Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đường nông thôn mới của một xã ở Trà Vinh sạch, đẹp, cứng, hội viên, nông dân đóng góp 12 tỷ

21/10/2023 07:15 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh phát huy hiệu quả vai trò dân vận khéo trong vận động hội viên và nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, là mô hình đóng góp ngày công lao động, hiến đất, hoa màu…làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn. 


b94.jpg

Qua cuộc vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đã có nhiều công trình, tuyến đường đã được nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới, tạo động lực thúc đẩy trong phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.

Đồng chí Kim Sơn Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh cho biết: thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường; trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân đã phối hợp với các ngành vận động nông dân hiến đất, góp tiền, ngày công lao động tham gia xây dựng và duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Trong 5 năm, Hội đã vận động xây dựng 11 tuyến đường nông thôn, Hội viên và Nhân dân đóng góp hơn 12 tỷ đồng (đất, hoa màu, cây ăn trái.. quy ra tiền); góp phần tạo thuận tiện trong việc đi lại và giao lưu hàng hóa cho nông dân. Điển hình như hội viên nông dân Huỳnh Văn Sa, Bùi Văn Dân… đã hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường nông thôn.

Hội viên nông dân Huỳnh Văn Sa, ấp Sóc Thát, xã Nguyệt Hóa cho biết: Trong xây dựng nông thôn mới  người dân là đối tượng thụ hưởng; nên khi được địa phương vận động để triển khai làm đường nông thôn, bản thân đồng tình và hưởng ứng ngay. Tuyến đường đi qua khu vực đất gia đình dài hơn 250m, được gia đình hiến, trước đây là đường bờ ruộng, sình lầy, đi lại khó khăn, giờ con đường này đã được làm đường đal (mặt đường 3,5m), tạo thuận lợi cho người dân trong khu vực đi lại, vận chuyển hàng nông sản… thuận tiện.

Hội viên nông dân xã Nguyệt Hóa không chỉ tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; đồng hành còn có phong trào giúp nhau trong hội viên cùng phát triển kinh tế, giảm nghèo… đã nâng cao thu nhập cho từng gia đình hội viên. Thông qua mô hình tổ hợp tác, chi hội nghề nghiệp… đã thành lập 64 tổ hội nghề nghiệp, có 942 thành viên và 1 chi hội nghề nghiệp có 20 thành viên. Trong 5 năm, tổng dư nợ cho vay từ nguồn vốn ủy thác cho 1.527 lượt hội viên vay, số tiền hơn 78 tỷ đồng.

Ngoài ra, các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi còn trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo trong xã cùng phát triển kinh tế gia đình như: giúp vốn, vật tư, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất... như: mô hình trồng bưởi da xanh của hộ Châu Văn Thuận, Nguyễn Hồng Phẩm (ấp Bến Có) cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm/ha; mô hình nuôi gà thả vườn của hội viên Huỳnh Văn Sa (ấp Sóc Thát) cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm; mô hình trồng màu ấp Xóm Trảng, mô hình trồng lài ấp Cổ Tháp A, Cổ Tháp B cho thu nhập rất cao.

Cũng theo đồng chí Kim Sơn Tùng, thông qua các nguồn vốn hỗ trợ, Hội đã góp phần giảm hộ nghèo từ 191 hộ năm 2018 hộ xuống còn 38 hộ năm 2022 (trong này số hội viên nông dân thoát nghèo là 61 hộ), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,54% (năm 2018) xuống còn 1,9% (năm 2022). Thu nhập bình quân tăng từ 41,2 triệu đồng/người/năm của năm 2018 lên 62,5 triệu đồng/người/năm 2022.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 608

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)