Hà Nội tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố

(Mic.gov.vn) - 

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các ngành, địa phương phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố; chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.


20200401-l1.jpg

Thành phố tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân.

Đây là những yêu cầu quan trọng đối với ngành Y tế Thủ đô được nêu trong Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành tối 31/3/2020.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai; tranh thủ từng giờ, từng phút để áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà đối với tất cả trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, học sinh từng đến học tập, thực tập và có giao dịch như thăm thân, người bệnh nội trú, chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, lập tức cách ly y tế tại nhà.
 
Trong quá trình cách ly không tiếp xúc với người nhà, đeo khẩu trang, mở cửa phòng cho thoáng đồng thời khẩn trương tự khai báo y tế và liên hệ ngay với các cơ sở y tế tại phường, quận nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm. Phối hợp với Công an thành phố lập danh sách các trường hợp liên quan hoạt động của Công ty TNHH Trường Sinh và các công ty có cung cấp tất cả các dịch vụ khác cho Bệnh viện Bạch Mai. Chú ý đến các nhân viên đã đi đến làm việc, giao dịch với Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 28-3 có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.
 
Đồng thời, tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về thành phố từ ngày 10-3 đến 28-3 phải tự cách ly và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức các trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố; thực hiện nghiêm các Công điện: Số 01/CĐ-UBND, 02/CĐ-UBND và 03/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Sở Y tế cũng cần chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để lọt bất cứ một cá nhân nào gây lây nhiễm làm ảnh hưởng đến các hoạt động của toàn bộ bệnh viện. Rà soát toàn bộ khoa/tổ dinh dưỡng tại các bệnh viện phải bảo đảm nhân lực, nguồn gốc thực phẩm, hàng hóa theo đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cũng như tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ của các điều dưỡng viên của các khoa dinh dưỡng đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Theo hanoimoi.com.vn

Từ khóa: Covid-19, UBND TP.Hà Nội, Trạm xét nghiệm nhanh, ,Bệnh viện Bạch Mai, cách ly y tế

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)