Tổng hợp báo chí tuần viết về ngành TT&TT tuần 47 (từ ngày 17/11 đến ngày 23/11/2012)

(Mic.gov.vn) - Tuần này, những thông tin viết về ngành Thông tin và Truyền thông được nhiều cơ quan báo chí quan tâm đưa tin là sự kiện hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực CNTT-TT với sự tham gia của Bộ trưởng hai Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc; Lễ trao giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012; Khai mạc Ngày An toàn thông tin năm 2012. Bên cạnh đó là những thông tin khác như: VNPT đào tạo nhân lực ngành viễn thông giúp Lào; Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng; Lắp đặt máy tính và internet tại 12 tỉnh, thành phố; Tổng công ty Bưu chính sẽ thuộc sở hữu Bộ Thông tin và Truyền thông; Thế Giới Vi Tính có đóng góp quan trọng vào sự phát triển CNTT VN"; Gia hạn biên tập, biên dịch kênh truyền hình nước ngoài…


Bộ trưởng Maeng Hyung Kyu và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã cùng tham dự Lễ khánh thành Trung tâm truy cập thông tin Internet tại Đại học Thái Nguyên.

VIỄN THÔNG

Unitel chiếm 44% thị phần tại Lào

Viettel cho hay, chỉ sau 3 năm cung cấp dịch vụ, mạng viễn thông Unitel - liên doanh của Viettel và Laos Asia Telecom từ vị trí thứ 4 tại Lào đã vươn lên thứ nhất với 44% thị phần. Mới đây, Giải thưởng truyền thông thế giới (WCA) năm 2012 vừa trao giải Hãng viễn thông tốt nhất tại thị trường đang phát triển cho mạng viễn thông Unitel. Ngay sau đó, Cty Movitel do Viettel đầu tư tại Mozambique cũng trở thành DN có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông vùng nông thôn Châu Phi do Giải thưởng Truyền thông Châu Phi (AfricaCom) 2012 trao tặng.

Biết nhiều hơn, hữu ích hơn” với Internet

Nằm trong khuôn khổ Ngày an toàn thông tin, hôm nay (21.11) VNISA và VNCERT phối hợp cùng Google ra mắt chiến dịch “Biết nhiều hơn, hữu ích hơn” nhằm giới thiệu các phương thức đơn giản giúp người sử dụng an toàn khi truy cập Internet. Đánh dấu sự kiện 15 năm Internet có mặt tại Việt Nam, các diễn giả nhấn mạnh tính hữu ích, không thể phủ nhận của Internet, nó đã đóng góp rất lớn vào đời sống công nghệ, liên tục thúc đẩy xã hội phát triển. Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT “Hiện VN đã có hơn 30 triệu người dân truy cập mạng và số này ngày càng tăng cao với tốc độ trung bình 14,6% trong 5 năm qua”. Lợi ích của việc dùng Internet có thể đo đếm được khi nó mang lại 0,9 % GDP cho mỗi nước hàng năm. Chính vì vậy, các hoạt động hỗ trợ càng trở nên quan trọng nhằm giúp người dùng hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng web, cũng như phương thức tối ưu để sử dụng mạng một cách an toàn và quản lý tốt việc chia sẻ thông tin cá nhân.

Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng

Cục Viễn thông vừa gửi công văn tới 6 doanh nghiệp viễn thông nhằm siết chặt lại các hoạt động khuyến mại, đặc biệt là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi. Theo Cục Viễn thông, việc quản lý khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động theo Thông tư số 11/2010/TT-BTTTT ngày 14/5/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã được hơn 02 năm triển khai thực hiện. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong quá trình triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi, còn chưa thực hiện đúng quy định. Văn bản đã được Cục Viễn thông gửi tới 6 doanh nghiệp viễn thông, gồm Công ty Thông tin Di động (VMS), Vinaphone, Viettel, Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT), HN Telecom, Gtel Mobile. Theo đó, Cục Viễn thông nhấn mạnh các doanh nghiệp di động chỉ được thực hiện khuyến mại đối với các thuê bao di động, SIM, và thẻ nạp tiền đối với các thuê bao di động trả trước và trả sau. Đối với các chương trình khuyến mại mang tính may rủi, Cục Viễn thông cho biết tổng thời gian thực hiện khuyến mại cho các thuê bao di động kèm theo việc tham dự chương trình khuyến mại mang tính may rủi không được vượt quá 180 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 90 ngày. Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện theo Thông tư và báo cáo lên Cục khi gặp vấn đề phát sinh.

