Chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19: Những việc nhỏ thiết thực

(Mic.gov.vn) - 

Cùng với việc thực hiện nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum còn nỗ lực thực hiện những việc nhỏ thiết thực, ủng hộ về vật chất và tinh thần, đồng lòng, quyết tâm cùng cả nước phòng chống, chiến thắng dịch bệnh Covid-19.


Ngoài công việc chuyên môn, 1 tuần nay, ngày nào cán bộ, công chức, người lao động tại xã Đăk Ngọk (huyện Đăk Hà) cũng có mặt ở cơ quan từ rất sớm để tranh thủ làm khẩu trang.

Chị Đoàn Thị Hiền – Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Công đoàn xã Đăk Ngọk cho biết, nắm bắt tình hình khẩu trang trên thị trường khan hiếm, Công đoàn đã vận động đoàn viên tự quyên góp, ủng hộ tiền mua vải, sử dụng máy may mini tự may khẩu trang.

Ý tưởng trên nhanh chóng được đoàn viên công đoàn hưởng ứng. Để tận dụng thời gian, mọi người đi làm sớm hơn để tranh thủ cắt may trước giờ vào làm việc. Sau giờ làm, mọi người cùng nán lại, khẩn trương hoàn thiện.

Chị Phạm Thị Trà Giang – Bí thư Đảng ủy xã, một trong những thợ may chính phấn khởi cho biết: Ở lại làm khẩu trang, bữa cơm trưa, cơm tối có thể muộn hơn một chút nhưng chúng tôi rất vui. So với các y, bác sĩ ở các tuyến đầu ngày đêm gồng mình chống dịch, việc làm này thật nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn góp một phần nhỏ bé của mình để phòng chống dịch bệnh.
 
20200508-m18.jpg
 
Chị em phụ nữ may khẩu trang tặng miễn phí cho người dân. Ảnh: HT
 
Sau 1 tuần thực hiện, xã Đăk Ngọk đã may được 300 chiếc khẩu trang 2 lớp, có thể giặt và sử dụng nhiều lần. Số khẩu trang may xong được xã sử dụng phát cho cán bộ, công chức, người lao động từ 1-2 cái. Số còn lại đặt ở bộ phận một cửa, khi người dân đến giao dịch, nếu ai không đeo khẩu trang, cán bộ xã sẽ phát và yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi đông người, nơi công cộng.

Đến xã thực hiện giao dịch, ông Hà Văn Dinh (ở thôn Thanh Xuân, xã Đăk Ngọk) liền được nhận khẩu trang và đeo theo yêu cầu. Phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của mỗi người, chúng tôi rất phấn khởi khi xã làm được những việc ý nghĩa để đảm bảo an toàn cho cộng đồng” – ông Hà Văn Dinh bày tỏ.

Sau đợt 1, xã Đăk Ngọk tiếp tục vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để triển khai đợt may thứ 2. Ngoài việc phát cho người dân khi đến giao dịch, chị Hiền cho biết, nếu số lượng khẩu trang nhiều, xã sẽ phát cho người dân ở một số làng đồng bào DTTS.

Không riêng xã Đăk Ngọk, 1 tuần nay, thầy cô Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Kon Rẫy cũng tranh thủ, sắp xếp thời gian vừa dọn dẹp, vệ sinh trường lớp, soạn đề hướng dẫn cho học sinh ôn tập vừa tự tay may khẩu trang để phát cho học sinh toàn trường.

Cô giáo Lê Thị Thu Hương – Bí thư Đoàn trường cho biết, 9 thầy cô giáo và 2 học sinh lớp 11 (chia thành 2 nhóm) sử dụng nguồn quỹ hoạt động của đoàn trường để mua vải, sử dụng 2 máy may mini để may khẩu trang.

“Ban đầu chúng tôi cũng khá bỡ ngỡ, lúng túng trong khâu cắt, may. Tuy nhiên, bây giờ quen tay rồi. Sau một tuần, chúng tôi đã may được khoảng 300 chiếc khẩu trang”- cô Hương chia sẻ.

Với số khẩu trang may được, trong quá trình đi phát đề ôn tập, thầy cô sẽ kết hợp tặng khẩu trang cho toàn bộ 297 học sinh trong trường. Không chỉ hướng đến học sinh, thầy cô còn khẩn trương may khẩu trang để phát cho phụ huynh cũng như các em học sinh tại các trường khác.

“Chúng tôi phối hợp với Hội LHPN huyện may khẩu trang để phát cho các hội viên phụ nữ ở các làng, các xã. Để phòng chống dịch, việc đeo khẩu trang là cần thiết. Chúng tôi muốn góp một tay để cùng các cấp, các ngành chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh” – cô Hương chia sẻ.

Để chung tay phòng chống dịch, ngoài việc vận động các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố Kon Tum may khẩu trang, vừa qua, các thành viên trong Hội LHPN thành phố Kon Tum đã tự trích lương để mua 260 khẩu trang vải và 63 bánh xà phòng để tặng cho 260 khẩu ở thôn Kon Sút (xã Đăk Blà). Hay Hội LHPN huyện Đăk Glei cũng tích cực vận động chị em ủng hộ các nhu yếu phẩm nhà làm: rau, củ, lá sâm dây… để hỗ trợ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly.

Những công việc nhỏ bé nhưng tại thời điểm này có ý nghĩa rất lớn, thiết thực trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Mỗi người một tay, cùng với các cấp, các ngành, ai nấy nỗ lực ủng hộ về vật chất và tinh thần, đồng lòng, quyết tâm, góp sức chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch./.

Hoài Tiến

http://baokontum.com.vn/xa-hoi/chung-tay-phong-chong-dich-benh-covid-19-nhung-viec-nho-thiet-thuc-14549.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)