Ngày 16/11, cả nước ghi nhận 9.641 ca F0, Hà Nội và Lâm Đồng chuẩn bị phương án cách ly F1 tại nhà

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 16/11, cả nước ghi nhận 9.641 ca F0, trong đó có nhiều địa phương có số ca mắc mới tăng nhanh. Trước tình hình trên, Hà Nội và Lâm Đồng chuẩn bị phương án cách ly F1 tại nhà.


20211117-m04.jpg

Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trạm Y tế phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Thêm 9.641 ca F0 trong ngày 16/11

Theo Bộ Y tế, từ 16 giờ ngày 15/11 đến 16 giờ ngày 16/11, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 9.650 ca mắc mới, trong đó 9 ca nhập cảnh và 9.641 ca ghi nhận trong nước (tăng 1.038 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố; có 4.369 ca trong cộng đồng. Trung bình số ca mắc mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 8.557 ca/ngày.

Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.045.397 ca mắc, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca mắc/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 150/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 10.609 ca mắc). Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca mắc mới ghi nhận trong nước là 1.040.346 ca, trong đó có 868.180 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 6.481 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 870.997 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 4.101 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ 2.813 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC 796 ca; Thở máy không xâm lấn 115 ca; Thở máy xâm lấn 366 ca; ECMO 11 ca.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 23.270 ca, chiếm tỷ lệ 2,2% so với tổng số ca mắc. So với thế giới, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 134/223 quốc gia và vùng lãnh thổ.

F0 tăng nhanh, Hà Nội và Lâm Đồng chuẩn bị phương án cách ly F1 tại nhà

Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 11/10/2021 đến nay, bình quân mỗi ngày, thành phố Hà Nội phát sinh hơn 60 ca F0, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước.  Đặc biệt, số F0 thường xuyên tăng trên 100 ca mỗi ngày gần đây, cao điểm ngày 15/11 số ca F0 tăng kỷ lục là 289 ca. Đáng lưu ý, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 và tỷ lệ người dân đã tiêm 2 mũi vaccine mắc COVID-19 có xu hướng tăng nhanh. Toàn thành phố đang có 16 ổ dịch COVID-19 và 3 chùm ca bệnh. Dịch COVID-19 “nóng” lên từng ngày trong khi các hoạt động kinh tế, văn hóa, giáo dục... đang được khôi phục, đòi hỏi các cấp, ngành phải sẵn sàng cho tình huống khi số ca F0, F1 tăng cao.

Trước tình hình trên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương triển khai, diễn tập thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, UBND thành phố sẽ sớm ban hành quy định về điều kiện cách ly y tế F1 tại nhà, giao chính quyền địa phương, tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng phối hợp y tế cơ sở kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện, tổ chức cách ly theo hướng dẫn. Công tác triển khai chú trọng bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Quá trình thực hiện phải bảo đảm thống nhất, bài bản, khoa học, hiệu quả. Đồng thời, phải có cơ chế để tiếp tục cách ly tập trung F1 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tại khách sạn nếu người dân có nguyện vọng.

Các cấp, ngành tăng cường thiết lập các trạm y tế lưu động, bố trí ở nơi nguy cơ cao, nhu cầu lớn, nơi y tế cơ sở còn hạn chế. Hiện nay, nhiều cơ quan, địa phương đã chuẩn bị tốt các trạm y tế lưu động tại các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất; cần tiếp tục rà soát, đánh giá, hoàn thiện bảo đảm năng lực y tế đáp ứng trong tình huống dịch bệnh tăng cao.

Dự báo số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao do các nguồn lây đã tồn tại trong cộng đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Do đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19, trọng tâm là nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của người dân, lưu ý người dân không chủ quan khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Các địa phương, đơn vị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” và nâng cao năng lực y tế từ thành phố xuống đến cơ sở.

Kể từ 0 giờ ngày 18/11/2021, tỉnh Lâm Đồng thống nhất áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, là đối tượng F1 đủ điều kiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, kể cả các trường hợp F1 đang cách ly tập trung.

UBND tỉnh giao Sở Y tế trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình thực tế của từng địa phương chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố trong việc tố chức cách ly các trường hợp F1 đủ điều kiện tại nhà theo quy định; nghiên cứu, xây dựng và đề xuất phương án từng bước áp dụng điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Y tế, đảm bảo đúng quy định, an toàn, hiệu quả, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Bộ Y tế tiếp nhận 50.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Áo trao tặng

Chiều 16/11, tại Hà Hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đại diện Bộ Y tế tiếp nhận 50.000 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca của Cộng hòa Áo tặng Việt Nam. Ngài Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam thay mặt Chính phủ Cộng hòa Áo đã trao quà tượng trưng tới Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên.  

Tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam đánh giá cao việc Việt Nam đã đạt những bước tiến lớn trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và bày tỏ niềm vui được đóng góp vào công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam thông qua việc trao tặng 50.000 liều vaccine phòng COVID-19.  

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến hầu hết mọi mặt đời sống xã hội của các quốc gia, khiến nhiều hoạt động kinh tế, xã hội bị gián đoạn. Nhiều quốc gia phải tiến hành các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 và các biến thể. Diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đòi hỏi nỗ lực của các nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.  

