Gói hỗ trợ an sinh: “Làm nhanh vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi”

(Mic.gov.vn) - 

Theo Thủ tướng Chính phủ, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội. Vì vậy, “phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”.


20200407-l1.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu

Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa
 
Trình bày báo cáo kết quả rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn.
 
Cùng với đó, phải tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách.
 
“Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng”, Bộ trưởng Dũng nói.
Tại cuộc họp, các bộ, ngành liên quan tập trung thảo luận các nội dung: Mức hỗ trợ, thời gian, nguồn và đối tượng hỗ trợ.
 
Theo các ý kiến, tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” nên cần hỗ trực tiếp và càng sớm thì càng tốt. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.
 
Không để “đói cơm lạt muối”, dưỡng sức cho người lao động
 
Sau khi nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc.
Do đó, Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Theo người đứng đầu Chính phủ, bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa quan trọng.
 
Về đối tượng hỗ trợ, Thủ tướng cơ bản thống nhất với các nhóm đối tượng mà các bộ đề xuất, trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp, 1 nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động.
 
20200407-l2.jpg
 
Thủ tướng yêu cầu việc chi trả hỗ trợ làm sao phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn. Ảnh: Quang Hiếu
 
“Nhân vô thập toàn, nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung”, Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý, việc hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu, trong đó có nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công, lao động có hợp đồng bị nghỉ việc không lương, lao động tự do mất việc làm…
 
Cũng theo Thủ tướng, việc chi trả làm sao phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn, chứ không phải tháng nào cũng phải chạy đi xin.
 
Còn nguồn để sử dụng cho việc hỗ trợ, Thủ tướng nêu rõ, có nguồn từ tiết kiệm chi thường xuyên như giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội.
Bên cạnh đó, có nguồn từ tăng thu 2019 và sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác.
 
Thủ tướng nhấn mạnh, phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương phân bổ thế nào, “các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ Trung ương”.
 
Không để “lòng vòng” mãi mà không nhận được tiền.
 
Thủ tướng đề nghị các Bộ Kế hoạch Đầu tư; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước phối hợp tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan.
 
Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền.
 
Các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết, các cơ quan đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng, xử lý nghiêm các vi phạm.
 
“Không phải cứ lòng vòng mãi mà không nhận được tiền”, Thủ tướng nói và nêu rõ: “Ai chịu trách nhiệm cái này, có phải Chủ tịch UBND tỉnh và dưới tỉnh là huyện, xã, phường không?”.
 
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, phải giao quyền, trách nhiệm cụ thể cho cấp cơ sở. Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân.
 
“Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”, Thủ tướng đốc thúc.
 
Dự thảo Nghị quyết đã được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 vào ngày 1/4 vừa qua và được Chính phủ thống nhất cao.
 
Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình Thủ tướng ký ban hành.
 

Theo thanhtra.com.vn

Từ khóa: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, gói hỗ trợ an sinh, dịch bệnh Covid-19, người lao động, người nghèo, người dân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)