Hội Tem Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập

(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 29/12/2020, Hội Tem Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (30/12/1960 - 30/12/2020). Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.


20201229-u1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu chúc mừng Hội Tem Việt Nam

Tại Lễ kỷ niệm, Ông Đinh Như Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam cho biết: Cách đây tròn 60 năm, ngày 30/12/1961, Hội Tem Việt Nam chính thức được thành lập. Thời gian đầu thành lập, Hội từ chỗ mới tập hợp được hơn 50 hội viên là những người yêu thích môn sưu tập tem trong ngành Bưu điện, ngoại giao, văn hóa... ở Hà Nội và một số vùng lân cận đến nay đã có hơn 7.000 hội viên là những người yêu thích sưu tập tem, sinh hoạt tại hơn 200 câu lạc bộ thuộc 33 Hội Tem thành viên. 

Hoạt động của Hội từ chỗ chỉ dành cho những người yêu tem, sưu tập tem, giờ đây mục tiêu, định hướng hoạt động đã gắn bó chặt chẽ với các hoạt động tuyên truyền của Đảng, Nhà nước góp phần  giáo dục lòng yêu nước, thúc đẩy hoạt động văn hoá xã hội, quảng bá hình ảnh đất nước, nét đẹp cội nguồn, văn hóa, lịch sử dân tộc Việt Nam, phát triển quan hệ hiểu biết và hữu nghị giữa các dân tộc trong nước và trên thế giới.

Năm 1961, Triển lãm tem Bưu chính đầu tiên của Việt Nam được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với quy mô khiêm tốn, chất lượng các bộ trưng bày Tem còn nhiều hạn chế, nhưng Triển lãm đã có thành công bước đầu đem lại tiếng vang, hiệu ứng tốt trong xã hội. Bằng những hoạt động nổi bật ở trong nước, phong trào tiếp tục được mở rộng và vươn ra thế giới.  Năm 1962, Hội Tem Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp Hội Tem chơi Thế giới (FIP), uy tín của Hội được mở rộng trên trường quốc tế. Thông qua các hoạt động trưng bày, triển lãm tem, hoạt động Hội đã góp tiếng nói tích cực trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Trong 60 năm hoạt động, Hội đã tổ chức 5 cuộc Triển lãm tem Bưu chính cấp Quốc gia và hàng trăm cuộc triển lãm, trưng bày tem ở các địa phương, khu vực. Tham gia các lần Đại hội hoặc diễn đàn lớn của Liên đoàn tem chơi thế giới cũng như Hiệp hội tem chơi Liên Á. Nhiều hội viên có bộ sưu tập tem đã đoạt giải tại các triển lãm tem quốc tế và thế giới (với gần 100 huy chương các loại) được bè bạn trong và ngoài nước đánh giá cao và là niềm tự hào của đội ngũ những người sưu tập tem nước nhà. 

Từ ngày thành lập, Tạp chí Tem, cơ quan ngôn luận của Hội ra đời, Xí nghiệp in Tạp chí Tem (nay là Công ty in Tem Việt) đã trải qua 27 năm hoạt động, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Hội. Tạp chí Tem của Hội đã đạt nhiều giải báo chí trong nước, đoạt 7 Huy chương Bạc tại các triển lãm tem khu vực và thế giới.

Trong công tác tuyên truyền - Huấn luyện, Hội Tem Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động tích cực, sinh động nhằm tuyên truyền và đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị phát động. Bên cạnh đó, Hội Tem Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội TW phát động và tổ chức hơn 20 cuộc  thi tìm hiểu về Đảng, về Bác Hồ, về các sự kiện lịch sử lớn của dân tộc … 

Nhạy bén trước các biểu hiện vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam trong hoạt động phát hành tem của một số nước, Hội cũng đã kịp thời phát hiện và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước để có giải pháp đấu tranh thích hợp, quản lý chặt không để các mẫu tem đó phát tán, đồng thời tuyên truyền, vận động các hội viên không tham gia mua bán, trao đổi, lưu trữ, sưu tập những mẫu tem này.

Hội cũng đã chủ động phối hợp với Bộ TT&TT tham gia “Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020” của Chính phủ qua các đợt trưng bày tem với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa - Bằng chứng lịch sử và sở cứ pháp lý”.  

Có thể thấy, trong 60 năm qua, Hội Tem Việt Nam đã phát huy sáng tạo trong việc thực hiện ba yếu tố: Xã hội, nghề nghiệp và tự nguyện trong công tác Hội, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, tích cực hội nhập quốc tế, là cánh tay nối dài của đối ngoại nhân dân, tạo dựng những ấn tượng tốt đẹp đối với phong trào sưu tập tem và bạn bè quốc tế; đồng thời đóng góp vào sự nghiệp giáo dục tri thức, văn hóa tem xứng đáng là người bạn đồng hành, người phản biện tích cực và hiệu quả đối với trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát hành tem góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam với bạn bè thế giới. 

20201229-u2.jpg

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao tặng bức trướng của Bộ TT&TT cho Hội Tem Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phạm Anh Tuấn chúc mừng kỉ niệm 60 năm ngày Thành lập Hội tem và các hội viên Hội tem Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hết sức tạo điều kiện cho sự phát triển của Hội cũng như việc phát hành nhiều bộ tem ý nghĩa trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, hiện nay, con tem Việt Nam đã và đang được đánh giá cao, trở thành quà tặng ý nghĩa cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì con tem mang lại hình ảnh, ý nghĩa văn hoá của Việt Nam ra thế giới. 

Thứ trưởng cũng mong rằng Hội sẽ tiếp tục có ý kiến trên 3 lĩnh vực: Góp ý chính sách với cơ quan QLNN về phát hành tem; tổ chức các triển lãm tem, đặc biệt 2021 triển lãm tem bưu chính quốc gia; giúp người chơi tem hội nhập sâu với thế giới. Đồng thời, cần xây dựng kế hoạch, chương trình công tác 5 năm cho Hội để giúp cả giai đoạn duy trì nối tiếp thành quả của các tiền bối. 

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục duy trì, hỗ trợ để hoạt động Hội được lan tỏa, những người chơi tem có điều kiện phát huy hình ảnh con tem được nhiều hơn. Giúp cho việc sưu tầm tem của mọi người thuận lợi hơn, có nhiều con tem đẹp hơn, tốt hơn phục vụ hoạt động sưu tầm tem./.

Thu Hương

Từ khóa: Bưu điện Việt Nam, sưu tầm tem, Hội tem Việt Nam

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)