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp của Áo, thông qua các dự án cung cấp trang thiết bị y tế nhằm góp phần cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ y tế của Việt Nam.  

Trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực hết sức để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 thì sự trợ giúp của Chính phủ và nhân dân Áo là cử chỉ hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này.

“Sự hỗ trợ trên càng có ý nghĩa hơn khi hai nước chúng ta hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2022), qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Áo”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.  

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận trên 135 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và đã triển khai tiêm trên 100 triệu liều. Việt Nam cũng đồng thời đang đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine, bao gồm cả việc tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Cùng đó, Việt Nam cũng đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch khác. Chính nhờ kết quả chống dịch nên Việt Nam đã chuyển sang “thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19”.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cam kết sẽ phân bổ số vaccine phòng COVID-19 do Cộng hoà Áo trao tặng tới các đơn vị và địa phương căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Số lượng ca mắc mới tăng nhanh các tỉnh tập trung kiểm soát ổ dịch

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, chỉ trong 2 ngày 15-16/11, ổ dịch tại xã Hải Minh đã ghi nhận 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó ngày 16/11, ổ dịch này ghi nhận 49 ca mắc mới.

Số lượng ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh, chính quyền, lực lượng chức năng địa phương đang thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, phong tỏa cách ly y tế khu vực có ca bệnh không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.  Để kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu đã quyết định phong tỏa cách ly y tế đối với toàn bộ các khu dân cư phía Bắc tuyến đường trục xã Hải Minh từ cầu Đối đến sông Trệ, gồm 20 xóm với trên 4.200 hộ kể từ 0 giờ ngày 16/11; yêu cầu tất cả mọi người trong khu vực phong tỏa cách ly y tế thực hiện nghiêm quy định "ai ở đâu ở yên đó", "nhà cách ly với nhà", "nội bất xuất, ngoại bất nhập".  

Gần 10 ngày trở lại đây, số ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện trong ngày ở Trà Vinh liên tục ở mức cao. Chỉ tính trong 2 ngày 15 và 16/11, tỉnh ghi nhận thêm 373 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 275 ca phát hiện trong cộng đồng, 90 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; có 3 bệnh nhân tử vong.    

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Trà Vinh vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID -19; tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tuân thủ nghiêm quy định 5K. Đồng thời, các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

TP Hồ Chí Minh nỗ lực hoàn thành "mục tiêu kép"  

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, các hoạt động kinh tế, xã hội phải mở dần dần theo tình hình kiểm soát dịch. Cho đến lúc này, sau hơn một tháng ngưng giãn cách, Thành phố vẫn chưa thể mở lại hết các hoạt động kinh tế - xã hội như trước. Thành phố đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch vừa dần mở các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ. Sau nhiều tháng giãn cách, các hoạt động xã hội, sinh hoạt người dân trở lại bình thường trong điều kiện mới. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh được phục hồi, nhiều lĩnh vực đạt 70-90%. Thành phố đang dần trở lại trong sự năng động vốn có, đúng vị thế của mình.  

Ông Phan Văn Mãi cho biết, hiện nay Thành phố đang hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế với 2 giai đoạn chính: Phục hồi và phát triển. Cụ thể, giai hồi phục từ tính từ nay đến tháng 6/2022, Thành phố sẽ tập trung củng cố hệ thống y tế nhất là khối cơ sở và dự phòng, đảm bảo năng lực, các biện pháp y tế về phòng chống dịch, làm nền tảng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội; đồng thời tập trung khắc phục những đổ gãy trong chuỗi sản xuất, cung ứng, hỗ trợ các doanh nghiệp gia nhập lại thị trường, phục hồi những hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung chăm lo về an sinh xã hội, việc làm, sinh kế cho người dân.  

Trong giai đoạn phát triển (sau tháng 6/2022), Thành phố sẽ tập trung tái cơ cấu kinh tế, quản trị thành phố, triển khai giải pháp khắc phục các vướng mắc. Thành phố đã xây dựng 11 chiến lược thành phần trong đó có thể kể đến chiến lược y tế chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất, chiến lược huy động các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố, chiến lược cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền số, chiến lược đảm bảo an sinh xã hội…  

Trong khi đó, thông tin về hoạt động sản xuất sau hơn 1 tháng ngưng giãn cách xã hội, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, đến nay đã có 100% số doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao hoạt động trở lại, số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hoạt động cũng đạt trên 96% và hơn 90% doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp khôi phục hoạt động.  

Thành phố đã thí điểm cho phép các quán ăn, nhà hàng phục vụ thức uống có cồn tại thành phố Thủ Đức và Quận 7. Hiện một số sở ngành cũng đã đề xuất UBND Thành phố cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19…  

Diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang còn hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu và hầu khắc các địa phương của cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua đợt bùng phát thứ 4 dịch COVID-19 với nhiều thiệt hại nặng nề chưa từng có. Tuy nhiên với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của người dân, vào thời điểm trước mắt Thành phố đang thực hiện nghiêm, thực hiện đúng hướng và có hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Điều này sẽ góp phần quan trọng vào thắng lợi chung nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của cả nước mà Quốc hội và Chính phủ đã đặt ra cho cả năm 2021, trong đó chắc chắn không thể thiếu vai trò “đầu tàu” kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh./.

V.T/Báo Tin tức

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)