Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Gian nan xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao Lai Châu

31/10/2023 19:36 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, Lai Châu có nhiều khởi sắc. Nhưng vẫn còn đó những khó khăn…


f60.jpg 

Tiêu chí môi trường là thách thức lớn trong xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân xã Bản Lang, huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã không ngừng nỗ lực trong thực hiện xây dựng nông thôn mới và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt đang là thách thức lớn với xã Bản Lang.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thuỷ, Chủ tịch UBND xã Bản Lang, Phong Thổ (Lai Châu) cho biết: Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, các tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là tiêu chí môi trường. Tiêu chí này là bài toán khó với địa phương.

Bản Bản Lang 2 là khu trung tâm của xã Bản Lang, nằm dọc trên tuyến quốc lộ chính từ huyện Phong Thổ đi các xã biên giới. Dễ dàng có thể nhận ra đời sống người dân tương đối phát triển. Nhưng cũng không khó để thấy, vẫn còn tình trạng xả thải ra đường, chuồng trại chăn nuôi ngay trước cổng, cửa và cạnh nhà.

Bản có 228 hộ dân sinh sống thì 100% hộ dân trong bản đều tự phải thu gom rác thải và đốt tại những khu vực đốt trống xung quanh nơi mình ở. Bản chưa có bãi tập kết rác cũng chưa có lò đốt rác. Nước sinh hoạt của các gia đình cũng xả thẳng ra rãnh thoát nước bên đường.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lành Văn Phong, Trưởng bản Bản Lang 2, xã Bản Lang, Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dưng nông thôn mới, cái khó nhất với bà con chúng tôi bây giờ là không tìm được chỗ để đổ rác. Nguyên nhân cũng bởi diện tích đất hạn hẹp. Cũng bởi không có đất bố trí bãi rác nên việc tiêu huỷ rác bằng cách đốt rác cũng rất khó thực hiện.

Thực tế cho thấy, hiện trên địa bàn xã Bản Lang chất thải, nước thải được người dân tự thu gom và xử lý chứ xã chưa được đầu tư xây dựng các lò đốt rác cũng như hệ thống xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, chăn nuôi.

Rác thải từ các hộ gia đình đều tự thu gom và tiêu hủy bằng cách đốt tại những bãi đất trống gần nơi ở hoặc đốt trực tiếp trên đất sinh hoạt của gia đình vì 13/13 bản trên địa bàn chưa hề có điểm thu gom rác thải tập trung và cũng không có lò đốt rác nào.

Cũng chính việc tự đốt rác, xử lý rác thải không theo quy định tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, trên địa bàn chưa có nhà máy cung cấp nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia, nước chủ yếu do người dân tự mắc từ các nguồn nước, khe suối, mó nước về dùng mà không qua xử lý nên việc nước có hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia hay không thì vẫn còn là một dấu hỏi.

Những điều đó vừa gây mất mỹ quan, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh.

Giải pháp hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Để khắc phục khó khăn, thời gian qua xã Bản Lang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới, nhất là thực hiện tiêu chí môi trường bằng cách nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý rác, không vứt rác và xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Xã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể phối hợp với người dân tổ chức các đợt ra quân thu gom, xử lý rác thải, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh…

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thủy Chủ tịch UBND xã Bản Lang, Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Trong thời gian tới xã đề xuất với huyện về việc xây dựng các lò đốt rác theo quy định trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tìm kiếm và vận động bà con ủng hộ quỹ đất để xem xét quy hoạch khu tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân.

"Chúng tôi sẽ huy động các nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn nông thôn mới, cùng với người dân phấn đấu hoàn thiện tiêu chí môi trường trong thời gian sớm nhất có thể. Qua đó, góp phần đưa xã Bản Lang đạt cán đích nông thôn mới vào năm 2025 theo đúng lộ trình đề ra", ông Thuỷ chia sẻ thêm.

Đến hết năm 2021, chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Bản Lang đạt 14/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 50%, thu nhập bình quân đạt 29,38 triệu đồng/người/năm.

Để cán đích nông thôn mới vào năm 2025, các cấp chính quyền và bà con xã Bản Lang sẽ phải rất nỗ lực hoàn thiện 5 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trường học, thu nhập, hộ nghèo và tiêu chí môi trường.

Chia sẻ về những mong muốn của người dân xã Bản Lang vào thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thủy Chủ tịch UBND xã Bản Lang, Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Bà con rất mong được đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh và xử lý rác thải, lò đốt rác theo đúng quy định.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 564

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)