Tiểu thương tại các chợ thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(Mic.gov.vn) - 

Đeo khẩu trang, mang găng tay, trang bị và rửa tay bằng nước sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m...là biện pháp được tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) thực hiện nghiêm túc nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.


20200508-m29.jpg
 
Tiểu thương luôn đeo khẩu trang, găng tay khi bán hàng. Ảnh: HT
 
Ngày 4/4 - sau 4 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 05/CĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh, chúng tôi dạo qua các chợ trên địa bàn thành phố Kon Tum như chợ Trung tâm thương mại Kon Tum, chợ Duy Tân...để ghi nhận hoạt động mua bán và ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các tiểu thương, người tiêu dùng.
 
Tại các chợ, hoạt động mua bán diễn ra bình thường; tuy số lượng khách đến mua hàng không nhiều như trước đây. Đặc biệt, phía khu vực cổng ra vào các chợ đều được trang bị nước sát khuẩn để phục vụ tiểu thương và người tiêu dùng đi mua sắm tại chợ. Bên trong lồng chợ, các gian hàng bày bán mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều được sắp xếp cách xa nhau trên 2 mét.
 
Nhìn quanh một lượt, chúng tôi nhận thấy các tiểu thương ai cũng đeo khẩu trang, găng tay cẩn thận nhằm tránh chạm vào bề mặt có khả năng nhiễm mầm bệnh. Khi có khách đến mua hàng, người bán hàng chủ động nhắc nhở khách hạn chế chạm tay vào đồ tươi sống, đồng thời hạn chế việc chào mời, trao đổi với khách.
 
Đặc biệt, những người bán hàng rất ý thức trong việc giữ vệ sinh sau khi tan chợ. Họ cùng nhau thu gom, dọn dẹp, xử lý rác, quét dọn nền, trả lại cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng cho khu chợ trước khi về.
 
Chị Võ Thị Lệ Khánh - chủ sạp hàng rau củ quả ở chợ Trung tâm thương mại Kon Tum chia sẻ: Mặc dù sức tiêu thụ hàng hóa có giảm hơn trước, nhưng vì rau xanh là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nên tôi cố gắng duy trì phục vụ người tiêu dùng. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, tôi luôn ý thức phải giữ gìn vệ sinh cá nhân, sạp hàng và khu chợ. Tôi luôn đeo khẩu trang và thường xuyên thay khẩu trang trong ngày; đeo găng tay; nhắc nhở khách hàng giữ khoảng cách; thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn do Ban quản lý chợ trang bị tại khu vực cổng chợ.
 
Nhiều tiểu thương ở chợ Trung tâm thương mại Kon Tum còn nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi tự trang bị cho mình nước sát khuẩn tại mỗi quầy hàng để vừa phục vụ bản thân, vừa phục vụ khách hàng. Chị Đào Thị Lệ Thu - chủ sạp hàng thịt heo cho biết: "Tôi mua nước sát khuẩn đặt tại sạp hàng của mình để tiện sát khuẩn thường xuyên và cũng để cho khách sử dụng luôn; vì phòng chống dịch bệnh không chỉ ở bản thân mà cho cả cộng đồng".
 
"Đến chợ thấy mọi người đều có ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19, bản thân tôi cảm thấy rất an tâm. Thú thật, thời điểm này ai cũng ngại đến những nơi công cộng, nhưng cần sắm những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày cho gia đình nên chúng tôi phải đến chợ. Các mặt hàng thực phẩm tôi chỉ mua nhiều hơn ngày thường một tý để vài ngày mới đi chợ nhằm hạn chế đến nơi đông người. Tôi nghĩ mọi người cũng không nên tích trữ, vì như vậy thực phẩm sẽ không được tươi ngon; trong khi chợ lúc nào cũng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu. Bạn bè tôi có người đề ra sáng kiến rủ 3, 4 người trong xóm thay phiên nhau đi chợ. Tôi nghĩ đó cũng là cách hay nhằm tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp” -  một khách hàng đi chợ vui vẻ bộc bạch với chúng tôi.
 
20200508-m30.jpg
 
Bảng tuyên truyền và nước sát khuẩn đặt trước cổng chợ. Ảnh: HT
 
Ông Bùi Tuấn - Tổ trưởng tổ bảo vệ số 1 (Ban Quản lý chợ Trung tâm thương mại Kon Tum) cho biết: Hiện nay, 170/325 gian hàng, sạp hàng buôn bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ Trung tâm thương mại Kon Tum vẫn mở cửa hoạt động bình thường phục vụ nhu cầu người dân. Chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 05/CĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Quản lý chợ treo băng rôn hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngay trước cổng ra vào chợ; thường xuyên tuyên truyền trên loa; phân công đội bảo vệ trực 8 cổng chợ để nhắc nhở, hướng dẫn tiểu thương cũng như người tiêu dùng khi đến mua sắm tại chợ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Đặc biệt, Ban Quản lý chợ còn trích kinh phí mua nước sát khuẩn đặt tại 8 cổng ra vào chợ để phục vụ tiểu thương và người tiêu dùng đến chợ mua sắm thực hiện việc rửa tay phòng dịch bệnh.
 
Không chỉ các tiểu thương ở chợ, tại các cửa hàng bán lẻ tiện lợi, điển hình là chuỗi siêu thị Vinmart trên địa bàn thành phố Kon Tum, nhân viên bán hàng tại đây cũng rất ý thức trong việc phòng dịch như đeo khẩu trang, vệ sinh đảm bảo và hướng dẫn khách đến mua hàng tuân thủ quy trình vệ sinh phòng dịch.
 
Khu vực bên ngoài và trong siêu thị Vinmart đều được bố trí những bảng hướng dẫn mua hàng an toàn do cửa hàng thiết kế. Khách vào bên trong mua hàng, nhân viên giữ khoảng cách an toàn khi tiếp đón, đồng thời yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang nếu chưa đeo và rửa tay sát khuẩn trước khi vào quầy chọn hàng. Khách khi vào lựa hàng và di chuyển được nhân viên hướng dẫn đứng theo vạch phân cách kẻ sẵn. Phía trên trần gắn tivi phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng dịch, trong khi thường ngày phát những chương trình quảng cáo, giải trí khác...
 
Chợ, siêu thị chính là nơi cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho người tiêu dùng và cũng là nơi có nhiều người ghé đến. Vì vậy, việc các tiểu thương tại đây nâng cao ý thức sử dụng các biện pháp phòng dịch bệnh là rất cần thiết. Đây chính là hành động thiết thực góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả./.
 

Hoàng Thanh

http://baokontum.com.vn/xa-hoi/tieu-thuong-tai-cac-cho-thuc-hien-nghiem-viec-phong-chong-dich-benh-covid-19-14637.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)