Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mường Lầm: Từ xã khó khăn trở thành xã Nông thôn mới

21/10/2023 04:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xã Mường Lầm, (Sông Mã, Sơn La) có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng Nông thôn mới, nhờ đó mức sống người dân được nâng cao...


b89.jpg

Người dân đồng lòng xây dựng Nông thôn mới

Xã Mường Lầm trước đây là xã của huyện biên giới Sông Mã còn nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân bữa đói bữa no, thu nhập chính chỉ phụ thuộc vào cây ngô, cây săn và làm lúa nước. Đên nay, nhờ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, vùng đất này đã có nhiều đổi thay. Đên Mường Làm những ngày này, dọc 2 bên đường là những luống hoa đua nhau khoe sắc, cảnh quan môi trường sạch đẹp, những tuyến đường bê tông uốn lượn, trải dài không chỉ tới từng bản, từng nhà mà kéo dài tới tận những vạt nương, đồi cây ăn quả. Nhiều ngôi nhà mới cao tầng được xây dựng khang trang.

Với gia đình bà Lường Thị Soi, bản Mường Cang, xã Mường Lầm, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, trước kia cuộc sống của gia đình bà còn nhiều khó khăn, thu nhập chính của gia đình bà phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn trên nương, năm làm được nhiều cũng chỉ đủ ăn. Thế nhưng từ xã Mường Lầm triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới, được các cấp chính quyền, các hội, đoàn thể, đặc biệt được hội Nông dân vận động tuyên truyền về phát triển kinh tế.

Nhận thấy điều kiện đất đai của gia đình rộng, có thể phát triển cây ăn quả, gia đình bà đã chuyển một phần đất canh tác của gia đình sang trồng các loại cây ăn quả như nhãn, xoài, táo. Nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác, đến nay vườn cây của gia đình chị đã cho thu hoạch, đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình.

"Được hướng dẫn của các cán bộ, gia đình tôi đã mạnh dân phát triển vườn cây ăn quả, đến nay đã cho thu hoạch.Từ vườn cây ăn quả mỗi năm gia đình tôi thu về gần 200 triệu động. Giờ gia đình đã có của ăn, của để, không lo đói nghèo nữa, cảm ơn Đảng, nhà nước nhiều lắm" bà Soi nói.

Còn đối với ông Lường Văn Pặt, bản Mường Cang, xã Mường Lầm, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, năm nay đã gần 70 tuổi, tuổi đã cao và đã từng là cán bộ nghỉ hưu. Nhận thây Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, là chương trình hết sức ý nghĩa, làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao mức sống của người dân. Bản thân ông luôn nêu gương, vận động con cháu trong gia đình, bà con xóm, làng tích cực phát triển kinh tế, hiến đất làm đường, làm thủy lợi dẫn nước vào ruộng. Đắc biệt ông luôn gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

"So với thời chúng tôi trước kia, giò bản làng thay đổi nhiều. Có đường bê tông đi lại thuận tiện, có nhà văn hóa mới để người dân họp hành. Con, cháu được đến lớp học đầy đủ. Cuộc sống của bà con dân bản ngày càng được nâng cao. Nhờ có Nông thôn mới bản, làng mới thay đổi được như ngày hôm nay", ông Pặt nói.

Hướng tới xã Nông thôn mới nâng cao

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Duyến, Chủ tịch xã Mường Lầm, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Xã Mường Lầm là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sông Mã cách trung tâm huyện 30km về phía Tây Bắc. Tổng diện tích tự nhiên 3.312,07 ha, tổng số 1.295 hộ với 6.085 nhân  khẩu gồm 8 bản với 3 dân tộc anh em cùng sinh sống (Thái, Mông, Kinh).

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chương trình, lựa chọn những tiêu chí, công việc trọng tâm để chỉ đạo thực hiện. Mọi ý kiến tham gia đóng góp, hoặc những thắc mắc, yêu cầu của nhân dân đều được bàn bạc, thảo luận thông qua ngày tại các cuộc họp bản, nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của các hộ dân trong xã. Xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Từ việc được bàn, được biết, được tham gia, nhiều hộ tự nguyện, tự giác hiến đất, đóng góp tiền của, công sức tham gia xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa bản; 100% các điểm triển khai xây dựng công trình nhân dân đều tự giác giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây ăn quả, dịch chuyển hàng rào để xây dựng đường giao thông nội bản, liên bản...

Xã Mường Lầm đã huy động được 34,4 tỷ đồng, cùng với hàng nghìn ngày công và hàng nghìn m2 đất, cây cối, hoa màu trên đất thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 100% đường xã được bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước; 97% hộ gia đình được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; 8/8 bản có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Đến hết năm 2022, trên địa bàn 4,8% hộ nghèo; 6,7% hộ cần nghèo.

Xã cũng xác định phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập là nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Xã đẩy mạnh thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới với phương châm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, dần hình thành các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Quy hoạch và phát triển được nhiều vùng sản xuất gắn với tiềm năng, lợi thế của xã, mang lại giá trị kinh tế cao, tích cực chuyển đổi diện tích cây lương thực trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chủ động cải tạo vườn tạp. Toàn xã có 394,1 ha diện tích trồng cây ăn quả các loại, đã cho sản phẩm, trong đó: Nhãn diện tích 254,4 ha, diện tích cây Xoài 114,7 ha, cây ăn quả khác diện tích 25ha; Chú trọng phát triển chăn nuôi, tăng cường phòng chống kiểm soát dịch bệnh, từng bước xây dựng các mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu.

Cũng theo ông Duyến, trong thời gian tới để giữ vững các tiêu chí và hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Mường Lầm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng Nông thôn mới. Phổ biến, quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách về xây dựng Nông thôn mới cho cả hệ thống chính trị và mọi người dân nắm vững, để chủ động và tự giác tham gia xây dựng Nông thôn mới.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu Chương trình đã đề ra là: Xây dựng Nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, xã hội nông thôn dân chủ ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân càng được nâng cao. Củng cố kiện toàn hệ thống ban quản lý các bản, để tổ chức thực hiện Chương trình.

Tiếp tục rà soát và thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách liên quan đến xây dựng Nông thôn mới, nhất là các chính sách huy động các nguồn lực xã hội tham gia thực hiện xây dựng Nông thôn mới. Tăng cường tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân và cộng đồng trực tiếp tham gia thực hiện các chương trình, dự án trong xây dựng Nông thôn mới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 493

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)