Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 24 (từ 11/6/2011 đến 17/6/2011)

(Mic.gov.vn) - Tuần này, báo chí vẫn đưa đậm tin về việc các website Việt Nam bị tin tặc tấn công. Bên cạnh đó là tin vui  về số lượng tên miền .vn duy trì trên hệ thống DNS quốc gia đã đạt 150.000, giúp Việt Nam tiếp tục là nước có số lượng tên miền mã quốc gia đứng đầu trong khu vực, nhà máy Nokia tại Việt Nam sẽ hoạt động vào 2012…


Tăng cường hoạt động đảm bảo an ninh trên mạng
Theo VietnamPlusDân trí, ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 897/CT-TTg yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin số.
Trong Chỉ thị 897/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, chống visus và mã độc hại cho các hệ thống thông tin và máy tính cá nhân có kết nối mạng Internet.
Đối với các hệ thống thông tin quan trọng, các cổng, trang thông tin điện tử quan trọng, nhất thiết phải áp dụng chính sách ghi lưu tập trung biên bản hoạt động cần thiết để phục vụ công tác điều tra và khắc phục sự cố mạng với thời hạn lưu giữ theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhưng tối thiểu không ít hơn 3 tháng; bố trí cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật phù hợp chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin số; lập kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ an toàn thông tin số, đào tạo, phổ biến kiến thức, kỹ năng cho người dùng máy tính về phòng, chống các nguy cơ mất an toàn thông tin số khi sử dụng mạng Internet.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Thông tin và Truyền thông nhanh chóng triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin trên mạng Internet Việt Nam nhằm sớm phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu và nguồn gốc tấn công mạng; hoàn thiện cơ chế, chính sách, môi trường pháp lý về an toàn thông tin số và nghiên cứu xây dựng Luật An toàn thông tin số để trình Quốc hội khóa XIII ban hành.
Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành và chủ trì triển khai thực hiện cơ chế điều phối và phối hợp giữa các đơn vị nhằm đảm bảo an toàn thông tin trên mang Internet. Xây dựng và tổ chức diễn tập các phương án hợp tác ứng cứu sự cố mạng máy tính; chỉ đạo các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức an toàn thông tin số, quảng bá các hoạt động, sự kiện về an toàn thông tin số trong nước và quốc tế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thông tin; kịp thời đề xuất các chính sách và biện pháp quản lý nhà nước phù hợp nhằm đảm bảo an toàn thông tin số.
Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ trách nhiệm của các Hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến an toàn thông tin số, các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng và dịch vụ Internet.

Hội nghị lãnh đạo công nghệ thông tin Việt Nam
Theo VietnamPlus, ngày 10/6, tại Hà Nội, gần 400 đại biểu là các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp đầu ngành, các cấp quản lý nhà nước, các chuyên gia trong và ngoài nước của ngành công nghệ thông tin và truyền thông đã tham dự Hội nghị lãnh đạo công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam 2011.


Với chủ đề "Công nghệ thông tin và tương lai phát triển đất nước," Hội nghị tập trung thảo luận ba nội dung chính: công nghệ thông tin-truyền thông trở thành hạ tầng mềm để phát triển kinh tế xã hội; chính sách cho sự phát triển ngành công nghệ thông tin-truyền thông và phát triển nhân lực cho ngành công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam.

Website nhà nước phải hỗ trợ người khuyết tật
ICTnews - Hôm qua (ngày 13/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định số 43/2011/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử (gọi chung là cổng TTĐT) của cơ quan nhà nước. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2011.
Theo nghị định, tên miền truy cập cổng TTĐT của cơ quan nhà nước phải sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Tất cả website của các cơ quan nhà nước phải sử dụng bộ mã ký tự tiếng Việt Unicode theo tiêu chuẩn 6909:2001 và phải đáp ứng các tiêu chuẩn hỗ trợ người khuyết tật (NKT) tiếp cận, sử dụng CNTT.
nghị định này còn quy định cổng TTĐT các cơ quan nhà nước phải có chức năng tra cứu, tìm kiếm thông tin
Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu cổng TTĐT của các cơ quan nhà nước phải có mục “Dịch vụ công trực tuyến” thông báo danh mục các dịch vụ hành chính công và các dịch vụ công trực tuyến đang đang thực hiện, nêu rõ mức độ của dịch vụ.

