Phát huy đặc trưng văn hóa chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số

(Mic.gov.vn) - 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã kí văn bản số 3049/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về bảo tồn, phát huy đặc trưng văn hóa truyền thống trong chợ phiên của đồng bào các dân tộc thiểu số.


20232010-duy1.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, lớp tập huấn sẽ diễn ra ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La với sự tham gia của 76 học viên. Trong đó có 63 người là nghệ nhân, trưởng thôn, bản, người có uy tín, đại diện hộ sản xuất kinh doanh là người dân tộc thiểu số thuộc huyện Vân Hồ (đối tượng không hưởng lương từ ngân sách nhà nước); 13 người khác là cán bộ cấp xã (cán bộ phòng, ban thuộc UBND các xã thuộc huyện Vân Hồ.

Lớp tập huấn là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua Chợ phiên đặc trưng truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, học viên sẽ có phương pháp bảo tồn hiệu quả giá trị văn hóa này trong đời sống.

Bên cạnh đó, lớp học sẽ góp phần tăng cường, quảng bá, phát huy truyền thống nét đẹp văn hóa độc đáo mang đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch. Qua đó cũng động viên, khích lệ các nghệ nhân sáng tạo những sản phẩm thủ công phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và phát triển kinh tế, xã hội.

Các báo cáo viên sẽ thực hiện 4 chuyên đề về: Thực trạng, kết quả và hiệu quả chợ phiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chợ phiên đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trước thách thức của kinh tế thị trường; Tổ chức không gian chợ phiên phù hợp phong tục, tập quán vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tái hiện mô hình chợ phiên của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Ban Tổ chức cũng tiến hành quay phim, chụp ảnh tư liệu, in đĩa DVD nhằm lưu trữ, cấp phát, tuyên truyền về nội dung bảo tồn của Chợ phiên cho người dân trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La...

Những phiên chợ ở vùng cao Tây Bắc từ lâu đã trở thành điểm đến của du khách ưa khám phá, trải nghiệm văn hóa đồng bào như chợ phiên Mường Lò, Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái), Bắc Hà, Mường Khương, Cán Cấu (Lào Cai), Sang Thàn (Lai Châu)...Mỗi phiên chợ đều mang một nét độc đáo riêng của cư dân bản địa. Hàng bán tại những phiên chợ Tây Bắc từ lâu đã trở thành đặc trưng. Hàng hóa bày ra ở chợ đều là sản vật do đồng bào vùng cao tự làm ra và mang xuống trao đổi, mua bán. Dù có chợ đã rất nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế nhưng các phiên chợ vẫn diễn ra đậm chất mộc mạc, đơn sơ.../.

Thanh Giang

(Nguồn: dantocmiennui.vn)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)