VNPT đào tạo nhân lực ngành viễn thông giúp Lào

Tập đoàn Bưu chính VIễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông (PTIT) vừa tổ chức khai giảng khóa đào tạo cho cán bộ của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào. Ba lĩnh vực chính được PTIT đào tạo là nghiên cứu và phát triển thị trường; đo kiểm chất lượng mạng di động 2G, 3G và an toàn hạ tầng mạng và an toàn máy tính. Trong năm học 2012 - 2013, PTIT sẽ tổ chức 3 khóa đào tạo gồm 2 khóa đào tạo trực tiếp tại Viên chăn và 01 khóa đào tạo từ xa thông qua hệ thống hội nghị truyền hình giữa Hà Nội -Viên Chăn với tổng số học viên tham gia là 90 cán bộ.

Trung tâm truy cập thông tin Internet Thái Nguyên

Ngày 21/11, tại Thái Nguyên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cơ quan thông tin Quốc gia Hàn Quốc (NIA), Bộ Hành chính An ninh công cộng của Hàn Quốc và Đại học Thái Nguyên khánh thành Trung tâm truy cập thông tin Internet. Đây là trung tâm thứ hai được NIA xây dựng tại Việt Nam . Trước đó, Trung tâm Internet (Internet Plaza) đầu tiên do NIA giúp đỡ đã được xây dựng tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, thuộc Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) đã đi vào hoạt động năm 2003. Trung tâm Internet tại Đại học Thái Nguyên ra đời sẽ tạo điều kiện cho sinh viên và người dân khu vực lân cận tiếp cận, khai thác các tiện ích của công nghệ thông tin. Từ đó, sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách số và hỗ trợ phổ cập tin học hóa cộng đồng. Ngoài ra, trung tâm này cũng trực tiếp tham gia đào tạo công nghệ thông tin, kỹ năng tin học cho những người dân có nhu cầu tại Thái Nguyên./.

2012: Hơn 2.500 website của VN bị hacker tấn công

Theo khảo sát mới nhất của Microsoft, trong năm 2012 có 2.500 website của Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn côngcủahacker. Tại Ngày An toàn thông tin (an toàn thông tin) 2012 do Chi hội an toàn thông tin phía Nam (VNISA) tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/11, nhiều chuyên gia an ninh mạng đều có chung một đánh giá tình hình an toàn thông tin trên thế giới và cả Việt Nam năm qua không có quá nhiều các sự kiện nổi cộm, nhưng các cuộc tấn công xâm nhập, các hành vi vụ lợi thông qua sử dụng công nghệ cao và mạng Internet vẫn xảy ra phổ biến. Việt Nam, với sự đầu tư cho an toàn thông tin chưa nhiều, sẽ có nguy cơ chịu không ít rủi ro. Đặc biệt, trong năm 2012, không chỉ các website của doanh nghiệp, Chính phủ, mà cả những website của các công ty bảo mật hàng đầu Việt Nam cũng bị tấn công. Trong năm nay, số lượng các máy tính bị nhiễm mã độc cũng không có dấu hiệu giảm (18,1/1000 máy tính), đây chính là các “trái bom” trong hệ thống thông tin chưa thể loại trừ được.

Năm 2015, VNPT sẽ cung cấp mạng băng rộng cố định trên nền  IPv6

Theo đại diện VNPT, đối với mạng băng rộng cố định, đơn vị này đang tiến hành đo kiểm, đánh giá hiệu năng thiết bị và các nguy cơ về ATTT đối với thiết bị, dịch vụ IPv6 trước khi chính thức cung cấp dịch vụ cho khách hàng từ năm 2015.
Ngày 21/11, tại buổi làm việc của Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia với VNPT, đại diện VPT cho biết, đối với mạng di động 2G/3G, VinaPhone và VMS đang xây dựng phương án và kế hoạch triển khai dịch vụ IPv6 trên mạng thực tế, dự kiến đến năm 2013 sẽ chính thức cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho thuê bao  di động.  Bên cạnh đó, trong tháng 11/2012, VNPT sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm Internet, Video on Demand...trên nền IPv6 với mạng LTE/4G.
Ngoài ra, VNPT cũng đã tiến hành khảo sát năng lực thiết bị trên mạng lưới của Tập đoàn bao gồm, mạng băng rộng cố định, mạng di động 2G/3G, mạng di động LTE/4G, thiết bị đầu cuối khách hàng. Kết quả cho thấy thiết bị trên mạng lưới VNPT đều có khả năng hỗ trợ IPv6 nhưng do thiết bị đầu khách hàng hỗ trợ IPv6 chưa phổ biến nên đơn vị này sẽ chỉ thử nghiệm kỹ thuật trong phạm vi VNPT.