Sẽ có 3 cổng thông tin phục vụ cộng đồng
ICTnews - Bộ TT&TT đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng 3 cổng thông tin lớn trong khuôn khổ Dự án phát triển Internet phục vụ cộng đồng nông thôn.
Một là Cổng thông tin về y tế cho cộng đồng, do Bộ Y tế chủ trì, cung cấp thông tin, tư vấn cho người dân về cách thức chăm sóc sức khỏe.
Hai là Cổng thông tin về khuyến nông – khuyến lâm – khuyến ngư, giúp người dân nông thôn tận dụng môi trường mạng để phát triển sản xuất nông nghiệp. Cổng này do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chủ trì.
Ba là Cổng thông tin do Bộ TT&TT chủ trì nhằm hỗ trợ triển khai một số công việc như đẩy mạnh thương mại điện tử quy mô nhỏ, giúp các làng nghề có thể lên mạng Internet để trao đổi kinh nghiệm bán hàng.
Dự án phát triển Internet phục vụ cộng đồng nông thôn do Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT chủ trì.

Tên miền .vn đạt 150.000
Theo VietnamNet, tính đến hết ngày 13/6/2011, số lượng tên miền .vn duy trì trên hệ thống DNS quốc gia đã cán ngưỡng 150.000, giúp Việt Nam tiếp tục là nước có số lượng tên miền mã quốc gia đứng đầu trong khu vực.
Theo VNNIC, mức phí giảm bình quân 30% so với biểu phí cũ trong 5 tháng qua đã có tác động tích cực tới tốc độ phát triển của tên miền .vn trong thời gian vừa qua. Dự kiến, số lượng tên miền .vn của Việt Nam sẽ đạt trên 180.000 vào cuối năm nay.

Việt Nam-Mỹ thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin
Theo VietnamPlus, từ ngày 9-14/6, đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển thương mại song phương trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.
Trong thời gian ở thăm, phái đoàn Việt Nam đã có các buổi gặp và làm việc song phương với Bộ Thương mại Mỹ, Cơ quan Phát triển và Thương mại Mỹ (USTDA) và Ngân hàng Thế giới (WB).
Tại buổi làm việc với Bộ Thương mại Mỹ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đánh giá cao và khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục hợp tác và mở rộng đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông tại Việt Nam, đồng thời khẳng định các doanh nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam là những đối tác tin cậy và tiềm năng và đề nghị Bộ Thương mại và các doanh nghiệp Mỹ quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Mỹ.
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề nghị Bộ Thương mại Mỹ ủng hộ đề án sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông đang chủ trì triển khai, trong đó đặc biệt quan tâm tới các hợp tác hỗ trợ hoàn thiện môi trường pháp lý, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thông tin, phát triển công nghệ thông tin, đẩy mạnh ứng dụng chính phủ điện tử.

Hơn 200 website Việt Nam bị hack chỉ trong 1 đêm
Theo VietnamNet, chỉ trong đêm 6/6 vừa qua, một nhóm hacker có tên CmTr đã tấn công vào hơn 200 website tiếng Việt có tên miền .vn và .com. Sau khi xâm nhập, các hacker đã cài lại một file chứa mã độc vào website.
Theo các thông tin tra cứu, CmTr tự xưng là một nhóm hacker Thổ Nhĩ Kỳ, vốn thường tấn công vào các website để "ghi thành tích" tấn công lên các trang web như Zone-H. Tuy nhiên việc hack tới hơn 200 website tiếng Việt chỉ trong một đêm của nhóm hacker này chưa rõ vì mục đích gì, ngoài việc chèn nội dung vào nội dung file index.php để điều hướng các website bị tấn công về địa chỉ "www.cmy-cmy.com/tmp/root/index.html" cùng một thông báo Site Login Click Here.

