Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới Bình Định Bắc: Nhà cửa mọc lên san sát, nhiều hộ khá giả

26/10/2023 19:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp cho bộ mặt nông thôn ở xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đổi thay từng ngày, nổi bật nhất là đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.


d11.jpg

 Nhiều điểm sáng ấn tượng nhờ xây dựng nông thôn mới 

Bình Định Bắc đã đạt chuẩn xã NTM năm 2015, đây là nền tảng để chình quyền và người dân địa phương tiếp tục xây dựng quê hương, hướng đến xã NTM nâng cao, xa hơn là xã NTM kiểu mẫu.

Những ngày này, có dịp trở lại xã Bình Định Bắc, chúng tôi được tận mắt chứng kiến nhiều đổi thay bởi xã đang quyết tâm thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Những tuyến đường nhựa, bê tông liên xã, liên thôn được đầu tư xây dựng rộng và đẹp. 

Dọc hai bên đường là những ngôi nhà khang trang mọc san sát. Nhiều mô hình kinh tế mới chăn nuôi, trồng trọt,… được bà con nhân rộng để phát triển kinh tế. Điều đó là minh chứng cho xã Bình Định Bắc "thay da đổi thịt".

Bà Phan Thị Hiệp -Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho hay, xã đang chỉ đạo củng cố Ban quản lý, Ban phát triển thôn và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các tiêu chí mới của giai đoạn 2022-2025. Tiếp tục duy trì khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Đồng Dương và thực hiện 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Xuân Thái và Xuân An. Mục tiêu hướng đến xã NTM nâng cao vào năm 2025, xa hơn là xã NTM kiểu mẫu…

Bà Phan Thị Hiệp – Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho biết, để có được thành quả như ngày hôm nay, địa phương nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, Văn phòng điều phối NTM, các ngành, đoàn thể huyện đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho xã trong công tác xây dựng NTM. 

Bên cạnh đó, là sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng bộ, chính quyền xã, sự đóng góp rất lớn của người dân trên địa bàn. Người dân hiến đất, vật tư, hoa màu, ngày công lao động để cùng với Đảng bộ, chính quyền xây dựng NTM.

Nhờ đó, đến nay diện mạo xã Bình Định Bắc đã có nhiều khởi sắc, ấn tượng nhất phải kể đến kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ (điện - đường - trường -trạm cơ bản hoàn chỉnh), đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân có nhiều cải thiện.

Đặc biệt, những thôn/xóm đang dần thay đổi xanh - sạch - đẹp, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; nhận thức của người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến tích cực.

Theo bà Hiệp, qua xây dựng NTM, chính quyền địa phương rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, đó là trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM là phải kiên trì, quyết liệt, đồng bộ, cụ thể; thường xuyên bám sát tình hình thực tế ở địa phương để chỉ đạo kịp thời. Phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách về xây dựng NTM để cả hệ thống chính trị và người dân thực hiện.

Phát huy tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, có sơ kết, tổng kết để đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM…

Đời sống người dân sung túc

Bà Hiệp cho biết, song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, Bình Định Bắc đặc biệt chú trọng đến phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Địa phương xem đây là mục tiêu "cốt lõi" của xây dựng NTM. 

Thời gian qua, xã Bình Định Bắc đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi; khuyến khích người dân phát triển kinh tế vườn - rừng.

Người dân đã đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt đã hình thành nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao như: Trồng rừng, trồng tiêu, cây ăn quả, nuôi bò nhốt chuồng, nuôi gà vịt…

Hiện toàn xã có trên 362,17ha rừng sản xuất, với hơn 60% số hộ có rừng, trong đó tiêu biểu phải kể đến hộ bà Trần Thị Viên, bà Trần Cúc thôn Đồng Dương) trồng từ 7-10ha rừng mỗi hộ. Hay mô hình trồng tiêu của hộ ông Trần Thông, ông Trà Tấn Tám (thôn Đồng Dương), hộ ông Nguyễn Tấn Lập, ông Nguyễn Văn Bến (thôn Bình An)... Thu nhập bình quân của các hộ này từ 150-200 triệu đồng/năm. 

"Nhờ xây dựng NTM, giờ đây quê hương đổi mới, giao thông đi lại thuận lợi, người dân hăng hái sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Nhờ đó, đời sống của người dân xã nhà ngày càng sung túc, bà con ở đây phấn khởi lắm" - ông Trần Cúc (thôn Đồng Dương) vui mừng nói.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 523

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)