Bến Tre: Nhiều điểm truy cập internet miễn phí

Sở Thông tin và Truyền thông Bến Tre cho biết địa phương là 1 trong 12 tỉnh đầu tiên của cả nước được chọn triển khai dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation tài trợ. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2011 - 2016. Theo đó, người dân được miễn phí 100% sử dụng internet  tại các điểm thư viện công cộng và giảm 50% giá cước truy cập internet tại những điểm bưu điện văn hóa xã. Đến nay, Bến Tre đã hoàn tất việc lắp đặt 270 máy tính nối mạng internet băng thông rộng cùng các thiết bị phụ trợ cho 21 điểm thư viện công cộng và 12 điểm bưu điện văn hóa xã.

Viettel, VNPT bị quản chặt vì thống lĩnh thị trường di động, Internet

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư về Danh mục doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường đối với các dịch vụ viễn thông quan trọng mà Nhà nước cần quản lý cạnh tranh và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2013.  Sở dĩ phải xếp loại doanh nghiệp như vậy là để Bộ TT&TT có chính sách quản lý phù hợp, đảm bảo thúc đẩy thị trường có cạnh tranh và phát triển. Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, nguyên tắc quản lý giá cước sẽ theo quy tắc phi đối xứng. Xét về nguyên tắc quản lý kinh tế đối với giá cước và theo hình thức quản lý các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, thì phân các doanh nghiệp ra làm hai loại: Một là các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường chiếm trên 30% thị phần; hai là doanh nghiệp chiếm dưới 30% thị phần.
Về cơ bản nguyên tắc quản lý kinh tế, Nhà nước không để các doanh nghiệp ép giá, phá giá, trong trường hợp có những biến động lớn Nhà nước sẽ tiến hành những biện pháp bình ổn giá cả trên thị trường. Đây là nội dung lớn nhất về quản lý mà hiện đang nóng trên thị trường viễn thông di động.

Lắp đặt máy tính và internet tại 12 tỉnh, thành phố

Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam" (dự án BMGF-VN) do Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị và DN thực hiện trong 5 năm (2011-2016), có tổng kinh phí 50,5 triệu USD, trong đó tài trợ không hoàn lại của Quỹ Bill&Melinda Gates là 29,9 triệu USD, đóng góp bằng phần mềm của Microsoft là 3,6 triệu USD. Đợt 1, dự án được triển khai tại 12 tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Thanh Hóa, Trà Vinh, Bình Phước, Hà Giang, Nghệ An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Bến Tre, Đắk Nông, đến nay đã hoàn thành lắp đặt trang thiết bị máy tính và internet tại thư viện thuộc các xã, huyện, tỉnh nói trên. Ngoài ra, 3 trung tâm đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh cũng được lắp máy tính và nối mạng internet trang bị thêm máy in, máy chiếu, tai nghe, các thiết bị phụ trợ khác… Tính chung trong đợt 1, dự án đã trang bị 4.180 máy tính, 637 máy in, 11 server và các trang thiết bị phụ trợ cho các điểm thư viện, bưu điện văn hóa xã.

Trò lưu manh buôn bán qua mạng

Môi trường kinh doanh trong thương mại điện tử của Việt Nam đang thực sự bị vấy bẩn khi người bán đang lợi dụng các trang ecom để "lập lờ đánh lận con đen". Hàng hiệu “giá rẻ”. Một trong những mặt hàng được giao bán nhiều nhất trên ecom (trang thương mại điện tử) là iPhone của Apple. Dạo một vòng quanh những trang như Rồng Bay (rongbay.com), Vật Giá (vatgia.com)… nhan nhản những mẩu tin về việc mua bán iPhone. Trong khi, giá của một chiếc iPhone 4/4S trên thị trường khoảng từ 8 – 13 triệu đồng/chiếc thì có nhiều mẫu tin rao vặt lại ra giá chỉ 4 – 5 triệu đồng/chiếc, đánh vào lòng tham của người tiêu dùng. Trên thực tế, iPhone 4 “nguyên seal” vẫn đầy rẫy, nhưng ai theo dõi thông tin về công nghệ cũng biết Apple đã không sản xuất iPhone 4 từ rất lâu. Hiện trên thị trường có các phiên bản iPhone 4 16GB, 32GB và iPhone 4 mới nhất là bản 8GB… tuy nhiên, hầu hết đều đã không còn bảo hành hãng, trong khi iPhone tồn kho là chuyện khá hiếm hoi đối với hãng này.

Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng

Cục Viễn thông vừa gửi công văn tới 6 doanh nghiệp viễn thông nhằm siết chặt lại các hoạt động khuyến mại, đặc biệt là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi. Theo Cục Viễn thông, việc quản lý khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động theo Thông tư số 11/2010/TT-BTTTT ngày 14/5/2010 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã được hơn 02 năm triển khai thực hiện. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong quá trình triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi, còn chưa thực hiện đúng quy định. Văn bản đã được Cục Viễn thông gửi tới 6 doanh nghiệp viễn thông, gồm Công ty Thông tin Di động (VMS), Vinaphone, Viettel, Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT), HN Telecom, Gtel Mobile. Theo đó, Cục Viễn thông nhấn mạnh các doanh nghiệp di động chỉ được thực hiện khuyến mại đối với các thuê bao di động, SIM, và thẻ nạp tiền đối với các thuê bao di động trả trước và trả sau. Đối với các chương trình khuyến mại mang tính may rủi, Cục Viễn thông cho biết tổng thời gian thực hiện khuyến mại cho các thuê bao di động kèm theo việc tham dự chương trình khuyến mại mang tính may rủi không được vượt quá 180 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 90 ngày. Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện theo Thông tư và báo cáo lên Cục khi gặp vấn đề phát sinh.


CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc tổ chức Hội nghị hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam-Hàn Quốc. Đây là một trong những hoạt động của Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc trong chuyến sang thăm Việt Nam từ ngày 20-22/11/2012 nhằm tạo cơ hội hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Hàn Quốc là nước có quan hệ hợp tác với Việt Nam từ những năm 1950 trong xây dựng mạng lưới viễn thông, cung cấp các dịch vụ viễn thông và đạt được nhiều kết quả trong nhiều lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, an ninh an toàn thông tin, chính phủ điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông. Trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này về: chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, tin học và xã hội hóa… Đặc biệt sẽ tạo điều kiện cho các tập đoàn, công ty Hàn Quốc hợp tác, chuyển giao công nghệ; khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp hai bên tăng cường trao đổi, tăng cơ hội hợp tác.

Liên quan đến thông tin này còn có bài viết:

- Một ngày bận rộn của ngành CNTT và Truyền thông Việt Nam và Hàn Quốc

- Việt Nam – Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác CNTT-TT

Trao giải cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2012

Tối 19/11, Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên và y dược đã được Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội. Năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không tìm được chủ nhân của hai giải nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin thành công và công nghệ thông tin triển vọng. Có thể nói, năm 2012 là một trong những năm thành công của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với số lượng sản phẩm lên tới 220 sản phẩm. Đặc biệt, với sự đổi mới hệ thống sản phẩm dự thi thành hai hệ thống công nghệ thông tin thành công và công nghệ thông tin triển vọng, giải thưởng đã thu hút được sự tham gia của nhiều sản phẩm đến từ các doanh nghiệp uy tín đã đạt được những thành công trên thị trường trong nước cũng như quốc tế và phần lớn các sản phẩm được đánh giá cao về tính khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Liên quan đến thông tin này còn có một số bài viết:

- Nhân tài Đất Việt tiếp tục khát ngôi vương Nhân tài Đất Việt 2012:

- Chỉ có giải ba cho sản phẩm CNTT thành công

- Động lực để cho ra đời những sản phẩm hướng tới cộng đồng

- Người Việt mới làm được “máy đọc tiếng Việt” tốt!