Petrotimes.vn bị hacker tấn công xóa dữ liệu
VietnamNet  đưa tin tờ báo điện tử đưa tin đầu nguồn về các vụ tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, cắt cáp thăm dò địa chấn của các tàu Petrovietnam vừa bị tấn công làm tê liệt tối 9/6.
Trước đó, ngày 8/6, trang web của Trung tâm biên phiên dịch quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao VN tại địa chỉ ntc.mofa.gov.vn cũng đã bị tin tặc xâm nhập và treo cờ Trung Quốc, đồng thời thay đổi nội dung các đường link bên trái website.

Việc các webiste chính thống của Việt Nam phát ngôn, đưa thông tin trực tiếp về vụ các tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, cắt cáp tầu thăm dò dầu khí của Việt Nam đều bị tấn công cho thấy các hacker nước ngoài đang chuyển hướng tấn công vào các mục tiêu website quan trọng của Việt Nam chứ không chỉ dừng lại ở các website nhỏ lẻ của doanh nghiệp, cá nhân thiếu bảo mật như trước.

Hải quan nghi nhà nhập khẩu điện thoại di động "lách" thuế
VnExpress - Theo báo cáo của Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất, để lách quy định về cảng biển, một số doanh nghiệp không nhập khẩu điện thoại nguyên chiếc. Thay vào đó, họ nhập khẩu linh kiện để về lắp ráp điện thoại trong nước.
Cơ quan này đề nghị Tổng cục Hải quan áp dụng các biện pháp để kiểm soát chặt đối với các lô hàng linh kiện điện thoại di động nhập khẩu. "Chắc chắn doanh nghiệp sẽ chia nhỏ thành nhiều chuyến hàng để nhập về cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, thay vì qua 3 cửa biển Hải Phòng, TP HCM và Đà Nẵng, theo quy định", Cục Hải quan TP HCM nhấn mạnh trong văn bản gửi các đơn vị chức năng.
Theo quy định của Bộ Công Thương, từ 1/6 các doanh nghiệp nhập khẩu điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại chỉ được phép đưa về Việt Nam qua 3 cảng biển gồm TP HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện có giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.
Quy định trên được ban hành tháng 5 được cho là biện pháp cực mạnh đánh vào thị trường điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại. Hai hãng viễn thông VinaPhone, Viettel trong tháng 6 đã không đưa nổi lô hàng iPhone nào về thị trường vì chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định mới.

Nhà máy Nokia tại Việt Nam sẽ hoạt động vào 2012
VnExpress - Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án thành lập Công ty TNHH Nokia Việt Nam. Theo đó, Nokia Việt Nam sẽ tham gia các hoạt động sản xuất, gia công và lắp ráp điện thoại di động tại Khu công nghiệp VSIP, tỉnh Bắc Ninh.
Dự kiến nhà máy Nokia Việt Nam rộng 17 ha sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2012. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên của Nokia tại Đông Nam Á - Thái Bình Dương.
Nokia lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1996. Hiện hãng điện thoại Phần Lan có 10 nhà máy sản xuất.

Nhạc chờ tự chế của Viettel phản cảm, dung tục
VnMedia - Nhạc chờ của Viettel đã trở thành một dịch vụ quen thuộc của tất cả những người dùng di động và khách hàng nhà mạng này. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, rất nhiều bạn đọc phản ánh với báo Giáo Dục Việt Nam về nội dung của nhiều bản nhạc chờ rất phản cảm, dung tục. Không những không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam mà còn dễ gây hiểu lầm cho những người nghe như Thuê bao thích múa cột; Kẻ thù lớn nhất của đời người là vợ, Thuê bao đang say rượu miễn gọi… hay cả những chuyện tế nhị” cũng được đưa lên nhạc chờ của Viettel.
Nhạc chờ là một dịch vụ rất hay, giúp người gọi điện nghe được những điệu nhạc, khúc hát vui vẻ thay vì những tiếng tút tút khô khan. Nhưng với những bản nhạc chờ tự chế có nội dung thô kệch, nhãn nhẽo có lẽ sẽ khiến nhiều người tiêu dùng thấy ức chế và bức xúc hơn. Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng phải siết chặt hơn nội dung của các bản nhạc chờ do các nhà mạng cung cấp, đem lại một môi trường “sạch” hơn cho những người dùng di động.
 

BBT tổng hợp

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)