Cây xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi Tuyên Quang

(Mic.gov.vn) - 

Nhờ trồng cây phật thủ, nhiều hộ dân ở xã miền núi Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã thoát nghèo, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no và vươn lên làm giàu...
 


Ông Lý Văn Phong, thôn 4 Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên chăm sóc vườn phật thủ của gia đình.
Vài năm gần đây, người dân xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất ruộng một vụ, đồi dốc kém hiệu quả sang trồng cây phật thủ cho thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa và cây hoa màu khác. Nhờ đó, nhiều hộ dân ở xã miền núi Yên Phú đã thoát nghèo, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no và vươn lên làm giàu.

Do đất đai bạc màu, không còn phù hợp với cây lúa, cây màu, năm 2008, gia đình ông Mạc Đông Phong, thôn 4 Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên đã chuyển đổi diện tích đất ruộng một vụ, đồi dốc của gia đình sang trồng cây phật thủ. Ban đầu, gia đình ông trồng thử nghiệm 3 sào, sau 2 năm, cây phật thủ cho thu hoạch và bán được 40 triệu đồng. Nhận thấy trồng phật thủ mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Phong tiếp tục mở rộng diện tích. Hiện nay, gia đình ông đã trồng được hơn 6 sào phật thủ, mỗi năm cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Ông Mạc Đông Phong cho biết, cây phật thủ cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với cây lúa, cây màu cũng nhưng những loại cây ăn quả khác. Trước đây khi chưa trồng cây phật thủ, gia đình ông trồng lúa, ngô cùng một số cây ăn quả như táo, thanh long, vải… thu nhập chỉ đủ ăn. Từ khi trồng phật thủ, gia đình đã mua được xe máy, ti vi, tủ lạnh… nuôi các con ăn học đầy đủ. Riêng vụ Tết Nguyên Đán 2017, gia đình ông thu được trên 50 triệu đồng từ bán quả phật thủ.

Với vai trò là trưởng thôn, lại là người có kinh nghiệm trồng cây ăn quả nhiều năm, ông Phong thường xuyên hướng dẫn người dân trong thôn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây phật thủ, tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay, 100% các hộ trong thôn 4 Minh Phú, xã Yên Phú trồng phật thủ để phát triển kinh tế.

Ông Phong chia sẻ, thôn 4 Minh Phú có 91 hộ dân, năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong thôn chiếm trên 50%. Sau vài năm trồng cây phật thủ, hiện nay thôn còn 10 hộ nghèo chủ yếu là những hộ có người bị ốm đau không có khả năng lao động hoặc người già neo đơn. Nhiều hộ đang là hộ trung bình nay trở thành hộ khá, giàu.
 
Quả phật thủ ở huyện Hàm Yên được thương lái thu mua trong dịp Tết.
Gia đình ông Tạ Văn Hương, thôn 4 Minh Phú có 15 sào phật thủ đang cho thu hoạch, cho thu nhập trung bình hơn 300 triệu đồng/năm. Sau vài năm trồng phật thủ, ông Hương xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang, mua được xe ô tô cho gia đình.

Theo ông Hương, cây phật thủ thuộc họ cam, quýt rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Khi được trồng tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên cây sinh trưởng rất nhanh, ít sâu bệnh, ra quả quanh năm. Quả phật thủ ngoài để làm cảnh, làm đồ thờ cúng, còn có công dụng chữa bệnh nên việc tiêu thụ luôn được đảm bảo. Hiện nay giá phật thủ dao động từ 35.000 - 40.000/kg, đặc biệt những quả to, đẹp, nhiều “ngón” có giá vài trăm nghìn, thậm chí lên đến cả triệu đồng/quả. Trung bình 1 sào phật thủ cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm.

Ông Vũ Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết, toàn xã hiện có hơn 20 ha phật thủ. Xã đang có kế hoạch đưa cây phật thủ trở thành cây mũi nhọn phát triển kinh tế tại những thôn có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ cây trồng này.

Với đặc điểm dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong những năm qua, cây phật thủ đã thật sự trở thành cây xóa đói, giảm nghèo ở huyện miền núi Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Quang Cường (TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)