Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới nâng cao Thái Nguyên, về xã Thượng Đình thấy đường mẫu phẳng lì, sạch đẹp tinh tươm

21/10/2023 19:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xác định hạ tầng giao thông là tiêu chí quan trọng để hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong năm 2023 xã Thượng Đình (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đang tập trung mở rộng và xây dựng các tuyến đường nông thôn ngày càng khang trang, rộng rãi.


b99.jpg

Xã Thượng Đình (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017. Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương này tiếp tục đầu tư để nâng cao các tiêu chí đã đạt.

Năm 2023, Thượng Đình là một trong ba xã nằm trong kế hoạch xây dựng NTM nâng cao của huyện Phú Bình. Xác định đây nhiệm vụ hết sức quan trọng, do đó ngay từ đầu năm xã đã lên kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các tiêu chí một cách đồng bộ và hiệu quả.

Ông Hoàng Đình Ẩm – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Đình cho biết, căn cứ vào kết quả xây dựng NTM trong năm 2022, hiện nay địa phương đang tiến hành rà soát các tiêu chí. Trên cơ sở rà soát sơ bộ, đến thời điểm này về cơ bản xã đã đạt khoảng 15 – 16 tiêu chí NTM nâng cao. Còn một vài tiêu chí xã đang tập trung củng cố và hoàn thiện, phấn đấu đến cuối năm 2023 xã sẽ về đích NTM nâng cao.

Theo ông Ẩm, trong số những tiêu chí chưa đạt, hiện nay xã Thượng Đình đang gặp khó khăn ở 3 tiêu chí môi trường, giao thông và liên kết chuỗi sản phẩm. Trong đó, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí mà nhiều địa phương đang vướng mắc. 

Đối với tiêu chí môi trường, xã Thượng Đình đang triển khai rất quyết liệt bằng việc tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác thải tại nguồn trước khi mang đi xử lý. Bên cạnh đó, xã cũng có một điểm trung chuyển rác thải để tập kết rác thải tại đây, sau đó mới vận chuyển về bãi rác thải của huyện để xử lý. Đây là giải pháp thực hiện được đa số người dân ủng hộ và hưởng ứng tích cực.

Cùng với đó, hằng tuần, hằng tháng, xã cũng chỉ đạo các ngành từ xã đến xóm ra quân thu gom rác thải để làm sạch môi trường. Trong thời gian tới, xã có kế hoạch thành lập các tổ thu gom rác thải, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân có ý thức trách nhiệm cao trong việc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn.

Đối với tiêu chí liên kết chuỗi sản phẩm OCOP, sản phẩm VietGAP, hiện địa phương đã có sản phẩm nem bùi Hải Tuyết được chứng nhận sản phẩm OCOP. Ngoài ra, xã cũng đang có kế hoạch phát triển thêm một số sản phẩm khác. Cụ thể, xã đang quy hoạch và xây dựng cánh đồng mẫu để đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất hướng tới các sản phẩm mang tính chất tiêu dùng mở rộng.

Đặc biệt, tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông được địa phương xác định là yếu tố then chốt để tập trung thực hiện. Hiện địa phương đang triển khai mở rộng tuyến đường giao thông mẫu có chiều dài 1,3km, chiều rộng mặt đường 5,5m đấu nối từ UBND xã đến xóm Trại Mới và Đông Hồ. 

Trước khi triển khai thực hiện, xã đã tổ chức cho cán bộ, Bí thư Chi bộ, trưởng xóm trên địa bàn toàn xã đi tham quan mô hình xây dựng NTM ở Quảng Ninh để về tuyên truyền, triển khai lại cho bà con. Xã sẽ cố gắng chỉ đạo các đơn vị thi công hoàn thành tuyến đường này trong tháng 2/2023.

Được sự tuyên truyền, vận động của các cấp chính quyền địa phương, nhiều hộ dân đã sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất để ủng hộ địa phương mở rộng đường giao thông, đóng góp xây dựng NTM văn minh, hiện đại.

Gia đình anh Dương Đình Cường và Dương Đình Phượng (xóm Rô, xã Thượng Đình) là hai hộ liền kề đã sẵn sàng phá bỏ tường rào, chặt bỏ một số cây cối để hiến hơn 100m2 đất thổ cư và đất vườn ủng hộ cho việc mở rộng đường giao thông. 

Theo anh Cường và anh Phượng, việc mở rộng đường giao thông là chủ trương đúng đắn, nên người dân đều đồng tình ủng họ. Sau khi tuyến đường được xây dựng sẽ giúp bà con thuận lợi hơn trong việc đi lại và phát triển kinh tế, từ đó đường làng, ngõ xóm cũng trở nên khang trang, sạch đẹp hơn.

Cùng với việc nâng cao các tiêu chí, việc chuyển đổi số cũng là một trong những nhiệm vụ được địa phương chú trọng thực hiện. Hiện, tất cả các thủ tục hành chính đều được thực hiện qua công tác chuyển đổi số, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, do đó tất cả các hồ sơ đều được xử lý trên hệ thống internet. 

Bên cạnh đó, tại các xóm đã thành lập các nhóm zalo, facebook để triển khai công việc. Toàn bộ cán bộ, đảng viên đều cài đặt sổ tay Đảng viên điện tử và sổ khám sức khỏe, những đối tượng người có công, gia đình chính sách cũng được cài đặt các phần mềm để chi trả tiền trợ cấp xã hội.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 628

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)