Thành lập Bưu điện tỉnh Lạng Sơn và Viễn thông Lạng Sơn

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 22/01/2008 tại Trung tâm hội nghị Tỉnh, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức buổi lễ công bố thành lập Bưu điện tỉnh Lạng Sơn và Viễn thông Lạng Sơn. Đến dự buổi lễ gồm có ban lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính - Viễn Thông.

Ông Vi Văn Phương Giám đốc Bưu điện tỉnh đã báo cáo một số kết quả đã đạt được trong những năm qua và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Bưu chính viễn thông.


Ngày 22/01/2008 tại Trung tâm hội nghị Tỉnh, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức buổi lễ công bố thành lập Bưu điện tỉnh Lạng Sơn và Viễn thông Lạng Sơn. Đến dự buổi lễ gồm có ban lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh và đại diện Tập đoàn Bưu chính - Viễn Thông.

Ông Vi Văn Phương Giám đốc Bưu điện tỉnh đã báo cáo một số kết quả đã đạt được trong những năm qua và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Bưu chính viễn thông.

Căn cứ quyết định số 496/QĐ- TCCB/HĐQT ngày 15/11/2007 về việc phê duyệt phương án chia tách Bưu chính - Viễn thông trên địa bàn các tỉnh, thành phố từ 01/01/2008, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã tách thành 2 đơn vị mới là: Bưu điện tỉnh Lạng Sơn và Viễn thông Lạng Sơn.

Viễn thông Lạng Sơn được thành lập theo quyết định số 647/QĐ- TCCB/HĐQT ngày 06/12/2007 của Hội đồng Quản trị tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam: mục đích tổ chức lại các đơn vị kinh doanh dịch vụ Viễn thông – Công nghệ thông tin và các đơn vị trực thuộc khác của Bưu điện tỉnh Lạng Sơn. Đây sẽ là 1 đơn vị kinh tế có chức năng hoạt động, sản xuất kinh doanh và phục vụ chuyên ngành viễn thông – Công nghệ thông tin.

Bưu điện tỉnh Lạng Sơn “Mới” sẽ thành lập theo quyết định 559/QĐ- TCCB/HĐQT ngày 06/12/2007 của Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam. Mô hình quản lý của Bưu điện tỉnh Lạng Sơn “Mới” gồm 11 Bưu điện huyện, thị, trung tâm khai thác vận chuyển và 3 bưu cục trên địa bàn thành phố thực hiện nhệm vụ sản xuất, kinh doanh, phục vụ về bưu chính – phát hành báo chí.

Trong những năm qua Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng củng cố mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng thông tin Bưu và Điện, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Thực hiện tốt nhiện vụ chính trị của mình và luôn luôn chuẩn bị sẵn cho mình một tinh thần của người lính xung trận để đảm bảo thông tin trong mọi tình huống.

Về Bưu chính: Năm 2005, 100% số xã trong toàn tỉnh có điện thoại. Đến nay mạng lưới Bưu chính - Viễn thông Lạng Sơn đã được đầu tư, mở rộng theo hướng hiện đại, đáp ứng đa dạng nhu cầu về dịch vụ bưu chinh - viễn thông từ trung tâm thành phố đến vùng sâu, vùng xa, biên giới với các dịch vụ mới liên tục được đưa vào như: DV điện thoại có định không dây, DV nhắn tin trên mạng cố định....Bên cạnh dó Bưu điện tỉnh Lạng Sơn còn là một đơn vị tiên phong đi đầu trong việc đẩy mạnh triểm khai các dịch vụ mới trên mạng: dịch vụ thu tiền, dịch vụ Vexpress, dịch vụ chuyển quà tặng nội tỉnh. Mạng lưới bưu chính hiện có gần 400 điểm phục vụ với bán kính bình quân khoảng 2,73km/điểm, dân số bình quân 2,118 người /điểm. Có 137 điểm Bưu điện Văn hoá xã (trong đó có 26 điểm tại các xã đặc biệt khó khăn và 10 điểm tại các xã biên giới). Hành trình đường thư được đảm bảo với đường thư quốc tế qua cửa khẩu Hữu Nghị, 2chuyến thư cấp 1/ngày, 3 đường thư cấp 2 và 107 tuyến đường thư cấp 3 đi các xã. Toàn tỉnh có 225/226 số xã, phường, thị trấn có báo đọc trong ngày đạt 99,56% , luôn duy trì và đảm bảo 100% số Chi bộ đảng có báo Đảng và báo địa phương.

Về Viễn thông: Thời điểm 2007, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thiện cơ bản mạng lưới Bưu chính - Viễn thông đến tận các thôn bản. Hiện có 82 điểm chuyển mạch kỹ thuật số hiện đại với tổng dung lượng lên đến gần 95.000 số, đây cũng là một đơn vị đầu tiên trong tập đoàn sử dụng hệ thống cáp quang phát triển viễn thông nông thôn, đưa cáp đến 11/11 huyện, thị và các xã. Nay số xã có cáp quang tới là 141/226 xã. Mạng di động Vinaphone sau 10 năm phát triển đã phủ sóng đến 70% số xã trong tỉnh, vùng biên giới và các vùng sâu, vùng xa, nơi đồng bào dân tộc trước đây không biết đến từ “điện thoại” nay đã có cơ hội sử dụng điện thoại. Tổng số thuê bao toàn tỉnh hiện có trên mạng là 154.300 máy, đạt mật độ 20,52máy/100dân.

Với xu thế hội nhập và toàn cầu hoá nền kinh tế tri thức hiện nay, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn luôn đoàn kết, nhất trí một lòng của tập thể CBCNV, luôn phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đóng góp sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh Lạng Sơn.Từ đó tạo bước phát triển vượt bậc tương xứng với tiềm năng công việc của ngành Bưu chính - Viễn thông.

Nguyễn Thị Ngân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)