- Nhân tài Đất Việt không tìm được chủ nhân giải nhất

FPT Elead cùng Symantec bảo vệ máy tính thương hiệu Việt

FPT Elead đã hợp tác cùng Symantec tích hợp sâu phần mềm Norton Antivirus vào trong các dòng máy tính FPT Elead. Chương trình có thể chặn các mối nguy hiểm trực tuyến mà không cần phải "hy sinh" hiệu năng của máy, xem phim và chơi trò chơi không bị gián đoạn. Ứng dụng còn có thể chặn tội phạm mạng xâm nhập máy tính, lấy cắp thông tin cá nhân, theo dõi việc sử dụng mạng với chức năng quản lý giám sát, cảnh báo và tự động chặn các website lừa đảo, giữ máy tính cân bằng và chạy trong tình trạng ổn định…Ngoài ra FPT Elead luôn cập nhật nâng cấp thế hệ vi xử lý (CPU) mới nhất thuộc nền tảng Ivy Bridge từ đối tác Intel cho các dòng sản phẩm máy tính của mình. Điển hình như dòng sản phẩm FPT Elead S series, sử dụng bộ vi xử lý Intel Core i5-3470 được sản xuất theo công nghệ 22 nm mới nhất của Intel có tốc độ xử lý 3,2 GHz. Tuy nhiên, khi cần hiệu năng cao hơn cho công việc, công nghệ Intel Turbo Boost sẽ tự động nhận biết và nâng tốc độ lên tối đa 3,6 GHz.

Sẽ kiểm định về an toàn thông tin đối với thiết bị nhập khẩu 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TT&TT đang từng bước hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thông tin (ATTT) và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật, tiến tới có thể sẽ tổ chức kiểm định về ATTT đối với các thiết bị  nhập khẩu vào Việt Nam. Việc kiểm định này xuất phát từ thực tế các thiết bị nhâp khẩu vào Việt Nam chưa có dán mác kiểm định, đánh giá về ATTT. Vì thế, dự định thời gian tới, các thiết bị nhập khẩu khi được một cơ quan chuyên môn có đủ trình độ, tiêu chuẩn đánh giá và dán mác kiểm định thì mới được phổ biến, lưu hành ở thị trường. “Việc đánh giá này có thể sẽ do Bộ TT&TT hoặc bất kì một tổ chức nào tin cậy đáp ứng được các yêu cầu”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết thêm. Cũng tại Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam diễn ra hôm nay, 23/11, theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Bộ TT&TT hy vọng sự kiện là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiêp và cá nhân ở trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi hợp tác, chia sẻ các kinh nghiệm về bảo vệ tài nguyên thông tin khi tham gia vào hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT. Trong khuôn khổ sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2012, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã triển khai một số hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng các dịch vụ, giải pháp ATTT trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức với các hoạt động chính bao gồm điều tra thực trạng ATTT trong các tổ chức, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước; cuộc thi toàn quốc “Sinh viên với ATTT 2012”; khóa đào tạo ngắn hạn về ATTT về chủ đề “Phương pháp quản lý rủi ro về ATTT”; bình chọn sản phẩm ATTT được người dùng yêu thích trong năm và đặc biệt là Hội thảo-Triển lãm quốc tế về ATTT với chủ đề “Chung tay xây dựng hạ tầng thông tin an toàn vì chủ quyền số quốc gia”.

Liên quan đến thông tin này còn có bài viết:

- An toàn thông tin vì chủ quyền số quốc gia

Hội thảo khoa học quốc tế về công nghệ

Ngày 20.11, trường ĐH Quốc tế Miền Đông và Tổng Công ty Becamex IDC (Bình Dương) phối hợp với Trung tâm Sáng tạo và Công nghệ (TIC) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “BTIC 2012-Engineering Your Success”.Tại hội thảo, các doanh nhân thành đạt trên thế giới và trong nước như Ed Fries (Phụ trách MS Office của Microsoft) đã chia sẻ việc biến ý tưởng thành hiện thực về MS Excel, sáng tạo ra thiết bị chơi game Xbox. Lê Hồng Minh (Người sáng lập và Giám đốc điều hành VNG Việt Nam) chia sẻ làm thế nào để vượt qua thử thách trong hoạt động công nghiệp công nghệ tại Việt Nam để đi đến thành công…

