Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xã nào ở Thái Nguyên đạt toàn bộ tiêu chí nông thôn mới ngay từ khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát động

28/10/2023 20:06 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đến nay sau 6 năm xây dựng nông thôn mới, xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đang tiến về đích hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2022. Đặc biệt, Úc Kỳ là một trong số ít xã đạt toàn bộ 19/19 tiêu chí nông thôn mới ngay trong năm đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia...


d72.jpg 

Úc Kỳ là một xã trung du nằm ở phía Tây huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm TP.Thái Nguyên 20km về phía Đông Nam, cách trung tâm huyện Phú Bình khoảng 6km. Xã có tổng diện tích tự nhiên 587,08ha, có đường tỉnh lộ 266 đi qua. Đây là điều kiện thuận lợi để xã giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Úc Kỳ hiện có 13 xóm với 1609 hộ và 6715 nhân khẩu, trong đó có 86% số hộ tham gia sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới xã có nhiều điều kiện thuận lợi.

Theo đó, trước khi triển khai và thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã có quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông, hệ thống thủy lợi đồng bộ và được bê tông hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Điều đặc biệt, ngay từ năm đầu tiên triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2016, xã đã được công nhận đạt 19/19 tiêu chí. 

Đến nay, sau 6 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của xã Úc Kỳ đã có những đổi thay rõ rệt. Người dân tin tưởng, đồng thuận, tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của để xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, địa phương đã đạt được những kết quả tích cực. Sản xuất nông nghiệp được duy trì và đẩy mạnh, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được quan tâm xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Điểm dân cư nông thôn được xây dựng theo quy hoạch, xã hội nông thôn ổn định, văn minh, giàu bản sắc dân tộc, trình độ dân trí nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động hiệu quả, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Ông Dương Văn Tuyến – Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ cho biết, đến nay, theo đánh giá, xã Úc Kỳ đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, đạt 71/75 chỉ tiêu. Hiện xã đang nỗ lực thực hiện việc nâng cao các tiêu chí xã NTM nâng cao và cố gắng hoàn thiện các tiêu chí còn khó khăn.

Nhằm nâng cao các tiêu chí đã đạt, địa phương đã đề ra những giải pháp để thực hiện như sau: Tiếp tục nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân xã Úc Kỳ về thực hiện chương trình xây dựng NTM, duy trì các tiêu chí đã đạt, kết hợp với thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí đó.

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Rà soát điều chỉnh bổ sung quy hoạch theo hướng tập trung quy hoạch khu dân cư nông thôn gắn với cảnh quan môi trường nông thôn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Tập trung xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị theo chuỗi liên kết, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Hiện trên địa bàn xã có 2 sản phẩm nông nghiệp được công nhận nhãn hiệu tập thể là lúa nếp Thầu Dầu và tương Úc Kỳ. Đây là hai sản phẩm tiêu biểu và chủ lực của địa phương, được đánh giá cao về chất lượng và được địa phương quan tâm phát triển cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn xã, nâng cao tỷ lệ kilomet đường trục xóm được cứng hóa, đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải. Hoàn thiện hệ thống các công trình đảm bảo cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn xã. Nâng cao chất lượng công tác dạy và học ở các cấp, hoàn thiện các công trình phục vụ chuẩn hóa giáo dục trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế. Xây dựng đời sống văn hóa NTM, phát triển mạnh các phong trào văn hoá, thể thao, bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của các hoạt động văn hóa truyền thống gắn với bản sắc văn hóa trên địa bàn. Nâng cao chất lượng và tỷ lệ số xóm, hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định. Giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo và sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân xã Úc Kỳ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cơ bản để xã sớm hoàn thành các mục tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao đề ra trong năm 2022.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 591

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)