Phòng, chống dịch Covid-19: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

(Mic.gov.vn) - 

Những ngày qua, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã vào cuộc một cách đồng bộ, kịp thời, thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Trung ương và thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, việc thực hiện cách ly xã hội luôn được các địa phương xác định là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm chống dịch hiệu quả.


Cụ thể hóa qua từng giải pháp, hành động

Những ngày qua, việc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương và thành phố, đặc biệt là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3-4-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô” đã được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ.
 
20200407-l7.jpg
 
Người dân phố Ngọc Hà (quận Ba Đình) nghiêm chỉnh chấp hành quy định về cách ly xã hội
 
Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, lãnh đạo các quận, huyện: Tây Hồ, Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Đông Anh, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây và cấp cơ sở đều khẳng định quyết tâm cụ thể hóa chỉ đạo của Trung ương và thành phố bằng những giải pháp, hành động kịp thời.
 
Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho biết, quận đã tập trung tuyên truyền, đồng thời triển khai 15 điểm chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Ý thức tự giác thực hiện cách ly xã hội của người dân trên địa bàn ngày càng tốt hơn. “Chúng tôi đã phân công cán bộ, bố trí các tổ, nhóm kiểm tra, giám sát thường xuyên tại khu vực hồ Tây để nhắc nhở bà con tạm dừng đi tập thể dục, tập trung đông người. Đặc biệt, dịp cuối tuần vừa qua, giáo dân tại 3 giáo xứ trên địa bàn cũng hưởng ứng, không đến nhà thờ hành lễ như thường lệ để phòng, chống dịch”, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho biết.
 
Trong khi đó, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương cho biết, đã quán triệt tới tất cả tổ chức cơ sở đảng, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội: “Từ ngày 5-4, 22 xã, thị trấn duy trì 26 tổ tuyên truyền lưu động với 243 người; 125 chốt với 680 người làm nhiệm vụ lập sổ theo dõi, kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở và xử lý những người ra đường không đeo khẩu trang”.
 
Tương tự cách làm của quận Tây Hồ, huyện Mỹ Đức, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh cho biết: Trong thời gian triển khai phòng, chống dịch Covid-19, toàn thị xã có 11 đám cưới báo hỷ, 16 đám cưới tổ chức gọn nhẹ trong gia đình, 173 đám tang không tổ chức ăn uống; 128 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng và 54 cơ sở tôn giáo đã thông báo tạm dừng hoạt động…
 
20200407-l9.jpg
 
Người dân phố Trích Sài (quận Tây Hồ) nghiêm chỉnh chấp hành quy định về cách ly xã hội
 
Để phòng, chống dịch hiệu quả, nhất là chủ trương cách ly xã hội, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, ngoài việc tuần tra, giám sát chặt chẽ khu vực có trường hợp dương tính với Covid-19, quận cũng chú ý kiểm tra hoạt động giết mổ gia cầm tại các chợ dân sinh...
 
Chia sẻ thêm về cách làm từ cơ sở, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, ngoài việc tuyên truyền làm sao cho người dân hiểu và ủng hộ cách ly toàn xã hội, quận Thanh Xuân đẩy mạnh các hoạt động lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để phát hiện trường hợp có khả năng nhiễm Covid-19. Cùng với đó là triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho nhân dân như tặng gạo, các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Trong khi đó, theo ông Cao Mạnh Đồng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ứng Hòa, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch, huyện quan tâm tới các gia đình chính sách, hộ dân gặp khó khăn bằng những việc làm thiết thực: Hỗ trợ 56 hộ chạy thận trên địa bàn huyện mỗi hộ 10kg gạo, khẩu trang, nước sát trùng… Tuy sự hỗ trợ này chưa lớn về kinh tế nhưng cũng làm ấm lòng những người có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Sau tuyên truyền là xử phạt nghiêm
 
Trong thời gian qua, song song việc tuyên truyền, vận động, chính quyền cơ sở đã xử lý quyết liệt hơn với những hành vi không tuân thủ thực hiện cách ly xã hội của một số tổ chức, công dân.
Tại quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Xuân Tài cho biết: “Lực lượng liên ngành tại các chốt trực thường xuyên nhắc nhở người dân không ra đường khi không thực sự cần thiết; không tụ tập đông người, đeo khẩu trang... Các sân tập thể dục thể thao, vườn hoa, công viên được đóng cửa đến ngày 15-4. Từ ngày 1-4 đến nay, đã xử phạt 93 trường hợp ra đường không đeo khẩu trang, 14 trường hợp ra đường khi không thật sự cần thiết, 1 trường hợp vẫn tiếp tục kinh doanh trong khi đã có văn bản đóng cửa”.
 
