Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông dân Thái Nguyên giúp nhau làm giàu, có một HTX giúp 40 hộ vươn lên thoát nghèo

24/10/2023 00:18 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Năm 2022, TP.Thái Nguyên có 8.752 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Từ phong trào thi đua, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.


c10.png

Theo Hội Nông dân TP.Thái Nguyên, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn.

Năm 2022, phong trào được phát động sâu rộng trong các cấp Hội Nông dân của TP.Thái Nguyên. Trong năm vừa qua, có 14.065 hộ đăng ký phấn đấu danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 8.752 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bằng các hình thức như: Cho vay không lãi với số tiền 257 triệu đồng, hỗ trợ 32.650 cây, con giống các loại, 50 tấn phân bón trả chậm, hướng dẫn kỹ thuật cho trên 10.000 lượt người.

HTX Chè Hảo Đạt - một trong những cơ sở sản xuất chè lớn và có tiếng trên địa bàn TP.Thái Nguyên với nhiều sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn OCOP 4 sao, 5 sao. Hiện HTX có 10ha chè được sản xuất theo quy trình VietGAP và hữu cơ, ngoài ra HTX còn liên kết với hộ dân trong xã với diện tích 35ha.

Bà Đào Thanh Hảo - Giám đốc HTX chè Hảo Đạt cho biết, hiện nay sản lượng chè trung bình mỗi năm của HTX đạt khoảng 130 tấn/năm. Tuy sản lượng không quá cao, doanh thu trung bình của HTX vẫn đạt hơn chục tỷ đồng/năm. Đồng thời, HTX cũng tạo việc làm thường xuyên cho 30 - 40 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng và khoảng 30 lao động thời vụ với mức lương thỏa thuận.

Ngoài ra, hằng năm HTX còn thường xuyên giúp đỡ 15 hộ nghèo về vốn với số tiền 10 - 15 triệu đồng/hộ không lãi suất, hỗ trợ về kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc, chế biến chè đặc sản. Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của HTX, hiện đã có 40 hộ vươn lên có cuộc sống ổn định và phát triển kinh tế, trở thành những hộ khá giả.

Cùng với phong trào nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, trong năm 2022, Hội Nông dân TP.Thái Nguyên còn phát động phong trào nông dân thi đua, sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Để thực hiện phong trào trên, các hộ nông dân trên địa bàn thành phố đã ký cam kết thực hiện "3 không": Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không dùng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm; không tiêu dùng thực phẩm bẩn và cam kết phòng chống chất thải nhựa tại 3 cụm thi đua.

Bên cạnh đó, phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh cũng được phát huy hiệu quả trên địa bàn. Điển hình là việc nông dân nhiệt tình hưởng ứng trong việc hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để sửa chữa, nâng cấp đường giao thông và hệ thống kênh mương cũng như nhiều công trình khác.

Thông qua cuộc vận động, các cấp Hội Nông dân TP.Thái Nguyên đã vận động 20.119 hộ hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu "Gia đình văn hoá", trong đó có 20.119 hộ đạt danh hiệu.

Hội Nông dân TP.Thái Nguyên cũng phối hợp với các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể tổ chức cho hội viên, nông dân thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm.

Trong năm 2022, các cấp Hội Nông dân TP.Thái Nguyên đã tích cực hướng dẫn và hỗ trợ nông thành lập được 6 mô hình tổ hợp tác, 3 hợp tác xã và 2 tổ hội nghề nghiệp để giúp đỡ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2023, Hội Nông dân TP.Thái Nguyên tiếp tục phấn đấu kết nạp trên 300 hội viên mới, có 15.500 hộ hội viên đăng ký danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp và cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, trong đó có 7.300 hộ đạt danh hiệu.

Cũng trong năm nay, Hội Nông dân TP.Thái Nguyên phấn đấu có trên 17.000 hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm ký cam kết thực hiện "Ba không" trong sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ sản phẩm an toàn; hỗ trợ thành lập 2 mô hình tổ hợp tác, 1 hợp tác xã nông nghiệp.

Sắp tới, Hội Nông dân TP.Thái Nguyên sẽ tích cực vận động hội viên nông dân tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập cho bà con. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, tăng cường giúp đỡ nhau trong sản xuất, giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 573

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)