Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT ngày 22/10/2014

(Mic.gov.vn) - Ngày 22/10/2014, sự kiện được các báo tập trung phản ánh về ngành là vấn đề quản lý thị trường xuất bản phẩm, chất lượng dịch vụ 3G của các mạng di động, cảnh báo an toàn thông tin mạng…Bạn đọc có thể xem chi tiết các bài viết theo các liên kết đưới đây:


3G đang là dịch vụ viễn thông phát triển tại Việt Nam (Ảnh minh họa: Internet)

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Đề nghị chưa áp thuế TTĐB với game online
Cho rằng việc áp thuế sẽ làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp game trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đã đề nghị chưa bổ sung mặt hàng game online vào đối tượng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt.

VIỄN THÔNG
Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, các nhà mạng phải vào cuộc mạnh để bảo vệ các thuê bao, quyết liệt “trảm” thuê bao, công ty cung cấp dịch vụ nội dung (CP) có hành vi phát tán tin quảng cáo không hợp lệ thì vấn nạn tin nhắn rác mới giảm. Các nhà mạng không được vì lợi nhuận mà hy sinh quyền lợi khách hàng thì mới có thể chặn được tin nhắn rác.
 
Cung cấp thêm băng tần cho 3G để phục vụ người dùng tốt hơn
Tuy băng tần 900 MHz hiện đang sử dụng cho dịch vụ 2G, nhưng nếu các mạng viễn thông thử nghiệm cho dịch vụ 3G đạt kết quả tốt, không can nhiễu thì có thể xem xét bổ sung băng tần này cho 3G để tối ưu hóa hiệu quả, đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tại Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước vừa được tổ chức tại Hà Nội.
 
Vũ khí “bí mật” của Viettel
Viettel đã quyết định chọn ngày 15/10 hàng năm làm “Ngày hội lắng nghe”...
 
Viettel khai trương dịch vụ 3G tại Peru
Mới đây, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương dịch vụ di động với thương hiệu Bitel tại thị trường Peru. Đây là  mạng di động duy nhất phủ sóng 3G toàn quốc, với hạ tầng “3G Only”, không dùng mạng 2G. Tại thời điểm khai trương, Bitel đã lắp đặt và phát sóng 3G phủ tới gần 80% dân số toàn quốc.
 
3G đến thời phổ cập như cơm bình dân
Thị trường di động đang chứng kiến sự chuyển dịch từ thoại và SMS chuyển sang phổ cập dịch vụ truy cập internet (data), đặc biệt là 3G khi mà smartphone ngày càng phổ biến và nhà mạng có nhiều gói cước 3G phù hợp với người dùng.
 
“Tái cấu trúc giúp VNPT Vĩnh Phúc tăng trưởng bền vững” 
Theo Giám đốc VNPT Vĩnh Phúc Nguyễn Tất Sáng, dù có tái cấu trúc thế nào đi chăng nữa, mô hình mới thế nào đi chăng nữa, điều cốt yếu nhất là phải đảm bảo đồng lương cho người lao động, giữ và tăng trưởng các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh.
 

BÁO CHÍ
Phóng viên đồng loạt kiến nghị hỗ trợ tác nghiệp tại Nhà Quốc hội mới
Có lẽ lần đầu tiên phóng viên các báo đã phải cùng nhau ký vào một bản kiến nghị gửi ban tổ chức đề nghị tạo điều kiện hơn cho báo chí trong quá trình tác nghiệp tại Nhà Quốc hội mới.
 
Khổ như phóng viên tác nghiệp tại Nhà Quốc hội mới
Buổi làm việc thứ 2, Quốc hội thảo luận tổ, cảnh phóng viên gặp khó lại diễn ra, khi phải ngồi la liệt xuống nền đất. Ngán ngẩm cảnh tượng này, nhiều ĐBQH đã phải lên tiếng.
 
Khó tác nghiệp tại Nhà Quốc hội mới: Anh em báo chí thông cảm!
“Phóng viên cũng phải thông cảm vì đây là địa điểm mới, mà cái gì mới cũng có những cái chệch choạc khó khăn”, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng trao đổi với Infonet.
 
Hàng loạt các trang tin điện tử bị "sờ gáy"
Mới đây, Thanh tra Sở TT&TT đã kiểm tra xử lý vi phạm của nhiều trang tin điện tử trên địa bàn Hà Nội trong đó có các trang: www.techz.vn, www.depplus.vn, www.tintucnonghoi.net...
 

XUẤT BẢN 
1 từ điển “rác” - 4 “nhà” xuất bản
Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất đang gây bức xúc trong dư luận. Từ điển la liệt các lỗi "rác"
 
Đề nghị thu hồi và tiêu hủy các bản sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất.
 
Cục xuất bản tiếp tục xử lý “từ điển rác”
Đại diện Cục Xuất bản, in và phát hành cho biết, sắp tới, Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ ban hành thông tư có ràng buộc chặt chẽ hơn đối với đối tác liên kết của NXB.
  
Thu hồi và tiêu hủy cuốn sách "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”
Sáng 21/10, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức họp báo thông tin về việc thu hồi và tiêu hủy cuốn sách "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”.
  
Thu hồi toàn bộ “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”
Cục Xuất bản đã ban hành Quyết định số 4761/QĐ-CXBIPH và Quyết định số 4762/QĐ-CXBIPH ngày 17-10, về việc thu hồi và tiêu hủy cuốn sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, do NXB Hồng Đức và NXB Văn hóa – Thông tin xuất bản với lý do cuốn sách có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.
 
Chỉ khoảng 3% sách được hậu kiểm?
Cùng lúc Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) ban hành 4 quyết định về thu hồi và tiêu hủy cuốn sách “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh”, ngày 21-10, báo chí đã trao đổi với bà Mai Thị Hương, Trưởng phòng Quản lý xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành về công tác hậu kiểm sách.
 

TỔNG HỢP
Cảnh báo an toàn thông tin mạng
Trong gần một tuần qua, nhiều website đặt tại Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp) bị tin tặc tấn công và không thể truy cập được trong thời gian dài. Sự việc trên như hồi chuông cảnh báo về việc bảo đảm an toàn thông tin và sự quan tâm của các cơ quan chức năng đối với an ninh mạng tại Việt Nam.
 
Vì sao “Di động” đang tạo một cuộc chơi mới ?
Đến hẹn lại lên, giới truyền thông lại trông chờ đến ngày 30/10, để tề tựu tại Diễn đàn tiếp thị di động 2014 về chủ đề di động.
 
Liên minh Viễn thông quốc tế tập trung thu hẹp "khoảng cách số""
Chiều ngày 20/10, Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã được khai mạc trọng thể tại thành phố cảng Busan, phía Nam Hàn Quốc.
 
Đoàn Thanh niên TT&TT những ngày ý nghĩa tại Hà Tĩnh
“Con đường thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” - đó là câu nói đầy khí phách của Lý Tự Trọng, người thanh niên cộng sản bất khuất, trung dũng, kiên cường mà cuộc đời và lý tưởng cách mạng của mình đã truyền lửa nhiệt huyết cho lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam vững bước trên con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn.
 
* Chuyên mục này có mục đích tổng hợp các bài báo viết về ngành Thông tin và Truyền thong để giúp cán bộ quản lý, cán bộ công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông cũng như bạn đọc có thông tin nhiều chiều, toàn diện. Nội dung các bài báo được tổng hợp không phản ánh quan điểm, chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Ban Biên tập.

Hải Nam (tổng hợp)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)