Vệ tinh VINASAT-2 sẽ được đưa vào khai thác từ tháng 7-2012

(Mic.gov.vn) - Sau hơn 1 tháng vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam được đưa lên quỹ đạo, ngày 4-7, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và nhà thầu Lockheed Martin (Mỹ) đã tổ chức Lễ bàn giao vệ tinh VINASAT-2. Sự kiện chuyển giao này đánh dấu việc VNPT chính thức tiếp nhận, vận hành, quản lý và kinh doanh vệ tinh VINASAT-2 chỉ sau một thời gian ngắn.


Tập đoàn VNPT chính thức tiếp nhận vệ tinh VINASAT -2 từ nhà thầu Lockheed Martin

Trong thời gian vệ tinh VINASAT-2 được đưa vào vị trí quỹ đạo 131,8 độ Đông, các chuyên gia của Lockheed Martin đã tiến hành đo kiểm toàn bộ hệ thống vệ tinh để đảm bảo hoạt động ổn định của VINASAT-2 trước khi bàn giao cho VNPT. Trong suốt quá trình đo kiểm vệ tinh trên quỹ đạo, các cán bộ kỹ thuật của VNPT và chuyên gia tư vấn của Telesat Canada đã bám sát tiến trình đo thử của Lockheed Martin. Theo đó, các thử nghiệm về điều khiển, công suất hoạt động, truyền phát tín hiệu đều cho thấy vệ tinh VINASAT-2 đảm bảo các thông số về kỹ thuật, chất lượng như cam kết trong hợp đồng.

Việc thực hiện Dự án VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực. Đồng thời, VINASAT-2 sẽ cùng với VINASAT-1 tạo thành hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Để khai thác hiệu quả vệ tinh VINASAT-2, VNPT đã và đang xúc tiến mở rộng khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như dầu khí, ngân hàng, tài chính; tập trung phục vụ các khách hàng có nhu cầu sử dụng thông tin liên lạc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, kể cả các khách hàng nước ngoài ở các thị trường Lào, Campuchia… Với năng lực và kinh nghiệm của VNPT trong việc khai thác, kinh doanh vệ tinh VINASAT-1, VNPT tin tưởng, vệ tinh VINASAT-2 có thể thu hồi vốn đầu tư trong vòng 10 năm.

Theo www.qdnd.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)