Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 29/02/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Bình Thuận: Du lịch nông thôn ở Bắc Bình gắn với xây dựng nông thôn mới

21/10/2023 02:40 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Ngày 5/3, thông tin từ UBND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết, huyện đã triển khai Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2025 trên địa huyện sẽ chuẩn hóa các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn…


b85.jpg

Du lịch phát triển nông nghiệp gắn với chuyển đổi số

Theo UBND huyện Bắc Bình, mỗi địa phương trên địa bàn huyện phải có 1 điểm du lịch nông thôn, được công nhận gắn với lợi thế về nông nghiệp, văn hóa, làng nghề hoặc môi trường sinh thái.

Bên cạnh đó, phát triển du lịch nông thôn cũng gắn với quá trình chuyển đổi số. Các điểm du lịch nông thôn được công nhận được số hóa và kết nối trên trang quảng bá, xúc tiến du lịch bằng công nghệ số, có cơ sở dữ liệu, bản đồ số các điểm du lịch nông thôn trên toàn huyện.

Lãnh đạo huyện Bắc Bình cho biết, để đạt mục tiêu đề ra và suốt thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện đã nâng cấp, đầu tư phát triển điểm du lịch nông thôn gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung xây dựng và tổ chức không gian, vị trí các điểm du lịch nông thôn cho phù hợp với tiềm năng phát triển du lịch, đảm bảo kết nối với các tuyến du lịch trọng điểm của địa phương.

Mốt vấn đề quan trọng khác để phục vụ du khách, huyện Bắc Bình đang phát triển sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, khác biệt, gắn với bản sắc, đặc trưng của địa phương. Những sản phẩm này phải có tính trải nghiệm, giá trị gia tăng cao, theo định hướng của thị trường, phù hợp với nhu cầu của từng du khách, từng đoàn khách.

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo huyện Bắc Bình cho biết, ngoài những việc trên, huyện đang mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao của huyện. Việc này nhằm thu hút du khách và thông qua đó sẽ giới thiệu các làng nghề, các sản phẩm gốm gọ, dệt thổ cẩm, bánh tráng, các sản phẩm văn hóa nghệ thuật nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Bình.

Để chuẩn bị cho việc trọng đại này, thời gian qua, toàn huyện Bắc Bình đã mở các khóa tập huấn, nâng cao năng lực, nghiệp vụ, kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kiến thức làm du lịch cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó là huy động các cộng đồng cùng tham gia vào hoạt động du lịch nông thôn, xây dựng văn hóa du lịch chuyên nghiệp, thân thiện, an toàn, văn minh…

Vùng đất có 4 đặc trưng dễ phát triển du lịch

Được biết, Bắc Bình là huyện miền núi nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Thuận. Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên cảnh sắc ở đây rất độc đáo, đầy đủ đặc trưng của 4 vùng miền núi, trung du, đồng bằng, đồi cát ven biển.

Đời sống văn hóa phong phú với bản sắc của 25 dân tộc anh em, với dân số hơn 133 nghìn người, gồm: Kinh, Chăm, Hoa, Tày, Rắc-lây, K'ho, Nùng, Ngái, Gia rai, Mường, Khơ me, Dao, Sán Chay, Sán Dìu, Thái, M'nông, Chơ Ro, Chu Ru, Thổ, Tà Ôi, Cơ Lao, Hrê, Xtiêng, Kmú...

Anh Trần Tâm, một du khách đến từ TP.HCM cho biết, trong vòng 2 năm qua, năm nào anh cũng cùng nhóm bạn tự lái xe đưa vợ con ra huyện Bắc Bình nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần. Bởi vùng đất này có nhiều bản sắc mà ít nơi nào có được...

Theo anh Tâm, giá cả vùng này hợp với túi tiền của nhiều người, đặc biệt là hải sản, các món ăn do bà con nông dân tự tay làm ra, chế biến tại chỗ rất ngon…

"Tôi rất thích tận tay lái xe đưa vợ con vi vu theo con đường ven biển từ Mũi Né ra đồi cát Bàu Trắng của huyện Bắc Bình. Lái xe chạy trên cung đường ven biển thơ mộng này, tôi thấy tâm hồn mình thư thái, như trẻ lại vài tuổi. Vợ con tôi thích nhất là hải sản vùng này tươi và rất ngon, phù hợp với túi tiền gia đình tôi…", anh Tâm chia sẻ.