Theo Trưởng công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) Đào Trọng Nghĩa, trong những ngày cuối tuần vẫn có một số người dân ra công viên hồ điều hòa đường Hồ Tùng Mậu - Trần Vĩ tập thể dục, đi bộ. Công an phường Mai Dịch phải nhiều lần yêu cầu giải tán. Một số trường hợp không đeo khẩu trang đã bị xử phạt và các trường hợp đi ra ngoài bị nghiêm khắc nhắc nhở, cam kết hạn chế ra khỏi nhà.
 
Tương tự, tại quận Ba Đình, chiều 6-4, UBND phường Đội Cấn cho biết đã xử phạt 5 trường hợp vi phạm quy định về cách ly xã hội phòng dịch Covid-19.
 
Cụ thể, trong quá trình tổ chức kiểm tra, kiểm soát tại phố Ngọc Hà và phố Đội Cấn, lực lượng chức năng của UBND phường Đội Cấn đã phát hiện 4 trường hợp tụ tập hơn 2 người, không bảo đảm khoảng cách an toàn 2m và 1 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.
 
UBND phường đã ban hành quyết định xử phạt 5 trường hợp trên, mỗi trường hợp mức phạt 200.000 đồng, về hành vi vi phạm quy định cách ly xã hội phòng dịch Covid-19, vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Các trường hợp vi phạm đã chấp hành quyết định xử phạt và cam kết thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch.
 
20200407-l8.jpg
 
Các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn phường Quang Trung (thị xã Sơn Tây)
 
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) cho biết: “Do địa bàn giáp ranh với nhiều phường khác, vẫn còn một bộ phận người dân qua lại chưa thực hiện đúng quy định phòng dịch nên sáng 6-4, UBND phường đã lập 3 tổ công tác để xử phạt những trường hợp vi phạm quy định cách ly xã hội. Tính đến chiều 6-4, Công an phường đã đề xuất UBND phường xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang”.
 
Tại địa bàn xã Tàm Xá (huyện Đông Anh), UBND xã đã lập 4 chốt kiểm tra y tế tại các thôn, xóm, 6 chốt cách ly y tế những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Chủ tịch UBND xã Tàm Xá Hoàng Hữu Vân cho hay: Các chốt trực y tế và cách ly ứng trực 24/24h. Người dân ra ngoài phải có lý do chính đáng, đúng mục đích, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà… Với những trường hợp cách ly y tế liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, xã cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm bảo đảm đời sống hằng ngày, yên tâm cách ly theo đúng quy định.
 
Còn tại địa bàn xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất), Bí thư Đảng ủy xã Canh Nậu Nguyễn Văn Toàn thông tin, sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, xã đã tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly xã hội là yêu cầu cấp thiết nhất hiện nay. Từ đó, từ cán bộ, đảng viên, hội viên đến người dân đều chấp hành các quy định về cách ly xã hội và đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.
 
Như vậy, trong ngày 6-4, chính quyền cơ sở tại nhiều quận, huyện đã tăng cường nhắc nhở, xử phạt các trường hợp người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, ra đường không có lý do chính đáng và tụ tập đông người… Có thể thấy, đẻ có thể chiến thắng dịch bệnh, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi việc cách ly toàn xã hội chiều nay: Sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Được như vậy, tin rằng dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi. 
 

Xử lý 5 trường hợp vi phạm quy định về cách ly xã hội tại quận Ba Đình
 
(HNMO) - Chiều 6-4, UBND phường Đội Cấn (quận Ba Đình) cho biết đã xử phạt 5 trường hợp vi phạm quy định về cách ly xã hội phòng dịch Covid-19.
Cụ thể, trong quá trình tổ chức kiểm tra, kiểm soát tại phố Ngọc Hà và phố Đội Cấn, lực lượng chức năng của UBND phường Đội Cấn đã phát hiện 4 trường hợp tụ tập hơn 2 người, không bảo đảm khoảng cách an toàn 2m và 1 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.
20200407-l6.jpg
Xử phạt trường hợp vi phạm quy định về cách ly xã hội tại quận Ba Đình.
UBND phường đã ban hành quyết định xử phạt 5 trường hợp trên, mỗi trường hợp mức phạt 200.000 đồng, về hành vi vi phạm quy định cách ly xã hội phòng dịch Covid-19, vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Các trường hợp vi phạm đã chấp hành quyết định xử phạt và cam kết thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch.
Tiến Thành
 
 

Theo hanoimoi.com.vn

Từ khóa: Hệ thống chính trị, COVID-19, cách ly xã hội, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, trách nhiệm xã hội, Nhân dân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)