Tỉnh Đắk Nông triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch

(Mic.gov.vn) - 

 Ngày 17/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, trong 24 giờ qua, Đắk Nông ghi nhận thêm 34 trường hợp mắc COVID-19 mới; trong đó, có 7 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh khác; 2 trường hợp trong khu cách ly điều trị COVID-19; 9 trường hợp cách ly tại nhà; 16 trường hợp tại cộng đồng.

 

20211118-m08.jpg

Tỉnh Đắk Nông tiến hành cách ly y tế tại 5 khu vực trên địa bàn để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tính từ ngày 31/10 đến nay, Đắk Nông có 597 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại tất cả các huyện, thành phố với 157 ổ dịch đang hoạt động; trong đó, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là 273 ca.

Các trường hợp trên hầu hết đều có lịch trình đi lại phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, trong đó có người già, học sinh, cán bộ viên chức tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Tại các huyện Đắk Song, Tuy Đức, Đắk Mil đã ghi nhận các trường hợp mắc liên quan chùm ca bệnh tại quán karaoke trên địa bàn thành Phố Gia Nghĩa.

Ngành Y tế tỉnh nhận định, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Đắk Nông vẫn đang diễn biến phức tạp, dự báo trong thời gian tới tiếp tục ghi nhận các trường hợp trong cộng đồng. Nhiều trường hợp ca bệnh có yếu tố dịch tế phức tạp, cơ quan chức năng chưa điều tra truy vết hết được các trường hợp liên quan.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã triển khai xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại các huyện, thành phố có dịch. Trong tuần qua, cơ quan chức năng đã lấy trên 75.000 mẫu xét nghiệm. Qua đó, ngành Y tế đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Lực chức năng đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ở các địa bàn có nguy cơ và khu vực đang được cách ly y tế.

Bên cạnh đó, Đắk Nông cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 1 đã đạt hơn 98.5%, mũi 2 đạt hơn 28%. Đối với các địa phương có dịch diễn biến phức tạp như: thành phố Gia Nghĩa, các huyện Đắk Mil, Cư Jút và Krông Nô, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm trước cho người dân tại khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, cơ quan chức năng đã lên kế hoạch chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đắk Nông ban hành cấp độ dịch ở mức 2 (nguy cơ trung bình); trong đó, thành phố Gia Nghĩa đã nâng cấp độ dịch từ cấp độ 3 (nguy cơ cao) lên cấp độ 4 (nguy cơ rất cao); huyện Krông Nô ở cấp độ 3.

Đắk Nông cũng thực hiện cách ly y tế tại 5 khu vực trên địa bàn phường Nghĩa Thành, Nghĩa Tân (thành phố Gia Nghĩa) và xã Nam Xuân (huyện Krông Nô) để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đắk Nông ghi nhận 1.603 trường hợp mắc COVID-19, có 1.013 người khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Nguyên Dung (TTXVN)

Từ khóa: Ca mắc mới, COVID-19, Đắk Nông, cách ly, truy vết, xét nghiệm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)