Tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ thoát nghèo

(Mic.gov.vn) - 

Thực hiện Quyết định số 256/QĐ-UBND ngày 18-1-2016 của UBND quận Liên Chiểu về đề án “Giảm nghèo trên địa bàn quận Liên Chiểu giai đoạn 2016-2020” và Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 24-2-2016 về “Thực hiện chương trình giảm nghèo năm 2016”, đến nay, công tác giảm nghèo ở Liên Chiểu  (TP Đà Nẵng) đã mang lại những kết quả khả quan.


20170719-m32.jpg
99% các hộ ở chung cư thu nhập thấp thuộc diện hộ nghèo.
 
Bà Trần Thị Thủy Nguyên, cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo của phường Hòa Minh cho biết, dân số phường Hòa Minh khoảng 60.000 người, số hộ nghèo đầu năm 2016 là 1.935 hộ, có 115 hộ đặc biệt nghèo. “Phường Hòa Minh có tỷ lệ hộ nghèo cao, trong khi nguồn lực để hỗ trợ giảm nghèo có hạn. Trình độ dân trí thấp, quá trình tiếp nhận các chương trình hỗ trợ giảm nghèo từ người dân có hạn, nên công tác và kế hoạch giảm nghèo từ phường đưa về cơ sở ít phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, hiện ở phường Hòa Minh có rất nhiều chung cư dành cho người thu nhập thấp, nhất là khu dân cư Hòa Phú.
 
99% người dân ở các khu chung cư là hộ nghèo. Khu vực này cũng gặp khó khăn do vướng thủ tục pháp lý về tạm trú, tạm vắng, không có hộ khẩu nên người dân khó tiếp cận các chương trình hỗ trợ giảm nghèo. Một khó khăn nữa là tình trạng thiếu việc làm; việc làm không phù hợp với trình độ và điều kiện của người lao động; khó tổ chức các lớp học nghề do nhiều yếu tố, trong đó độ tuổi học nghề chiếm phần lớn”, bà Nguyên nói.
 
Theo thống kê vào đầu năm 2016, phường Hòa Hiệp Nam có 884 hộ nghèo. Ông Hồ Đắc Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường cho hay, công tác giảm nghèo ở đây cũng gặp không ít khó khăn do nhận thức của người dân về các chương trình hỗ trợ giảm nghèo, tìm phương kế sinh nhai hạn chế. Một khó khăn nữa, hiện con em địa phương sau khi ra trường khó tìm việc làm, lao động độ tuổi trung niên chưa có việc làm cũng là bài toán nan giải của phường. “Lứa tuổi này rất khó bố trí vào các khu công nghiệp làm công nhân, cũng khó học nghề, càng khó làm lao động nặng nhọc. Chúng tôi đang nỗ lực hỗ trợ nguồn vốn, tìm sinh kế mới, hướng dẫn các nghề dịch vụ phù hợp để họ có việc làm, có thu nhập”, ông Thắng cho hay. Một khó khăn chung cả phường Hòa Minh lẫn Hòa Hiệp Nam là nhân lực phụ trách công tác giảm nghèo quá mỏng, chế độ cho đối tượng này cũng chừng mực (hợp đồng không chuyên trách, không có chế độ thai sản khi nghỉ sinh).
 
Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Liên Chiểu, chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 của quận dự kiến sẽ về đích sớm hơn dự kiến.
 
Ở phường Hòa Minh, trong gần 2.000 hộ nghèo, qua một năm thực hiện công tác giảm nghèo đã giảm 606 hộ (phát sinh mới thêm 41 hộ), trong đó 1.264 hộ nghèo còn sức lao động, 106 hộ nghèo không còn sức lao động (hưởng trợ cấp xã hội). Trong 606 hộ thoát nghèo (chỉ tiêu giao chỉ 550), có 39 hộ đặc biệt nghèo, 6 hộ cựu chiến binh, 20 hộ chính sách. Ngoài ra, còn có 16 hộ thoát cận nghèo. “Để làm tốt công tác giảm nghèo, năm qua, phường tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ thoát nghèo, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn làm ăn, đối thoại với các hộ đặc biệt nghèo, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tư vấn phương kế sinh nhai. Sửa chữa, xây mới nhà cho hộ nghèo, ưu tiên con em nghèo học tập bằng các chương trình trao học bổng.
 
Phấn đấu năm 2017 giảm 600 hộ nghèo (chỉ tiêu 470 hộ)”, bà Trần Thị Thủy Nguyên cho biết. Bên cạnh đó, tiếp tục lập đoàn khảo sát hộ nghèo để bổ sung kịp thời; đẩy mạnh công tác quản lý nguồn vốn vay hộ đặc biệt nghèo, huy động tiết kiệm và hoàn trả vốn vay của các hộ nghèo nhằm tạo điều kiện cho các hộ vay mới được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ưu tiên nguồn vốn vay giải quyết việc làm để giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, giảm thiểu tối đa tỷ lệ tái nghèo.
 
Theo ông Hồ Đắc Thắng, Đảng ủy, UBND phường Hòa Hiệp Nam sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân tiếp cận các giải pháp giảm nghèo; giao cho các hội, ban, đoàn thể cụ thể phụ trách để giám sát, hỗ trợ các hộ nghèo trong chương trình giám sát. Đối với hộ đặc biệt nghèo, hỗ trợ chương trình vay vốn không lãi suất, tổ chức đối thoại với hộ đặc biệt nghèo để có phương kế làm ăn, hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà...
 
“Năm 2017, để công tác giảm nghèo bền vững trên toàn quận, sẽ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp cơ bản, từ y tế, giáo dục, đến nhà ở, giám sát, truyền thông, bảo trợ xã hội... Ngoài ra, huy động nguồn lực thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế hỗ trợ vốn, phương tiện, sinh kế, nhà ở, học bổng. Phấn đấu năm 2017 có 1.000 hộ nghèo trên toàn quận thoát nghèo”, bà Thanh cho hay.
 

Trọng Huy

(Trích nguồn từ Báo Đà Nẵng)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)