Tuyên truyền phòng dịch Covid-19: Cách làm hay ở xã Cư Pui

(Mic.gov.vn) - 

Để giúp người dân nhận thức rõ mức độ nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của Covid-19 và cách thức tự phòng dịch, không để phát sinh và lây lan trong cộng đồng, tại các thôn đồng bào Hmông ở xã Cư Pui (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã có những cách tuyên truyền khá độc đáo, hiệu quả.


Những ngày này, tại các thôn, buôn khu vực gần trung tâm xã Cư Pui, hệ thống loa phát thanh địa phương liên tục cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như phát thông báo văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, xã cũng đã phát đến tận tay người dân hàng nghìn tờ rơi do Trung tâm Y tế huyện Krông Bông cung cấp. Riêng đối với 6 thôn tập trung đông đồng bào Hmông sinh sống (gồm Ea Uôl, Ea Rớt, Ea Bar, Ea Lang, Cư Rang, Cư Tê), là khu vực xa trung tâm, công tác tuyên truyền của xã cũng khó khăn hơn. Do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, việc cập nhật thông tin hằng ngày về dịch Covid-19 còn thấp, vì vậy, xã Cư Pui đã có cách làm sáng tạo là cung cấp thông tin, tài liệu và giao cho các trưởng thôn tới từng khu dân cư để tuyên truyền.
 
20200515-m07.jpg
Trưởng thôn Ea Bar Sùng Minh Sơn (bên phải) sử dụng loa di động truyên truyền phòng chống dịch Covid-19.
 
Tại thôn Ea Bar, cứ vào lúc sáng sớm, buổi trưa hay chiều tối, Trưởng thôn Sùng Minh Sơn lại chở loa di động đi khắp các ngõ xóm để tuyên truyền về cách phòng chống dịch. Ông Sơn cho biết, trong thôn có 319 hộ với 1.669 nhân khẩu, hầu hết là người dân tộc Hmông. Nhiều người dân không biết đọc, biết viết, thậm chí nói tiếng phổ thông chưa sõi. Nếu áp dụng hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi hoặc hệ thống loa phát thanh chung của xã sẽ không hiệu quả. Vì vậy, UBND xã đã cho chủ trương dịch các tài liệu tuyên truyền của Trung tâm Y tế huyện sang tiếng Hmông để tuyên truyền cho bà con. Sau khi tiếp cận các tài liệu tuyên truyền về dịch Covid-19, ông Sơn dịch sang tiếng Hmông rồi dùng điện thoại di động thu âm lại, phát qua Bluetooth trên loa di động. Hằng ngày ông mượn chiếc loa di động của Trường Tiểu học Ea Bar rồi chở bằng xe máy đến khu dân cư trong thôn để tuyên truyền, giúp người dân hiểu, nâng cao nhận thức, chung tay cùng cộng đồng phòng, ngừa dịch bệnh.
 
 
"Sau khi được tuyên truyền, khuyến cáo, người dân trong xã đã thay đổi nhận thức rất rõ nét, hạn chế việc đi lại, tăng cường vệ sinh nhà cửa, khu dân cư. Trước đây việc đeo khẩu trang đối với người dân là khá lạ lẫm, thì nay nhiều người đã tìm mua khẩu trang để đeo khi đi ra đường".
 
Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm
 
Anh Sùng Seo Sài, cộng tác viên y tế xã Cư Pui cho hay, người dân tộc Hmông tại xã Cư Pui chủ yếu từ các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang vào lập nghiệp từ năm 1996 đến nay. Hằng năm họ thường di chuyển về quê và người ở các tỉnh phía Bắc cũng hay vào tạm trú. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc di chuyển này rất dễ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Trước thực trạng đó, từ tháng 2-2020, các thôn người Hmông trong xã đã áp dụng hình thức tuyên truyền bằng loa di động, phát bằng tiếng Hmông. Nội dung tuyên truyền như: rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khi có việc người dân di chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác phải khai báo để chính quyền địa phương, cơ quan chức năng theo dõi, quản lý...
 
Chị Sùng Thị Bầu, người dân thôn Ea Bar chia sẻ, việc tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng loa di động đến tận nơi vừa mang tính trực quan, trực tiếp, liên tục lại phát bằng tiếng mẹ đẻ nên người dân ở đây dễ hiểu, dễ nghe và dễ thực hiện hơn. Sau khi được tuyên truyền thì gia đình chị cũng như các hộ dân khác trong thôn đã thay đổi thói quen sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tự dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang theo hướng dẫn của cán bộ y tế xã...
 
Theo Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm, toàn xã có 13 thôn, buôn với 2.640 hộ (13.880 khẩu), trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 89% (chủ yếu là dân tộc Hmông). Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của ngành Y tế, xã đã chỉ đạo các trưởng thôn tự dịch sang tiếng Hmông rồi sử dụng loa di động đi tuyên truyền. Xã cũng hướng dẫn, khuyến cáo người dân tại các điểm nhóm đạo Tin lành làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, không tổ chức các hoạt động tôn giáo tụ tập đông người để hạn chế nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng…/.

Lê Thành

Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)