Còn anh Lê Thanh Phụng, du khách đến từ Đồng Nai nhận xét vui: huyện Bắc Bình giống như một Việt Nam thu nhỏ, có đầy đủ miền núi, trung du, đồng bằng, đồi cát ven biển, là "rừng vàng, biển bạc"...

"Bờ biển ở Bắc Bình rất đẹp, thú vị nhất là lái ô tô băng qua cung đường xuyên qua sa mạc, ngắm hoa tràm nở vàng hai bên đường. Tôi thích nhất là khi điều khiển mô tô phân khối lớn chạy từ chân lên đỉnh đồi cát Bàu Trắng. Chạy mô tô trên khắp đồi cát gần 1 giờ liền, dù phiêu lưu mạo hiểm, tim tôi đập thình thịch, nhưng tôi cảm giác đã chiến thắng được mình, thấy tự tin hơn trong cuộc sống…", anh Phụng nói.

Anh Trần Văn Tú, một hướng dẫn viên du lịch của một một doanh nghiệp lữ hành nổi tiếng ở TP.HCM nhận xét, mấy năm gần đầy, du khách từ TP.HCM rất thích chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm ở Bắc Bình.

Chúng tôi phân tour theo 1 ngày biển, khi bình minh du khách sẽ làm ngư dân kéo cá ở làng chài Hòa Thắng… Còn ngày thứ 2 lên rừng, ngắm các hồ đập trên núi, được trải nghiệm trong các khu homestay, thưởng thức món gà đồi, cá ao với cơm trắng của bà con nông dân chế biến, nấu từ lúa được trồng ở ven các triền đồi nên du khách rất thích…", anh Tú chia sẻ.

Nhiều dự án du lịch đang được đầu tư ở Bắc Bình 

Không riêng gì anh Tú, mà nhiều doanh nghiệp du lịch khách cũng có chung nhận định: Khách du lịch hiện rất thích tuor "xuống biển, lên rừng" như trên ở Bắc Bình. 

Đặc biệt là nhiều người rất háo hức với chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, gắn với chuyển đổi số ở Bình Thuận. Nhiều người cho rằng, chính quyền địa phương, các nhà doanh nghiệp làm du lịch cần thực hiện chương trình nhanh hơn, đầu tư thêm vào các dịch vụ phục vụ khách du lịch tốt hơn. Cụ thể là những nơi khách nghỉ qua đêm còn hạn chế, homestay còn ít…

Theo UBND huyện Bắc Bình, hiện nay trên địa bàn có 31 dự án du lịch được tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư với tổng diện tích hơn 776 ha, với tổng vốn đầu tư 6.496 tỷ đồng. Những dự án này sắp tới sẽ triển khai phục vụ cho phát triển kinh tế- du lịch- xã hội...

Giải đấu Vietnam FesTrival Bình Thuận - lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh", từ ngày 10 - 12/3, tại Di tích danh lam thắng cảnh quốc gia Bàu Trắng (xã Hòa Thắng, Bắc Bình) sẽ diễn ra Giải đấu Vietnam FesTrival Bình Thuận 2023.

Theo Ban tổ chức, Vietnam FesTrival Bình Thuận 2023 là một lễ hội giải trí kết hợp thi đấu 3 môn phối hợp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Giải đấu gồm 2 cự ly cá nhân là: cự ly 70.3 km (bơi 1.9 km, đạp xe 90 km, chạy bộ 21.1 km) và cự ly 56,50 km (bơi 950m, đạp xe 45 km, chạy bộ 10.55 km). Hiện đã có 200 vận động viên nam, nữ chuyên nghiệp và phong trào trong và ngoài nước đủ điều kiện sức khỏe đăng ký thi đấu. Giải đấu sẽ xuất phát tại hồ Bàu Trắng, theo cung đường Hòa Thắng - Hòa Phú và về đích tại KDL Bàu Trắng U & Me.

Với những nét đặc sắc về địa hình và hình thức tổ chức, Vietnam FesTrival sẽ là một trong những sự kiện hấp dẫn và đặc biệt nhất đối với cộng đồng Triathlon tại Việt Nam trong năm 2023. Việc tổ chức thành công giải đấu sẽ góp phần xây dựng Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển mang tầm quốc gia, quảng bá hình ảnh du lịch Bình Thuận, tạo môi trường du lịch bền vững trong tương lai cho Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Đây cũng là sự kiện góp phần quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh".

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 603

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)