Chủ động phòng chống dịch Covid-19

(Mic.gov.vn) - 

Với việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức của ngành chức năng, các phương tiện truyền thông báo chí và chính quyền các địa phương, người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng hiểu đúng về dịch bệnh; chủ động theo dõi tin tức thời sự, nắm bắt thông tin từ các kênh truyền thông chính thống; tự giác thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.


Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống dịch bệnh, cùng với việc cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội ở các cấp vào cuộc triển khai quyết liệt, khẩn trương các giải pháp phòng chống, ứng phó với dịch bệnh, người dân trên địa bàn tỉnh cũng tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
 
Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 là vấn đề được người dân cả nước và tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Thời gian đầu khi nghe những thông tin về dịch bệnh Covid-19, không ít người dân tỏ ra hoang mang, lo lắng, vì chưa hiểu đúng và chưa biết cách phòng tránh bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân. Nhưng với việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức của ngành chức năng, các phương tiện truyền thông báo chí và chính quyền các địa phương, người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng hiểu đúng về dịch bệnh; chủ động theo dõi tin tức thời sự, nắm bắt thông tin từ các kênh truyền thông chính thống; tự giác thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đây là một bước chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của người dân trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chính là thành công bước đầu trong công tác truyền thông về dịch bệnh.
 

20200508-m03.jpg

Tại Khu vực chờ khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang. Ảnh: TH

 
Thay đổi rõ nét nhất trong ý thức phòng bệnh của cộng đồng là việc hầu hết mọi người đã chủ động đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người như khi đi khám bệnh ở bệnh viện, ra chợ, tới giao dịch tại cơ quan, đơn vị...
 
Tại khu vực chờ khám bệnh của Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, từ người già đến trẻ em, hầu như ai cũng đeo khẩu trang kín mặt, họ ít ồn ào chuyện trò hơn thường lệ.
 
Bà Đỗ Thị Nhãn (thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà) chia sẻ: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng thế này, tôi nghĩ hơn ai hết, mỗi người phải tự lo phòng tránh bệnh cho bản thân, bảo vệ sức khỏe của mình cũng là để góp phần bảo vệ cho người thân trong gia đình và những người xung quanh. Bản thân tôi và các thành viên trong nhà nếu không có việc gì quan trọng thì hạn chế đến những nơi đông người, mỗi lần đi ra ngoài đều đeo khẩu trang để phòng bệnh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ... Tôi cũng thường xuyên cập nhật các thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là qua Đài truyền thanh xã, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Kon Tum để nắm rõ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, chủ động phòng tránh.
 
Tại các chợ dân sinh, đa phần các tiểu thương tự giác trang bị cho mình những chiếc khẩu trang, người dùng khẩu trang y tế, người dùng khẩu trang vải. Nhiều tiểu thương còn tích cực nhắc nhở các khách hàng chú ý đeo khẩu trang đúng để phòng tránh bệnh cho mọi người xung quanh.
 
“Từ khi nghe thông tin ở nước mình có bệnh nhân mắc bệnh Covid-19, tôi chủ động tìm hiểu về nguy cơ của dịch bệnh và cách phòng tránh. Nghe đài và ti vi phổ biến và cán bộ y tế khuyến cáo sử dụng khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn để phòng bệnh và hạn chế lây lan ra cộng đồng là tôi thực hiện ngay. Những người làm nghề buôn bán như tôi, thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên đeo khẩu trang là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước nguy cơ lây nhiễm và cũng là góp phần chung vào việc bảo vệ sức khỏe cho mọi người” - chị Huỳnh Thị Thanh Nga (tiểu thương chợ Đăk Tô) chia sẻ.
 
Trong khi phần lớn người dân đều có ý thức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì vẫn còn có những người chủ quan, lơ là cho rằng dịch bệnh xảy ra ở nơi khác, không ảnh hưởng tới mình. Họ không đeo khẩu trang, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung, thậm chí có người còn khạc nhổ bừa bãi.
 
Theo bác sĩ Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế, để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thực hiện hiệu quả, sự phối hợp, chủ động phòng tránh bệnh của mỗi người dân là vô cùng quan trọng. Do đó, người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh từ các kênh chính thức như trên Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Kon Tum…; không tiếp cận và chia sẻ những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội để làm mọi người bất an, lo lắng; thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế.
 
Trong thời điểm này, người dân không nên đi đến vùng có dịch, hạn chế đến những nơi tập trung đông người; nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần đeo khẩu trang ngay và thông báo với các cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, thăm khám kịp thời, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Người dân nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng, có thể đeo khẩu trang y tế dùng 1 lần hoặc khẩu trang vải thông thường, đối với khẩu trang vải sau mỗi lần sử dụng giặt sạch, phơi khô và sử dụng lại; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây hoặc nước sát khuẩn tay. Ngoài ra, nhiều biện pháp bảo vệ bản thân và hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng cũng không thể bỏ qua như vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng; lau dọn bề mặt các đồ vật thường xuyên tiếp xúc bằng các chất khử trùng, chất tẩy rửa thông thường, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng...
 
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là phương châm quan trọng, cần thiết trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19. Việc chủ động, tự giác phòng tránh dịch bệnh của người dân chính là tự bảo vệ bản thân mình, gia đình và cộng đồng; góp phần cùng ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Thiên Hương

http://baokontum.com.vn/xa-hoi/chu-dong-phong-chong-dich-covid-19-14158.html

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)