FPT IS giành giải Vàng tại ASEAN ICT 2012

Ngày 15/11, Lễ trao giải ASEAN ICT Awards 2012 (AICTA) đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ Trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 12. Việt Nam đoạt giải Vàng cho sản phẩm Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện - FPT.eHospital (sản phẩm CNTT cho khối Tư nhân) và giải Bạc cho Hệ thống thông tin chính quyền điện tử - FPT.eGov (sản phẩm CNTT cho khối Chính phủ), đều của Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS). Giải thưởng AICTA 2012 diễn ra từ tháng 8 và được chia thành 5 hạng mục gồm Hạng mục sản phẩm CNTT cho khối Chính phủ, Hạng mục sản phẩm CNTT cho khối Tư Nhân, Hạng mục cho các sản phẩm có đóng góp cho xã hội, Hạng mục về Nội dung Số và Hạng mục cho các doanh nghiệp mới. Hai sản phẩm của Việt Nam nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo gồm 20 thành viên là đại diện các Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) của 10 nước ASEAN. "Đây là năm đầu tiên giải thưởng được diễn ra nhưng chất lượng các sản phẩm rất tốt. Đặc biệt Việt Nam là nước gây ấn tượng sâu sắc khi chỉ tham dự 2 sản phẩm nhưng đều đạt thành tích xuất sắc", ông Wallace Koh Hoe Aik, Vụ phó Vụ Quan hệ quốc tế - Bộ TT&TT Brunei, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng AICTA 2012, nhận xét. Giải thưởng AICTA là một sáng kiến của các nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng ICT trong khu vực. Đây là lần đầu tiên AICTA được tổ chức nhưng đã thu hút được sự tham gia của 73 sản phẩm từ 10 nước thành viên, trong đó Việt Nam chỉ đăng ký 2 sản phẩm đề cử. Với thành công trong lần đầu tổ chức, các nước ASEAN đã quyết định sẽ đưa giải thưởng này thành sự kiện thường niên. AICTA lần thứ 2 dự kiến được tổ chức tại Singapore.

Liên quan đến thông tin này còn có một số bài viết:
-
Việt Nam giành 2 giải thưởng lớn tại ASEAN ICT 2012

- Sản phẩm CN Việt giành giải Vàng tại Asean ICT

-“ghi bàn” ở giải thưởng viễn thông quốc tế

Ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố thông minh

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Xây dựng thành phố thông minh hơn” để tìm hiểu, chia sẻ những hướng tiếp cận, lợi ích và giải pháp xây dựng thành phố thông minh mà IBM đã và đang thực hiện cho các thành phố trên thế giới cũng như cho Việt Nam. Một trong những ứng dụng của IBM là xây dựng thành phố thông minh hơn. Theo ông Võ Tấn Long, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam: hiện IBM đang có những giải pháp xây dựng thành phố thông minh. Các thành phố thông minh hơn là hệ thống của các hệ thống phức tạp như quản trị chính quyền và cơ quan, an toàn xã hội, xã hội và y tế, đào tạo, giao thông, môi trường, quy hoạch đô thị, năng lượng và nước sạch. Thành phố thông minh hơn không chỉ dừng lại ở việc người dân dễ dàng tiếp cận với các chương trình xã hội hay hiểu biết về pháp luật mà là xây dựng một đô thị có tính bền vững trên mọi mặt.

CMC NoteOne U135-S - Ultrabook đầu tiên mang thương hiệu Việt

Công ty TNHH Máy tính CMS vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm Ultrabook thương hiệu Việt đầu tiên CMC NoteOne U135-S tại triển lãm “Sản phẩm, dịch vụ CNTT Thương hiệu Việt – VIBrand 2012”. Với vỏ ngoài hợp kim Nhôm – Magie khỏe khoắn, Ultrabook NoteOne U135-S được trang bị cấu hình mạnh Intel® Core™ i5-3317U (1.7Ghz up to 2.6 Ghz/3MB cache), 4GB DDRAM3 - 1333 Mhz, màn hình LED 14inch, độ phân giải 1366 x 768, trọng lượng 1,8kg. Máy tích hợp ổ cứng thể rắn SSD 32GB, ổ cứng HDD 500 GB tốc độ 5400 vòng quay/phút, kết nối Wi-Fi chuẩn WLan 802.11b,g,n, Bluetooth. Tuy có thiết kế mỏng 19mm nhưng U135-S NoteOne vẫn được trang bị đầy đủ các cổng kết nối thông dụng nhất hiện nay như 1 cổng USB 3.0 và hai cổng USB 2.0, VGA, HDMI, khe đọc thẻ nhớ SD, MMC, MS. Ultrabook NoteOne dự kiến bán ra thị trường có 3 màu: đen - lịch lãm, xám và Champage - sang trọng với giá bán lẻ dự kiến từ 12,99 triệu trở lên tùy chọn theo cấu hình Core i3 hoặc Core i5 và dung lượng pin.


