Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 22/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Chuẩn bị lên quận, đô thị hoá rất nhanh, huyện Đông Anh xây dựng nông thôn mới thế nào?

23/10/2023 22:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được xem là bước đệm để huyện Đông Anh (Hà Nội) tạo nền tảng phát triển đô thị, nỗ lực trong cuộc đua lên quận trong thời gian tới.


c2.jpg

Đông Anh phấn đấu hoàn thành "5 có, 3 không"

Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố Hà Nội về ban hành các bộ tiêu chí xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan, các xã tập trung đánh giá, rà soát kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí mới để xây dựng kế hoạch duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt, hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, huyện đang tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đó, với tiêu chí giao thông, đòi hỏi không chỉ hệ thống đường liên xã, đường trục thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, mà còn phải bố trí hệ thống báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 100% số thôn phải có nhà văn hóa, điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em, người cao tuổi… Đây cũng là những yêu cầu đặt ra đối với phát triển đô thị mà địa phương trong huyện phải thực hiện.

Trong đó, việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia. "5 có" gồm: Có nhà văn hóa, có sân bóng đá, có công viên mini, có các điểm sinh hoạt cộng đồng, có điểm đỗ xe kết hợp trồng cây xanh. 

"3 không" gồm: Không vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai về trật tự xây dựng và trật tự văn minh đô thị; không ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải, rác thải; không có hộ nghèo.

Đến nay, 23/23 xã thuộc huyện Đông Anh đã đạt và cơ bản đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021 - 2025. Năm 2022, Đông Anh có thêm 8 xã: Kim Chung, Đông Hội, Dục Tú, Cổ Loa, Vân Nội, Uy Nỗ, Việt Hùng, Nam Hồng hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của huyện lên 12 xã và xã Liên Hà đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Về kết quả thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay, Đông Anh đã đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao. Huyện đang tập trung xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu gắn với đầu tư xây dựng huyện thành quận.

Từ cuối năm 2019 đến nay, trên toàn địa bàn huyện Đông Anh đã không còn hộ nghèo. 

Với những kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới, cùng với những công trình giao thông hiện đại như cầu Đông Trù, đường Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt..., nhiều dự án lớn đang hình thành ở Đông Anh, đưa huyện này trở thành ứng viên sáng giá nhất trong số 5 huyện của Hà Nội đạt nhiều tiêu chí để trở thành quận vào năm 2023.

Tại lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ngày 30/12/2022, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh khẳng định huyện đã đủ điều kiện thành quận, các xã, thị trấn thành phường.

Theo đề án lên quận của các huyện, có 27 tiêu chuẩn phải đạt, gồm 6 tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; 21 tiêu chuẩn về trình độ phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị. Đến cuối năm 2022, Đông Anh đã đạt 26/27 tiêu chuẩn (còn thiếu một tiêu chí quan trọng là tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt chuẩn kỹ thuật). 

Triển khai quy hoạch các điểm dân cư theo hướng đô thị

Năm 2023, thành phố Hà Nội tiếp tục đặt mục tiêu có thêm 61 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới là: Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, năm 2023, Đông Anh tập trung nguồn lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển đô thị. Huyện sẽ mở các lớp tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ làm nông thôn mới từ huyện đến xã, thôn... Đông Anh phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đối với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, sau 4 năm triển khai, huyện đã có 172 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong đó có 122 sản phẩm thuộc nhóm rau củ quả thực phẩm; 03 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm đồ uống; 47 sản phẩm thuộc nhóm đồ thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, Đông Anh có 01 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao, 59 sản phẩm được công nhận 4 sao, 113 sản phẩm được công nhận 3 sao.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Đông Anh, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu là quá trình lâu dài. Chính vì vậy, việc không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí là yêu cầu đặt ra. 

“Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo 23 xã triển khai quy hoạch các điểm dân cư theo hướng đô thị, sớm hoàn thành đồ án quy hoạch nông thôn mới giai đoạn 2. Đây sẽ là tiền đề để hiện thực hoá mục tiêu xây dựng xã thành phường, huyện Đông Anh trở thành quận trong thời gian tới”, ông Nguyễn Xuân Linh thông tin.

Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí, lộ trình đến năm 2025 Hà Nội sẽ có 5 huyện trở thành quận. Do đó, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương ven đô đã được Thành phố chỉ đạo tích hợp với xây dựng các tiêu chí trở thành phường, quận; xây dựng nông thôn mới theo hướng văn minh, hiện đại gắn với đô thị hóa.

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, thành phố Hà Nội đã có 100% số xã và 15/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện tại, các xã của Hà Nội đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu...

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 881

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)