Từ 39 bệnh nhân Covid-19 cài Bluezone, truy vết được 1.891 F1, F2

(Mic.gov.vn) - 

Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tính từ ngày 12 đến hết ngày 31-8, từ 39 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có cài Bluezone, hệ thống đã truy vết được 1.891 người nghi nhiễm (F1) và người nghi tiếp xúc với người nghi nhiễm (F2) để bổ sung cho danh sách truy vết truyền thống bằng biện pháp điều tra dịch tễ.


20200904-m01.jpg
 
Đề nghị người dân và các hộ gia đình hãy cùng hợp tác và ủng hộ khi các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone. Trong ảnh là tình nguyện viên hướng dẫn cài đặt Bluezone cho người bán nước mía ở Lào Cai.
 
24% số bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện cài Bluezone
 
Theo Cục Tin học hóa, tỷ lệ số lượng bệnh nhân Covid-19 có cài và sử dụng Bluezone chiếm khoảng 24% tổng số bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện. Tỷ lệ này cũng phù hợp với tỷ lệ người cài đặt Bluezone hiện nay mới chiếm khoảng 27% dân số cả nước.
 
Nếu số lượng bệnh nhân có cài và sử dụng Bluezone tăng lên thì số lượng truy vết được chắc chắc sẽ nhiều hơn, công tác truy vết sẽ càng hiệu quả, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng sẽ được giảm đi.
 
Hải Dương là địa phương mà Bluezone truy vết được nhiều người tiếp xúc gần nhất, hơn 1.000 trường hợp, chiếm hơn 50% tổng số lượng truy vết được.
 
Có được kết quả này là do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết liệt chỉ đạo triển khai cài đặt Bluezone rộng rãi trong tỉnh trước khi bùng phát các ổ dịch, nhờ đó ứng dụng đã kịp thời phát huy hiệu quả.
 
Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương, CDC tỉnh Hải Dương đã phối hợp rất nhanh chóng, hiệu quả với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để triển khai công tác truy vết qua ứng dụng Bluezone.
 

Tính đến 11 giờ ngày 3-9, đã có 22,2 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone.

Top 5 địa phương có tỷ lệ Bluezoner/tổng smartphone cao nhất gồm: Đà Nẵng (474 nghìn, chiếm 42,90%); Quảng Trị (135 nghìn, chiếm 35,84%); Hải Dương (457 nghìn, chiếm 35,33%); Quảng Ninh (407 nghìn, chiếm 34,67%); Quảng Nam (289 nghìn, chiếm 33,37%).

Top 5 địa phương có tỷ lệ Bluezoner/tổng smartphone thấp nhất gồm: Đồng Tháp (153 nghìn, chiếm 15,88%); Bến Tre (132 nghìn, chiếm 15,68%); Tiền Giang (172 nghìn, chiếm 14,68%); Bạc Liêu (76 nghìn, chiếm 14,60%); Trà Vinh (80 nghìn, chiếm 13,28%).

Tỷ lệ cài đặt với các nhà mạng như sau: Viettel: 26,54%; Mobifone: 24,48%; Vinaphone: 21,99%; Vietnamobile: 9,09%.

 
Cài đặt Bluezone để không còn “kỳ nghỉ học dài bất đắc dĩ”
 
Từ những hiệu quả ban đầu mà ứng dụng Bluezone mang lại, khi mới chỉ có 27% dân số cài đặt ứng dụng này, rất cần thiết thúc đẩy việc phổ biến ứng dụng này tới toàn dân để bảo vệ bản thân và cộng đồng.
 
Khi cùng cài đặt ứng dụng Bluezone, nếu có một người bị nhiễm Covid-19 thì những người đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm trong 14 ngày trước đó sẽ sớm được thông báo và được cơ quan y tế hỗ trợ sớm nhất, tránh lây lan cho người thân, gia đình và cộng đồng.
 
Khi địa phương có trên 50% số người có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone thì sẽ dễ dàng xác minh được người có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Khi đó cơ quan y tế sẽ khoanh vùng chính xác hơn, phạm vi cách ly sẽ hợp lý hơn, không cần thiết phải cách ly hàng nghìn người như trước đây. 
 
Để tránh hiện tượng bị cách ly nhầm, cách ly số lượng lớn, bảo vệ người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng tăng cường vận động người lao động, người sử dụng dịch vụ, người ra vào địa điểm công cộng cài đặt ứng dụng Bluezone.
 
Năm học mới sắp đến, để không còn những “kỳ nghỉ học dài bất đắc dĩ”, các trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học nên đề nghị các phụ huynh học sinh, sinh viên cài đặt và sử dụng Bluezone.
 
Bệnh viện là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, đề nghị bệnh nhân và người đến thăm, khám sức khỏe cài đặt và sử dụng Bluezone.
 
Hiện nay các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đang cùng với Đoàn Thanh niên và các tổ chức, đoàn thể trong hệ thống chính trị ở cơ sở triển khai hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone tại các địa điểm tập trung và đến từng hộ gia đình, đề nghị người dân và các hộ gia đình hãy cùng hợp tác và ủng hộ.
 
Mỗi người dân hãy tự giác cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone cho mình và đề nghị người tiếp xúc với mình cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone. Đây là hành động nhỏ, có ý nghĩa lớn, thiết thực góp phần hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 

Lâm Thảo (https://nhandan.com.vn)

Từ khóa: ứng dụng Bluezone, cài đặt Bluezone, Bluezone, Truy vết F1-F2, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)