BƯU CHÍNH – XUẤT BẢN

Tổng công ty Bưu chính sẽ thuộc sở hữu Bộ TT&TT

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 1746/QĐ-TTg (16/11/2012) về việc chuyển quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tổng công ty Bưu chính Việt Nam từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam về Bộ Thông tin và Truyền thông.Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định đổi tên Tổng công ty Bưu chính Việt Nam thành Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu trước ngày 1/1/2013. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có vốn điều lệ là 8.122 tỷ đồng. Ngành, nghề kinh doanh chính của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam gồm: Thiết lập, quản lý, khai thác và phát triển mạng bưu chính công cộng, cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; cung cấp các dịch vụ công ích khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; kinh doanh các dịch vụ bưu chính, phát hành báo chí trong và ngoài nước; đại lý dịch vụ viễn thông, bán lại dịch vụ viễn thông…/.

Liên quan đến thông tin này còn có một số bài viết:

- Chuyển Tổng công ty Bưu chính Việt Nam về Bộ Thông tin và Truyền thông

- Chính phủ quyết định chuyển VietnamPost về Bộ TT&TT

- Tổng công ty Bưu chính Việt Nam chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông

Bưu điện Bắc Kạn phát động phong trào viết thư tay

Nhằm góp phần duy trì một nét đẹp văn hóa, tạo điều kiện để người dân trên địa bàn hiểu hơn về ngành bưu chính, cũng như rèn luyện kỹ năng viết, Bưu điện Bắc Kạn vừa chính thức phát động “Phong trào viết thư tay”.
Đại diện Bưu điện Bắc Kạn cho biết, trong nội bộ đơn vị, phong trào này đã được khởi động từ cuối tháng 10/2012. Tiếp đó, trung tuần tháng 11/2012 vừa qua, với việc gửi “Thư ngỏ mời hưởng ứng phong trào viết thư tay” tới tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, phong trào viết thư tay do Bưu điện Bắc Kạn khởi xướng đã được mở rộng phạm vi.
Theo yêu cầu của đơn vị tổ chức, thư tham gia phong trào phải được viết bằng tay, dán tem và gửi qua Bưu điện. Địa chỉ nhận thư là Phòng Kế hoạch Kinh doanh - Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Ngoài phong bì thư cần xin ghi rõ: “Thư gửi hưởng ứng phong trào viết thư tay”. Thời gian nhận thư bắt đầu từ ngày 15/11/2012. Đặc biệt, phong trào này có thời gian “mở” và nhằm khích lệ phong trào, dự kiến hàng quý, Bưu điện Bắc Kạn sẽ trao thưởng cho tác giả những bức thư hay, đồng thời đăng tải trên website của Bưu điện tỉnh để chia sẻ với tất cả mọi người.


BÁO CHÍ – TRUYỀN HÌNH

Thế Giới Vi Tính có đóng góp quan trọng vào sự phát triển CNTT VN"

