Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Thôn được công nhận là thôn thông minh ở Bắc Giang, chỗ nào cũng wifi căng đét

24/10/2023 20:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Năm 2022, thôn Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được chọn xây dựng mô hình thôn thông minh và trở thành thôn thông minh đầu tiên của tỉnh với 2 chỉ tiêu chính: Định danh điện tử cho công dân và hoàn thiện sản phẩm được gắn mã QR truy xuất nguồn gốc.


c45.jpg

Bắt tay xây dựng thôn thông minh

Thôn Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có hơn 1.000 hộ dân với hơn 4.000 nhân khẩu. Thu nhập chính của người dân từ trồng lúa, dịch vụ buôn bán nhỏ và làm công nhân tại các khu, cụm công nghiệp; thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt hơn 64,3 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức bình quân chung cả tỉnh.

Để tạo thuận lợi cho việc giao dịch, bán sản phẩm, nhiều hộ dân, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bán hàng trực tuyến, cung cấp hóa đơn điện tử và giao dịch với khách hàng bằng hình thức chuyển khoản, thay vì tiền mặt, rất thuận lợi. 

Hộ ông Trần Sỹ Quảng là một trong số những gia đình tiêu biểu trong ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển sản xuất và chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) ở thôn Khả Lý Thượng. Dù đã gần 80 tuổi nhưng ông Quảng vẫn hăng hái đi đầu khi được vận động làm thẻ định danh cá nhân điện tử, xây dựng thôn thông minh. Hằng ngày ông vẫn đọc báo, tìm kiếm thông tin qua điện thoại di động.

Ngoài hăng hái đi đầu, ông Quảng còn động viên 10 người con trong nhà cùng làm thẻ định danh cá nhân trong năm 2022.

Với sự năng động của mình, hơn chục năm qua, ông Quảng còn cùng gia đình xây dựng Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Gấc Việt với nhiều loại sản phẩm: Tinh dầu gấc, bột gấc sấy lạnh nguyên chất, bột gấc tươi nguyên chất đông lạnh, màng hạt gấc sấy khô và dầu xoa bóp từ hạt gấc xuất khẩu sang Mỹ, Úc… với tổng sản lượng hàng chục tấn/năm, tạo việc làm và thu nhập cho hàng chục lao động địa phương. 

Trong năm 2022, sản phẩm "Tinh dầu gấc" và bột gấc sấy lạnh nguyên chất của HTX được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc QR Code, được bán trực tuyến trên website riêng của HTX. Cho phép người tiêu dùng truy vết, thu thập thông tin chi tiết đến từng công đoạn sản xuất, chế biến và phân phối.

Chung tay thực hiện tiêu chí chưa có tiền lệ

Năm 2022, thôn Khả Lý Thượng được giao nhiệm vụ xây dựng mô hình “thôn thông minh”. Theo quy định của bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu và thôn thông minh, Khả Lý Thượng phải hoàn thành 2 chỉ tiêu, gồm: Thôn phải có từ 25% dân số sử dụng định danh cá nhân điện tử trở lên và xây dựng ít nhất 1 mô hình sản xuất ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh, hoặc mô hình triển khai các ứng dụng giao dịch trực tuyến trên sàn giao dịch điện tử.

Bà Nguyễn Thị Đăng, Bí thư Chi bộ thôn Khả Lý Thượng chia sẻ: "Khi nhận nhiệm vụ, Chi ủy Chi bộ, Ban quản lý thôn không khỏi lo lắng bởi công việc xây dựng thôn thông minh chưa có tiền lệ. Việc áp dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số hay đăng ký xây dựng định danh cá nhân điện tử cũng cần phải có điện thoại thông minh. Tuy nhiên, ở làng quê, không phải ai cũng có điện thoại thông minh và biết sử dụng các phần mềm liên quan đến công nghệ thông tin, đặc biệt là người cao tuổi. Bên cạnh đó, còn rất nhiều người chưa hiểu tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, xây dựng mô hình thôn thông minh".

Nhận chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sau khi rà soát, Ban quản lý thôn thực hiện phương châm vừa tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trong hội nghị của chi bộ và các đoàn thể, vừa yêu cầu đảng viên gương mẫu, đồng thời đến từng hộ có điện thoại thông minh, hộ có người uy tín vận động làm định danh cá nhân trước để bà con học tập làm theo. 

Nhờ cách làm này, đến nay, Khả Lý Thượng có hơn 27,5% dân số được tích hợp thông tin cơ bản về nhân thân thông qua mã định danh cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia, vượt chỉ tiêu hơn 2,5%. Tỷ lệ người được quản lý sức khỏe đạt 99,8%; người tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đạt 41%; dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt 78%. 

Khả Lý Thượng tiếp tục được đầu tư nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng, hạ tầng Internet cáp quang tốc độ cao phục vụ phát triển kinh tế số. HTX Nông nghiệp Gấc Việt được xã Quảng Minh và thôn Khả Lý Thượng lựa chọn xây dựng thành mô hình sản xuất tiêu biểu, có sản phẩm được gắn mã QR truy xuất nguồn gốc, phù hợp với chỉ tiêu thôn thông minh.

Ông Trần Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Minh khẳng định: “Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống đang ngày càng phổ biến ở khu vực nông thôn. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân, đến nay Khả Lý Thượng đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng thôn thông minh, giúp người dân ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống thường nhật, tiếp cận nhanh hơn cơ sở dữ liệu liên quan đến đất đai, môi trường, dịch vụ công trực tuyến”.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 697

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)