Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ cộng hòa Pháp, Thụy Điển

(Mic.gov.vn) - 
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp ngài Jean-Noël Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam.

20160715-c-giang1-.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng bức tranh tem lưu niệm cho ngài Jean-Noël Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam 
 
Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và người dân Pháp về những tổn thất đau thương, không gì bù đắp nổi trong vụ khủng bố xảy ra tại thành phố Nice ngày hôm qua (14/7).
 
Bộ trưởng cho biết, kể từ khi Pháp và Việt Nam ký quan hệ hợp tác chiến lược đến nay, cả hai nước đã tăng cường hợp tác sâu rộng cả về kinh tế, văn hóa, trong đó có lĩnh vực TT&TT. Trong lĩnh vực TT&TT, Pháp là một trong những nước tài trợ vốn ODA cho các dự án viễn thông tại Việt Nam. Hai nước đã có quan hệ hợp tác tốt về an toàn thông tin, phát thanh truyền hình, quản lý tần số…
 
Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giới thiệu tóm tắt với ngài Đại sứ về tình hình phát triển của ngành TT&TT Việt Nam. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu ngành viễn thông Việt Nam đạt 93.000 tỷ đồng. 49 triệu người dân Việt Nam, tương đương 50% dân số hiện đang sử dụng mạng Internet, trong đó có 39 triệu người sử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter... Báo chí Việt Nam phát triển toàn diện trên cả 4 loại hình: báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử. Việt Nam hiện có khoảng 18.000 nhà báo được cấp thẻ, 42.000 người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Cả nước có gần 1.000 cơ quan báo chí, trong đó có 862 cơ quan báo chí in, 135 cơ quan báo chí điện tử và 67 đài phát thanh truyền hình.
 
Bộ trưởng cho biết, hiện nay Bộ TT&TT đang dự thảo nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng chính phủ điện tử với Văn phòng Hiện đại hóa hành chính (Pháp). Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp vào tháng 9/2016.
 
Đáp từ Bộ trưởng, ngài Jean-Noël Poirier bày tỏ sự cám ơn đối với lời chia buồn của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn về vụ khủng bố tại thành phố Nice.
 
Đại sứ chia sẻ, Việt Nam và Pháp đã có mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT trong 15-20 năm qua. Pháp vẫn tiếp tục quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực TT&TT Việt Nam và mong muốn nhận được nhiều đề xuất hợp tác từ phía Việt Nam.
 
Ngài Đại sứ cho biết thêm, Pháp hiện đang ứng cử Hội đồng khai thác Bưu chính Thế giới của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) mà Việt Nam và Pháp đều là thành viên. Đại sứ bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT Việt Nam ủng hộ ứng cử của Pháp vào Hội đồng này.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Việt Nam sẵn lòng ủng hộ hoạt động ứng cử của Pháp vào Hội đồng khai thác Bưu chính Thế giới.
 
Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với những đóng góp của ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng mong muốn sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2016, ngài Đại sứ Jean-Noël Poirier – một người yêu quý văn hóa Việt và nói giỏi tiếng Việt - sẽ vẫn tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam và Pháp cho dù ở bất cứ cương vị nào.
 
20160715-ta3.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam
 
* Tại buổi tiếp bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ vui mừng về những kết quả hợp tác hiệu quả giữa Thụy Điển và Việt Nam, hai quốc gia đang trong quá trình tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược.
 
Bộ trưởng chúc mừng bà Đại sứ đã hoàn thành nhiệm vụ tại Việt Nam, ghi nhận những đóng góp tích cực, hiệu quả của bà Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
 
Đối với Việt Nam, Thụy Điển luôn giữ một vị trí hết sức đặc biệt, hình ảnh hàng ngàn người Thụy Điển xuống đường biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam luôn khắc sâu trong tim người dân Việt Nam. Trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh, Thụy Điển luôn là người bạn tốt của Việt Nam.
 
Bộ trưởng cũng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp mà Thụy Điển mang đến cho Việt Nam trong lĩnh vực TT&TT. Trên cơ sở những thành quả mà hai nước đã đạt được thời gian qua sẽ là điều kiện tốt để hai bên tiếp tục đẩy mạnh sự hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực TT&TT trong thời gian tới, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp viễn thông như Comvik và Ericson Thụy Điển và Mobifone Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Camilla Mellander cho biết, Thụy Điển luôn là người bạn chân thành của Việt Nam. Và với nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Đại sứ đã có nhiều hoạt động thiết thực liên quan đến lĩnh vực TT&TT.
 
Đại sứ đánh giá cao vai trò thông tin tuyên truyền của Bộ TT&TT, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với thông tin chính thống, đưa tiếng nói của Đảng, của Nhà nước gần gũi với nhân dân. Bà Camilla Mellander bày tỏ Thụy Điển luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực TT&TT bằng việc duy trì đưa các chuyên gia của Thụy Điển sang đào tạo và làm việc tại Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Thụy Điển và doanh nghiệp Việt Nam có sự phối hợp tốt nhất. Đại sứ mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ có những hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tin tưởng rằng, dù công tác tại đâu và trên bất kỳ cương vị nào, bà Đại sứ luôn giữ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển.../.

Giang Phạm - Thảo Anh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)