Nhân dịp sinh nhật tạp chí, ông Hoàng Minh Châu, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, đánh giá cao vai trò của Thế Giới Vi Tính trong hai thập kỷ qua.  Tháng 11/2012,  Thế Giới Vi Tính (PC World VN) kỷ niệm 20 năm ra số đầu tiên. Đó cũng là thời kỳ đầu của CNTT Việt Nam. Từ năm 1994, ấn phẩm thông tin PC World VN được chính thức cấp phép trở thành tạp chí với tên gọi Thế Giới Vi Tính – PC World VN.Với những người đọc cá nhân, Thế Giới Vi Tính là tài liệu hướng dẫn họ bước chân vào thế giới tin học đầy thú vị với những bài viết về phần cứng, phần mềm máy tính, từ kết nối máy tính với máy in đến mô tả chức năng của bộ vi xử lí, từ hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Việt, đến cách sử dụng phần mềm văn phòng… Với những người làm công tác quản lý như GS Đặng Hữu, ông Đặng Kim Giao (Trung tâm tin học, Bộ Xây dựng), các bài viết trên tạp chí lại là nguồn tư liệu hướng dẫn quan trọng đóng góp vào việc phát triển ứng dụng CNTT trong các cơ quan, tổ chức. Ngoài các nội dung hướng dẫn, tạp chí còn đăng tải nhiều bài viết có tính cảnh báo đối với các dự án CNTT, chẳng hạn loạt bài cảnh báo về “cái chết hệ thống” trong quá trình triển khai Đề án Tin học hóa quản lý hành chính (còn gọi là Đề án 112) đã tạo một diễn đàn trao đổi sôi nổi giữa những người tâm huyết với “sự nghiệp tin học hóa”...Trong dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 20, nhiều độc giả đã chia sẻ với tạp chí những biến động trong giai đoạn mới và tin tưởng tạp chí sẽ có những thay đổi phù hợp để tiếp tục đồng hành với sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Gia hạn biên tập, biên dịch kênh truyền hình nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý gia hạn thực hiện việc biên tập, biên dịch đến 15/5/2013 đối với tất cả các kênh truyền hình nước ngoài trên hệ thống truyền hình trả tiền. Theo lộ trình trước đó đã được quy định tại Quyết định 20/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền thì thời hạn thực hiện cấp phép công việc nêu trên là ngày 15/11/2012. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm căn cứ tình hình thực tế ở Việt Nam, tham khảo kinh nghiệm của các nước trong việc quản lý các kênh truyền hình nước ngoài; làm rõ tác động tích cực và bất lợi của việc yêu cầu biên tập, biên dịch đối với tất cả các kênh nước ngoài ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2012 về việc thực hiện yêu cầu biên tập, biên dịch theo Quyết định số 20/2011/QĐ-TTg. Theo Quyết định 20/2011/QĐ-TTg trước đây, tất cả các kênh chương trình nước ngoài trên truyền hình trả tiền tại Việt Nam phải được biên tập bảo đảm nội dung các kênh chương trình không trái với quy định của pháp luật Việt Nam về báo chí và quảng cáo, trừ việc tường thuật trực tiếp các trận thi đấu thể thao, lễ khai mạc, lễ bế mạc các giải thi đấu thể thao quy mô khu vực và thế giới.

Tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dễ dàng các chương trình truyền hình nước ngoài

Chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành truyền hình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định như vậy trước ý kiến cho rằng thực tế Chính phủ Việt Nam ban hành Quyết định 20 là nhằm hạn chế các chương trình truyền hình nước ngoài, nhất là các chương trình tin tức.Người phát ngôn Lương Thanh Nghị nêu rõ,  quy định việc biên tập, biên dịch kênh chương trình truyền hình nước ngoài trên truyền hình trả tiền đã được quy định trong các văn bản pháp luật trước đây, trong đó có Quyết định 79 ngày 18/6/2002 do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền ban hành kèm theo Quyết định 20 ngày 24/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ chỉ nhằm cụ thể hóa các yêu cầu biên tập, biên dịch đối với kênh truyền hình nước ngoài đã có trước đây, nhằm tạo điều kiện để người dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với nội dung các chương trình bằng tiếng nước ngoài. Chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau, trong đó có  ngành truyền hình.

Liên quan đến thông tin này còn có bài viết: 
- “Tạo điều kiện cho doanh nghiệp truyền hình ngoại”

 Samsung hợp tác với Truyền hình An Viên

Hãng điện tử nổi tiếng thế giới Samsung đã lựa chọn AVG - Truyền hình An Viên là đối tác hợp tác trong hoạt động kinh doanh mới bắt đầu từ tháng 11/2012. Samsung Vina cho biết AVG là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình siêu nét được Samsung Smart TV lựa chọn tại Việt Nam. Sự kết hợp của 2 thương hiệu điện tử - truyền hình được triển khai trong chương trình khuyến mại của Samsung mang tên “Mua TV Samsung xem HD cả năm” bắt đầu từ 1/11/2012 đến 10/2/2013. Theo đó, khi khách hàng mua TV Samsung LED TV từ 46 inhces trở lên sẽ được tặng 1 năm sử dụng gói Cao cấp của Truyền hình An Viên. Samsung là thương hiệu được nhiều người biết đến với các sản phẩm điện tử có chất lượng cao, nổi tiếng hàng đầu thế giới. Trong khi đó AVG - Truyền hình An Viên là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền được biết đến là đơn vị đang sử dụng những công nghệ truyền hình tân tiến, hiện đại nhất VN hiện nay. Sự kết hợp giữa một bên là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay với một bên là nhả sản xuất tivi hàng đầu thế giới sẽ đem đến cho người xem hình thức giải trí trên truyền hình một cách hấp dẫn nhất.

BBT

Tổng hợp từ nguồn Internet

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)