xã Chiềng Ngàn cân tập chung thực hiện công tác tuyên truyền cho toàn dân nâng cao ý thức trách nhiệm và xây dựng các biện pháp nâng cao tỷ lệ hộ dân xây dựng công trình phụ, được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh, tăng cường hình thức tổ chức các hoạt động thu gom xử lý chất thải, tiêu thoát nước, quản lý nghĩa trang, trồng cây xanh, tổ chức vệ sinh công cộng, khuôn viên nơi làm việc.

Xây dựng các tuyến đường trục xã, trục bản 100%, cứng hóa, đường ngõ, đường trục chính nội đồng, kênh mương. Hoàn thiện hồ sơ 06 công trình đường giao thông: Đường trục bản Nong La, đường giao thông ngõ bản Co pục, bản Púng, bản Phường, bản Muông, sân, tường rào nhà văn hóa bản Co pục.

Nâng cao tỷ lệ diện tích sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu, tỷ lệ kênh mương trên địa bàn được kiên cố hóa. Hoàn thiện các thủ tục hồ sơ trình cấp có thẩm quyền để công nhận trường TH&THCS Chiềng Ngần B đạt chuẩn năm 2021.

Tập trung triển khai các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp cây ăn quả chủ lực như mận, xoài, nhãn... trên địa bàn xã tiến tới theo công nghệ VietGAP. Đảm bảo thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt theo mức quy định. Phát triển sản xuất theo hướng liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 482

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)