Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xã vùng cao Sơn La: Trồng cỏ, nuôi bò để làm giàu

17/11/2023 19:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhiều gia đình tại xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên (Sơn La), vươn lên làm giàu từ việc trồng cỏ, nuôi bò sinh sản và thương phẩm...


a50_1.jpg

 Nông dân vùng cao trồng cỏ, nuôi bò để xoá nghèo, làm giàu

Những ngày đầu tháng 6 chúng tôi có dịp trở lại xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên (Sơn La) - một trong những địa bàn nghề trồng cỏ, nuôi bò đang phát triển. Thời điểm này cũng là lúc bà còn nơi đây đang tất bật làm cỏ, bón phân cho các loại cây trồng trên nương, bắt đầu công việc từ sáng sớm, đến tối muộn mới về. Người dân quanh năm vất vả là vậy, thế nhưng thu nhập không được là bao, năm được mùa thì mất giá, đó là chưa kể dịch bệnh, thiên tai...

Không khuất phục trước những khó khăn, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, mấy năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình tại xã Mường Khoa đã mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác, phát triển mô hình trồng cỏ nuôi bò. Nhờ vây nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, thoát nghèo. Có hộ còn thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Gùi bó cỏ từ dưới khe suối lên, bà Vì Thị Chảng, bản Chẹn, xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La chia sẻ: Mấy năm trước gia đình bà thuộc diện hộ nghèo trong bản. Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc cây sắn trên nương, do canh tác nhiều năm, đất đai bạc màu, năng xuất ngày cảng giảm, thu nhập của gia đình tôi bị hạn hẹp.

Năm 2018, với nguồn vốn ít ỏi của gia đình, cùng với số tiền vay từ ngân hàng CSXH, gia đình bà đã đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 8 con bò giống về nuôi. Để chủ động nguồn thức ăn, gia đình bà đã để dành một phần đất nương, cùng với tận dụng các khe suối, bãi đất thừa để trồng cỏ làm thức ăn cho đàn bò. Nhờ chăm sóc tốt, cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên đàn bò của bà sinh trưởng và phát triển tốt.

"Từ 8 con bò mẹ ban đầu, mỗi năm sinh ra 6-7 con bê con, gia đình tôi chăm sóc bê con 6 tháng là có thể xuất bán cho người trong bản, trong xã để làm bò giống. Mỗi con bò giống như thế, tôi bán từ 12-15 triệu đồng. Trồng cỏ nuôi bò, gia đình đã có của ăn của để, không vất vả như trước nữa" bà Chảng nói.

Còn theo gia đình ông Lừ Văn Nam ở bản Phúc, xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: Nhận thấy việc nuôi bò vỗ béo và bò sinh sản vừa dễ, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao cho gia đình; năm 2015, từ số vốn tích góp được, ông Nam đầu tư xây chuồng trại, nuôi bò vỗ béo với quy mô thường xuyên 15 bò đực giống lai/lứa.

Theo kinh nghiệm của ông Nam, để nuôi bò vỗ béo đạt kết quả thì việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định. Khi chọn bò giống, phải chọn bò đực giống khoảng 10 - 12 tháng tuổi, mập mạp, lưng bò rộng, chân to và hơi choãi... Với con giống như thế, nuôi thời gian khoảng 6 - 8 tháng sẽ xuất bán, mới có nhiều thịt, bán được giá cao. Trong quá trình nuôi 1 tuần phải tắm bò vài lần. Ngoài ra để bò mau lớn, đẹp, ông Nam còn kết hợp cho bò ăn cám ngô, cám gạo, chú ý đến định kỳ tiêm vacxin phòng bệnh cho đàn bò. Nuôi theo cách này, mỗi năm ông bán được 2 đợt bò.

"Sau 6 – 8 tháng nuôi, mỗi con bò xuất bán ở mức 20 – 22 triệu đồng/con. Trừ các chi phí, con giống, thức ăn, còn lãi khoảng 7–8 triệu đồng mỗi con. Nhờ nuôi bò vỗ béo số lượng lớn, khoa học, mỗi năm gia đình tôi thu lãi từ 80 đến trên 100 triệu đồng" - ông Nam nói

Nhận rộng cách làm hay

Trao đổi với phóng viên, ông Lừ Văn Công, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Đến nay, xã Mường Khoa, đã mở rộng diện tích trồng cỏ voi lên hơn 60 ha để cung cấp thức ăn cho trên 4.000 con trâu, bò.

Ðể nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc, xã Mường Khoa đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chống rét cho trâu, bò vào mùa đông; tận dụng các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; làm chuồng trại kiên cố, đưa gia súc về nuôi nhốt tại nhà, tạo thế phát triển bền vững trong chăn nuôi...

"Phát triển chăn nuôi gia súc bền vững, xã Mường Khoa đã phối hợp với phòng chuyên môn huyện xây dựng mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng nhốt chuồng. Qua đó, có kế hoạch hướng dẫn bà con cách chăn nuôi và phòng dịch bệnh", ông Công nói.

Có thể thấy việc phát triển trồng cỏ, nuôi trâu, bò trên địa bàn xã Mường Khoa là hướng đi mới cho người nông dân. Qua đó giúp người nông dân có cuộc sống ổn định, bà con các dân tộc trong xã đã tích cực góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 507

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)